Ẩm thực

"khám phá" sự khác nhau giữa các loại kem

ReadzoPhân biệt được sự khác nhau giữa granita, sorbet, sherbet, gelato và Ice-cream, bạn sẽ chọn được loại kem phù hợp tuỳ theo ngữ cảnh, cảm xúc …

Huyen Chi

Huyen Chi

09/10/2014

3316 Đã xem

Hôm nọ, khi tôi đọc "Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai" thấy họ dùng từ Crem(cream) để tả một chiếc váy màu trắng ngà ngà, thế mà tôi lại liên tưởng đến các loại kem. 

Tạm gác lại chuyện "con gà đọc tiểu thuyết", ta hãy bàn một chút về sự mù mờ giữa các loại kem mà tôi đang rất nóng lòng được chia sẻ. 

Tôi nghĩ, sở dĩ chúng ta không có sự phân biệt rõ ràng là bởi vì ngôn từ của chúng ta chưa có sự tách biệt. Ví như người nấu bếp (cook) hay đầu bếp (chef) thì ta đều gọi là đầu bếp cả nên các chefs cứ ấm ức vì bị mình cố gắng bao nhiêu năm vẫn bị đánh đồng.

Và chúng ta dùng từ kem/ cà-rem cho tất cả những món "tuyết" hoặc đá ngọt thơm dùng để ăn tráng miệng hay ăn chơi, không phân biệt béo hay ít béo, mịn hay ít mịn.

Chúng ta chưa có sự phân biệt giữa granita, sorbet, sherbet, gelato và ice-cream. 

Và khi chưa phân biệt được thì:
Nếu đi ăn hàng, bạn sẽ thiệt thòi vì không biết nên gọi loại gì cho hợp. 
Nếu là người bán hàng, bạn sẽ không giải thích và tư vấn được cho khách.  

PS: Tôi nhớ có một lần đi uống cafe với chồng, lúc đấy hai người còn yêu nhau. Hắn ra vẻ "rân chơi" bảo người yêu - em cứ vào ngồi đi, để anh ra gọi cafe.
Hắn gọi expresso mà cứ nghĩ là cafe bình thường, nhưng khi người ta đem ra thì hắn nhăn mặt không uống được. 

tinh thể to, giòn nhưng cũng nhanh chảy nước

tinh thể to, giòn nhưng cũng nhanh chảy nước

Nguồn : Trend Land

Granita

Granity là loại kem được làm từ nước hoa quả và đường, đánh lên trong một cái máy lạnh cho tới khi khối chất lỏng chuyển dần thành những tinh thể như đường cát. Kem này thường được phục vụ ở trong cốc bởi vì nó chảy. Bạn vừa ăn vừa uống nước hoa quả.

Trong chuyến hành trình ẩm thực, tôi định là sẽ đi Sicily quê hương của Granita để thử Lemon Granita (Granita chanh),nhưng đã không đi được.

Thật may mắn là trước đó tôi đã gặp Antonio tại Bologna. Antonio quê ở Sicily và khi nghe tôi kể thì anh mời tôi đi ăn Granita. 

Thú thực là tôi đã không thích nó lắm, thấy tôi nhăn mặt Antonio đoán là tôi không thích nên an ủi "mày cũng không phải là người đầu tiên". 
Rồi khi hai đứa vừa đi bộ vừa ăn, anh kể cho tôi nghe rằng khi còn ở Sicily, gia đình anh hay ăn sáng bằng bánh mì với Granita. 

Tôi ngầm hiểu rằng, có những món ăn mà có thể ta không thích từ lần đầu nhưng 2-3 lần sau sẽ thích như sushi chẳng hạn. Và có những món, với người này là "chẳng ra gì" nhưng với người khác lại đầy ắp kỷ niệm và vô cùng ý nghĩa. 

Granita có thể coi là loại kem đầu tiên ở Ý, cũng như Sicily là nơi đầu tiên ở Châu Âu có kem. Sau Ý là Pháp, người ta kể rằng người chủ tiệm ở Sicily chuyển đến Paris và mở tiệm kem đầu tiên ở đó. 

Nhưng truy nguồn gốc sâu xa hơn thì có lẽ "công nghệ làm kem" lại là của những người Ả rập (Arab) di cư tới vùng đất này. 

Nguồn : Channelingcontessa

Sorbet & Sherbet

Sorbet cũng giống như granita được làm từ nước hoa quả hay cả rượu nữa nhưng không hề dùng sữa hay cream (kem tươi, kem béo). Đôi khi sorbet cũng được trộn với một số loại rau gia vị hoặc là gia vị quế hồi ... 
Tuy nhiên, sorbet được đánh bông xốp mịn hơn, tinh thể cũng nhỏ hơn của granita. 

 

Sherbet khá giống với sorbet, chỉ khác là nó có thêm sữa, hoặc lòng trắng trứng hoặc gelatin nên có phần bông béo hơn. 

Nguồn : Melskitchencafe

Gelato

Gelato, Gelato tôi ăn mãi không chán, còn bị nghiện nữa là khác. Những ngày ở Bari, tôi "vô thức" ăn tới 3-4 lần mỗi ngày mà vẫn thèm. Cứ đi qua đi lại cửa hàng kem là lại sà vào. 

Gelato là một loại kem kết hợp ưu điểm của cải ice-cream và 3 loại kem trên:

  • Gelato có độ mịn gần như kem (ice-cream), nhưng lại thơm lan toả và thanh mát hơn nhiều.
  • Gelato không chảy nước trong chốc lát như 3 loại kem trên nên bạn có thể chấm mút.

Sở dĩ như vậy là tuy thành phần của gelato có trứng và sữa để làm tăng độ mịn, độ béo nhưng tỉ lệ chất béo khá nhỏ so với sữa và hoa quả nên kem thơm mát mà không bị ngán ngấy. 

Cám ơn bạn a Sao Giang đã giúp mình chỉ ra điểm thiếu sót nhé!
 

Nguồn : Barefeet in the Kitchen

Ice-cream

Như tên gọi, ice - cream thường có tối thiểu là 10% chất béo. Tuy trên thị trường giờ chia làm nhiều loại ice-cream tuỳ theo độ béo nhưng nhìn chung, khi ăn ice-cream ta cảm nhận rất rõ rệt độ béo ngậy, độ mịn mượt sau đó mới tới hương thơm. 

Kết luận

Vậy là từ kem của ta quá đa năng, đôi khi cũng thành ra rối rắm. 
Mà thôi, kem nào cũng ngon. 

Ơ mà không phải, anh chồng giải thích - anh thích cái kem này hơn là cái kem hôm nọ em làm. 
Đố bạn biết kem này với kem hôm nọ là kem gì?!  :) 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết "khám phá" sự khác nhau giữa các loại kem

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính