Blog

Hạnh phúc không ở cuối trời

ReadzoHạnh phúc như một tấm chăn hẹp, người này ấm thì kẻ kia phải chịu lạnh...

Nguyễn Ngân Hà

Nguyễn Ngân Hà

30/12/2014

1007 Đã xem

              Mời các bạn cùng lắng nghe ca khúc "Ngày hạnh phúc" và cảm nhận "Hạnh phúc không ở cuối trời " của Nhật Quỳnh Lan

                     Hạnh phúc như một tấm chăn hẹp, người này ấm thì kẻ kia phải chịu lạnh...

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

                  Một buổi sáng thức dậy, được nhìn thấy ba, mẹ - những người thân yêu nhất của mình sống khỏe mạnh, bạn hãy vui, hạnh phúc về điều đó. Vì như vậy, bạn đã may mắn hơn gấp vạn lần những đứa trẻ sinh ra không biết cha mẹ mình là ai, chúng thèm lắm một vòng tay ấm áp của mẹ, sự yêu thương nồng ấm của cha... Những lúc cha, mẹ bạn vì cuộc sống mưu sinh, bươn chải với ước mong có thể đem lại cho bạn cuộc sống tốt đẹp nhất mà quên ngày sinh nhật hay lỡ quên không về kịp giờ cơm tối để bạn phải chờ lâu thì cũng bỏ qua bạn nhé, vì ít ra bạn may mắn còn được nhìn thấy họ trên cuộc đời để mà hờn trách, để mà yêu thương. Cái mà bạn đang có là niềm ao ước của rất nhiều người, vì thế hãy biết tự hào vì điều đó bạn nhé đừng để đến khi mất đi rồi bạn mới thấy nó quý giá đến như thế nào.

                     Hạnh phúc không phải là sự giàu sang, phú quý, càng không phải là “vợ đẹp, ba lầu, bốn bánh, xe hơi”, hạnh phúc không được đo bằng thước đo của sự giàu có hay quyền lực, địa vị trong xã hội. Nhiều người nghèo khó, không có địa vị trong xã hội, họ là những người bình thường nhưng họ hạnh phúc có khi hạnh phúc hơn gấp bội lần những người giàu có. Họ bằng lòng với những gì mà họ có, đôi khi chỉ là những đứa con ngoan, hiếu thảo, được học hành đường hoàng. Như vậy là họ mãn nguyện lắm rồi. Cuộc sống là vậy đấy, đôi khi ta ước nếu ta giàu, chắc hẳn ta sẽ hạnh phúc lắm. Nhưng không, bạn hãy cứ một lần thử ngẫm nghĩ mà xem có đúng như vậy không nhé? Đôi khi giàu có rồi, bạn cũng không cảm thấy hạnh phúc, để rồi lại ước mình như ngày xưa có lẽ mình hạnh phúc rồi...

                     Tôi từng đọc một câu chuyện ngụ ngôn về hạnh phúc rất hay như thế này: một chú heo con hỏi mẹ: Mẹ ơi, hạnh phúc là gì hở mẹ, sao con chẳng thấy nó đâu cả. Mẹ heo con mới bảo rằng: hạnh phúc là cái đuôi của con đó. Chú heo con vui lắm, khi nào cũng ngoe nguẩy cái đuôi ra điều thích thú. Một hôm, chú chán vui đùa với cái đuôi của mình nữa, chú lại hỏi mẹ: sao con không với tới được hạnh phúc của mình. Sở dĩ, chú hỏi như vậy là vì chả thể nào chú với được cái đuôi, mà cái đuôi là hạnh phúc nghĩa là chú không với tới được hạnh phúc. Vẻ mặt buồn thiu, chú mong mẹ trả lời cho mình câu hỏi ấy. Mẹ chú hiền từ đáp: con cứ đi, hạnh phúc sẽ theo con thôi mà. Câu chuyện ý nhị như vậy đấy, ẩn sâu rất nhiều điều khiến ta phải suy nghĩ: chỉ cần ta cố gắng thực hiện thì hạnh phúc sẽ theo ta. Vì dù công việc mà ta thực hiện có thành công hay trì hoãn việc thành công đi chăng nữa ta vẫn hạnh phúc vì bên cạnh mình luôn có gia đình, người thân, bè bạn, thầy cô... đã sát cánh, động viên, theo dõi trong những lúc ta vui hay buồn, thành công hay thất bại. Đó là một phạm trù của khái niệm của hạnh phúc.

                     Mỗi người, mỗi cá nhân là một cá thể riêng lẻ, mỗi người là một bản sắc riêng, không ai giống ai, vì thế hạnh phúc của mỗi người cũng trở nên khác biệt. Hạnh phúc đến từ những cái nhỏ nhặt trong đời sống hằng ngày, chỉ cần ta biết bằng lòng với hiện thực của chính cuộc đời mình, đừng chạy theo những giá trị không thực, những thứ hào nhoáng, xa hoa để rồi lầm đường lạc lối, đến khi trở về đã quá muộn màng.

                        Hạnh phúc không phải là những thứ không có thực, xa vời, ngoài cuộc sống. Nó là những giá trị thực, hiện hữu đó chứ. Một gia đình êm ấm là hiện hữu, là thực, bạn bị che bởi những giá trị ảo, nó làm lu mờ, buộc bạn phải đi tìm cái gọi là hạnh phúc ở tận nơi đâu, xa ngái.

                      Hạnh phúc không ở cuối trời... Hạnh phúc là những gì bạn đã và đang có. Hạnh phúc là những khoảng thời gian mà bạn đang sống... Hạnh phúc luôn được chia ở thì hiện tại để bạn thực hiện. Hãy gìn giữ và trân trọng những gì mình đang có để biết được rằng: hạnh phúc của mình là niềm khao khát của người khác. Đừng tìm kiếm, đừng huyễn hoặc bản thân mà hãy sống thực tế, hãy cứ yêu đi để trái tim thôi không cằn cỗi, già nua theo năm tháng, hãy cứ cho đi bạn sẽ được nhận lại. Cuộc sống luôn công bằng nếu bạn biết cố gắng, hoàn thiện mình, lúc đó thành công, hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn. Bạn cũng cần cần lưu ý một điều rằng hạnh phúc chẳng bao giờ đến với những người lười biếng, ỷ lại đâu nhé. Hạnh phúc sẽ đơm hoa, kết trái khi bạn đặt niềm tin, sự hy sinh, đôi khi cả sự đánh đổi...

                    Mây vẫn trôi, gió vẫn thổi qua miền bất diệt, tôi và bạn, mỗi người đều cùng chung một con đường tìm kiếm cho riêng mình một hạnh phúc. Tôi biết rằng, sẽ không quá khó nếu ta biết cố gắng, cuộc sống sẽ không phụ lòng người, vậy thì trong một lúc nào đó nếu gặp khó khăn, trở ngại đừng vội nản lòng mà hãy cố gắng, vì nếu bạn dừng lại, hạnh phúc chỉ mãi ở trước mắt bạn mà không thể nào với tới được.

Hãy giữ gìn hạnh phúc của chính mình

Hãy giữ gìn hạnh phúc của chính mình

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hạnh phúc không ở cuối trời

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính