Tâm sự

Con sẽ quay về Trong Gia Đình, chưa muộn có đúng không Cha Mẹ?

Readzotâm sự

Tiền Lê

Tiền Lê

08/10/2014

1202 Đã xem
Tag

Năm nay tôi 20, cái tuổi chưa phải đủ lớn để trưởng thành, cũng không còn nhỏ để tôi có thể ương bướng như xưa.. Tôi sống bình yên. Ừ thì tôi hạnh phúc. Tất nhiên khi nhìn lại tôi quá ích kỷ trong suốt 18 năm!

"Mẹ ơi, sao nay mẹ không kho thịt cho con ăn, món cá con không ăn được?"

"Cha ơi, sao cha không chở con đi học, mấy đứa bạn con ai cũng được cha đưa khi trời mưa kìa"

" -Con rửa chén dùm mẹ nhé! - Con bận học bài rồi, mẹ rửa đi"

"Bị mẹ mắng - Sẽ nhanh qua thôi, dù gì mình cũng sẽ đi học xa, không bao lâu nữa đâu"

"..." Tôi là vậy. Tôi chênh vênh, lạc lỏng giữa ranh giới của chính tôi, của gia đình tôi. Để rồi đến khi tôi thức tỉnh, nhìn lại năm tháng đã qua, chợt hối tiếc muộn màng!


Trong Gia Đình là một cuốn tiểu thuyết được xuất bản vào năm 1893 bởi Hector Malot nguyên bản tiếng Pháp. Truyện kể về cuộc đời của cô bé Perin, mới 12 tuổi đã mồ côi cha mẹ và sống vượt qua một mình giữa những người xa lạ với bao khó khăn, nguy hiểm. Quyển sách như liều thuốc, vực tôi dậy sau những năm tháng tối tăm mà tôi tưởng chừng như tươi sáng của cuộc đời mình.

  • Cô bé Perin, mới 12 tuổi đã mồ côi cha mẹ. - " Điều hạnh phúc trong mỗi con người khi được sinh ra đó chính là có cha mẹ. Hạnh phúc dễ tìm như vậy, nhưng đôi khi trong chính cái vòng lẩn quẩn của tôi, tôi lạc mất yêu thương nhưng rất may không trọn vẹn."
  • Perin đã từng ở một mình giữa rừng sâu trong đêm tối với bao nỗi kinh hoàng, khiếp hãi. Có khi mệt mỏi, đói khát đã làm em kiệt sức, mê man bất tỉnh. Một sự tình cờ kì diệu đã kéo em về với cuộc sống. - "Điều kỳ diệu mang em về với cuộc sống, thì chính em đã mang tôi về với điều kỳ diệu của riêng tôi đó chính là gia đình tôi như một phép lạ. Tôi nhận ra không gì quý bằng gia đình cả, cái mà tôi mong ước thoát khỏi cách đây 2 năm. Để rồi, giờ đây đã không biết bao lần tôi muốn từ bỏ để quay về chốn yêu thương không giới hạn của tôi."

  • ​Perin là cô gái can đảm có ý thức tự lập, lòng tự trọng và niềm say mê sáng tạo. Không chịu đầu hàng số phận, bằng mọi cách cố gắng vươn lên. Dù cực nhọc, đói khổ em vẫn luôn vui vẻ lạc quan với suy nghĩ: Người ta sẽ thành công khi có nghị lực, lòng quyết tâm và sáng tạo. - "Tôi tin em, và tôi cũng tin cha mẹ tôi, người luôn dạy tôi phải biết sống tốt, sống có ước mơ hoài bão, sống theo đam mê của chính mình. Tôi cố gắng học, tôi đi làm thêm, tôi trao dồi sách vơ, bạn bè. Tôi biết yêu thương đồng cảm hơn. Và quan trọng chính giờ đây mọi nỗ lực của tôi luôn có một mục tiêu xác định đó là hướng về gia đình, hướng về đôi vai nhọc nhằn của cha mẹ nơi quê nhà. Tôi sẽ làm được - tôi luôn tự nhủ như thế."

  • Nhờ chăm chỉ, tận tụy ham học hỏi. Perin giành được sự tin cậy của ông Vunphran và nhiều người. Em đau xót khi biết mối bất đồng giữa ông nội và cha em – người con trai duy nhất của ông. Nhưng bằng chính sự thông minh, tấm lòng nhân hậu và tình yêu thương của em mà hạnh phúc đã mỉm cười với em. Em đã nhận lại ông của mình và trở về sống trong gia đình. - "Tôi không biết cuộc đời tôi rồi sẽ ra sao, cuộc sống đâu biết trước được điều gì, nhưng tôi vẫn tin yêu thương luôn quay về đúng chỗ của nó. Tôi có muộn thật, nhưng tôi sẽ coi nó như một bài học cho bản thân. Bài học về cách yêu thương gia đình và bài học về lời xin lỗi. Và với thời gian còn lại, tôi sẽ làm những gì để tôi là một đứa con trong gia đình đúng nghĩa."

Có rất nhiều cách thể hiện yêu thương, không phải chỉ có vật chất hay những hành động lớn lao, mà nó có thể bằng những hành động đơn giản nhưng hết sức ý nghĩa, tôi và bạn cũng có thể làm được..hãy nhấc điện thoại lên, ấn dãy số quen thuộc..

"Alô, mẹ đấy ạ? Cha đâu rồi? Hôm nay nhà mình có nhiều chủ lúa không?" và bạn sẽ thấy tâm hồn ấm áp như đang Trong Gia Đình..

Chúng ta - cứ tin rằng - một cái kết đẹp sẽ đến với ta như với cô bé Perin và...

Cứ hy vọng, có ai đánh thuế hy vọng đâu!

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Con sẽ quay về Trong Gia Đình, chưa muộn có đúng không Cha Mẹ?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính