Blog của tôi!

" THÁNG NĂM KHÔNG Ở LẠI" - MỘT GÓC THỜI GIAN- MỘT MẢNH KÍ ỨC

Readzo" Dòng chảy của thời gian bao giờ cũng khắc nghiệt và tiềm ẩn đầy nỗi đau đớn giằng xé đến tận tâm can.Đời người ngắn ngủi,chớp mắt chỉ là phù du"

1993 Đã xem

" Dòng chy ca thi gian bao gi cũng khc nghit và tim n đy ni đau đn ging xé đến tn tâm can.Đi người ngn ngi,chp mt ch là phù du"

Xuân, h, thu, đông, ai có th ngăn được bước chuyn mùa? Xuân ri h, h đến thu, thu qua đông,... đông đã sang xuân. Liu bn có bao gi dng chân tn hưởng s khác bit gia mi mùa? Hay đến đim chuyn mùa, bn li git mình hi tiếc : "Thi gian sao vô tình" . Thi gian tuy vô tình thế đy nhưng nó là thước đo duy nht cho dòng đi t khi chúng ta òa tiếng khóc đu tiên, cm nhn được vòng tay m áp ca gia đình ri đến khi trái tim biết rung đng ...và đến lúc ngày tàn. Ai đã tng sng mà không có tui thơ? Ai đã tng sng mà không tng yêu? Ai đã tng sng mà không mt ln ao ước nm gi trong tay thi gian? Có ch ! Bn có chc cuc mình luôn yên như mt nước mùa thu? Có l s không đâu, bi nếu đường đi bng phng, bn s chng thy ý nghĩa ca nó, đ tháng năm qua đi không ai trong chúng ta còn hoài nim!

" Tháng năm không ở lại" là một cuốn sách nhỏ xinh xắn đã cuốn hút dòng cảm xúc trong tôi ! Cuốn sách gồm 20 truyện ngắn, mỗi câu chuyện sẽ đem lại cho chúng ta mỗi tâm trạng, suy nghĩ khác nhau , rất đỗi giản dị nhưng cũng dễ len lỏi qua từng ngóc ngách cảm xúc. Đọc những dòng trích truyện, tôi thật sự ao ước mình có thể được sở hữu để từng chút một cảm nhận nó theo đúng nghĩa của riêng tôi!

" Trong rất nhiều kỉ niệm của chúng tôi, tôi nhớ nhất một đêm tôi và cậu ấy ngồi bên nhau trên sân thượng dãy nhà hai tầng. Bầu trời mùa hạ thăm thẳm, trong veo với hàng ngàn vì sao lấp lánh. Gió vẫn thổi mát rượi mang hương ngọc lan bay khắp một khoảng trời. Chúng tôi kể cho nhau rất nhiều chuyện nhưng không ai nói gì về tình cảm của mình. [...] Chúng mình sẽ mãi mãi là đôi bạn thân nhất trong những đôi bạn sinh năm 1985, Thu nhé! ”

( Trích "Tình khúc mùa hè" )

Đọc những dòng này, tôi như thấy chính mình năm nào. Thuở ngày xưa cắp sách đến trường, một cái kẹo cũng đủ làm nên một tình bạn. Lớn thêm chút nữa, tuổi hồn nhiên ấy ngày càng xa dần, tôi nhận ra chẳng mấy ai có được một người bạn "theo đúng nghĩa". Bởi vậy, nếu chúng ta may mắn có được một tình bạn ,hãy biết giữ gìn và nâng niu. Thời gian chẳng đợi chờ ai, tháng năm qua đi, rồi cũng đến mùa phượng cuối, tình bạn như một dòng suối mát nhẹ nhàng, lẳng lặng để lại trong lòng mỗi người một niềm xúc cảm riêng . Để rồi, ta chia xa với một câu hứa hẹn năm tháng " Dù ở nơi đâu, bất cứ khi nào, chúng ta vẫn mãi mãi là đôi bạn thân nhất trong những đôi bạn thân nhất"

 

"Và như thế em đi. Bỏ lại những năm tháng không thể nào quên của cuộc đời. Nhiều lúc yêu em tôi ao ước, xin thời gian đừng qua đây, để những kỉ niệm của chúng tôi chẳng bao giờ nhạt phai, để những nụ cười chẳng bao giờ khô héo đi vì vết mòn của thời gian. Thế nhưng thời gian vẫn chảy, và có những năm tháng cứ thế vô tình qua..."

( Trích " Xin thời gian đừng qua đây" )

Liệu bạn đã từng ao ước như thế? Tôi thì có đấy! Tình yêu không đơn thuần là những nhớ quên chập chờn , mà yêu còn gợi những khoảnh khắc vui buồn qua tháng năm tuổi trẻ. Nó mang đến cảm giác ấm áp bình yên lạ thường. Và đôi khi, chỉ trong sự im lặng, người ta mới nhận ra điều giản dị ấy! Nhưng tình yêu cũng rất dễ đem đến đau thương. Thời gian trôi qua có thể làm nhạt đi những nỗi đau nhưng không thể xóa nhòa ký ức, khi đứng trước sự vô tình của nó ta chợt nhận ra rằng:

"Mọi nỗi nhớ đều có màu đau thương...”

Bởi vậy, câu chuyện giúp ta hiểu và trân trọng tình yêu mình đang có. Không ai sống mà không có tình yêu. Khi thời gian còn lưng chừng , sao ta không yêu thương để lấp đầy trống vắng?

 

Bạn cũng sẽ đồng cảm với một cậu bạn trong tuyển tập truyện ngắn này. Đó là một con người có trái tim yêu mãnh liệt dành cho người cha của mình, bởi vậy mà những lỗi lầm vô hình trở thành niềm hối hận, day dứt khôn nguôi.

 

"Con người sống trên đời này, không có ai là không phạm phải lỗi lầm - dù lớn dù nhỏ. Có những người cha, người mẹ sẵn sàng làm tất cả vì tương lai sau này của các con, sẵn sàng chịu mọi lời đắng cay trong cuộc sống chỉ thầm mong nhận được những lời yêu thương từ con cái. Trăm ngàn đắng cay ngoài đời không đau bằng một câu dứt ruột nặng nhẹ!

[...] Đến bây giờ tôi mới hiểu được điều quý giá ấy. Đến bây giờ tôi mới nhận ra điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời mình, điều gì là đáng trân trọng nhất, đáng phải hy sinh nhất trong cuộc đời làm người.

Ba ơi! Lời xin lỗi, phải chăng đã quá muộn để nói? "

( Trích "Ba, liệu có quá muộn cho một lời xin lỗi" )

Có bao giờ bạn nghĩ mình đã luôn làm vui lòng cha mẹ chưa ? Sẽ không đâu, bất cứ một đứa trẻ nào từ lúc chào đời cũng mang cho cha mẹ niềm vui nhưng cũng đầy nỗi lo lắng. Bởi lẽ tình yêu mà cha mẹ dành cho chúng ta rất thiêng liêng, cao cả mà cũng đỗi bình dị. Khi bạn chập chững những bước đi đầu tiên, bạn vấp ngã, cha mẹ lo lắng , bồn chồn nhưng lại chứa chan niềm hạnh phúc. Khi bạn vào lớp một, cái tính trẻ con ngỗ nghịch cũng có thể khiến cha mẹ lo lắng. Khi bạn trưởng thành, bạn vấp ngã trên đường đời, cha mẹ là người nâng đỡ bạn! Chẳng có ai trong cuộc sống này có thể thay thế họ! Niềm hạnh phúc của họ chỉ đơn giản là niềm hạnh phúc của bạn. Vậy còn bạn? Trong chúng ta có ai mà không mắc lỗi lầm với cha mẹ - dù ít hay nhiều. Nhưng sao phải đợi đến khi thời gian nhuốm màu tóc, ta mới nhận ra điều quí giá ấy? Muộn rồi chăng? Tiếc nuối chăng? Nhưng thời gian không ở lại, phải không? Vậy nên, đọc câu chuyện ta có thể dễ dàng hòa nhập vào nó bởi bất kì ai cũng có thể là nhân vật chính!

 


Và rồi còn rất nhiều cảm xúc khác khi bạn bước vào thế giới của "Tháng năm không ở lại" . Mỗi câu chuyện hẳn sẽ hứa hẹn những dấu ấn khó phai . 

Với tôi, cuốn sách đem lại nỗi niềm như thế đấy! Còn bạn thì sao? Hãy thử một lần đọc nó, thử một lần sống chậm lại , cảm nhận những điều tốt đẹp của cuộc sống để đến một ngày xa xôi nào đó , bạn sẽ không ngơ ngác hỏi: " Sao ta không chậm để thấy cuộc sống nhanh? "

 

Bìa sau của sách

Bìa sau của sách

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết " THÁNG NĂM KHÔNG Ở LẠI" - MỘT GÓC THỜI GIAN- MỘT MẢNH KÍ ỨC

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính