Blog của tôi!

Crossfire: Chạm mở, Soi chiếu, Hòa quyện

ReadzoBộ ba tiểu thuyết tình yêu của tác giả người Mỹ Sylvia Day gồm: Bared to You, Entwined with You và Reflected in You

June

June

08/10/2014

2765 Đã xem

Crossfire: Chạm mở, Soi chiếu, Hòa quyện! Chắc không ít bạn đọc đã từng nghe, và cũng có không ít bạn cũng đã đọc bộ truyện này. Mình chỉ mới đọc tới quyển hai, tức là đã đọc qua Chạm mở và Soi chiếu.

Khi nói tới Crossfire của nhà văn Mỹ Sylvia Day, thì gần như người ta sẽ nghĩ ngay tới Fifty Shades - 50 sắc thái của nhà văn người Anh E.L.James, và không tránh khỏi so sánh hai tác phẩm này với nhau. Bản thân mình đã có bộ Fifty Shade, và mặc dù chưa được sở hữu Crossfire, thì với những thông tin tóm tắt nội dung, cùng hai quyển đầu đã đọc, mình cũng tự đưa ra những nhận xét của bản thân về 2 bộ truyện tới từ hai nhà văn trên hai đất nước khác nhau này. Thật khó tránh khỏi điều đó, khi mà hiện nay trên rất nhiều diễn đàn, trên rất nhiều trang web thông tin khác nhau, hễ nhắc tới Crossfire thì người ta nhắc tới Fifty Shades. Theo mình thì lý do có sự so sánh tức thì này là do cả hai bộ truyện đều có số tập là ba cuốn như nhau. Nội dung cũng theo một trình tự tương đối: quyển 1 là sự gặp gỡ của hai nhân vật chính, tình yêu sét đánh từ cái nhìn đầu tiên giữa nhân vật nam và nữ, họ bị cuốn hút nhau ngay lập tức, và cũng ngay lập tức chủ để Tình dục được bàn tới. Quyển hai là sự thấu hiểu sâu hơn của tâm hồn. Khi mà ở quyển một sự cuốn hút ban đầu mà họ tìm thấy ở nhau là sex, thì ở quyển hai, những suy tư, tình cảm, và tính cách nhân vật được bộc lộ ra cũng chính là điểm làm cho hai con người ấy đã gần gũi nhau càng gần nhau hơn nữa. Hay nói một cách trần trụi, thì từ sự đụng chạm về thể xác, họ đã dần đi tới chạm vào nhau sâu hơn, theo nghĩa tâm hồn. Và cuối cùng, một kết thúc như ở trong truyện cổ tích thời hiện đại, ở cuốn ba, cuốn cuối cùng, sẽ là một đám cưới hạnh phúc. Dường như mọi ẩn số còn vướng mắc trong mối quan hệ của hai nhân vật chính sẽ được giải quyết ở tập cuối, và họ sẽ có một “hạnh phúc mãi mãi về sau”.

Sự tương đồng của hai bộ truyện này còn được nhắc đến ở tạo hình chung của hai nhân vật nam chính. Đó là sự giàu có, tài năng, và dĩ nhiên, vẻ ngoài đẹp trai tới mức khó cưỡng lại, và thật kỳ diệu, giữa bao nhiêu nàng chân dài, thì anh chàng ấy lại bị cuốn hút ngay lập tức bới nhân vật nữ chính. Đó dường như là một tạo hình chung của chàng trai trong mơ của tất cả các cô gái trẻ khi bắt đầu biết mơ mộng và bắt đầu bước sang tuổi yêu.

Mình sẽ không nói nhiều tới Fifty Shades ở topic này nữa, vì bài viết này mình muốn nói tới cuốn sách mình đang đọc dở, và muốn được sở hữu, đó là Crossfire. Hiện nay thói quen đọc sách giấy đã không còn giữ được nữa, không hẳn vì người ta đã bỏ nó đi, mà chỉ đơn giản vì trên mạng có quá nhiều những trang web chia sẻ, việc lướt web và đọc sách online dường như tiện hơn về mặt thời gian và hoàn cảnh. Bạn có thể chỉ cần một chiếc điện thoại nhỏ bỏ túi là có thể đọc được những đầu sách mình yêu thích ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào: trên tàu, trên xe buýt, ở sân ga, trong lúc chờ đợi mua hàng ở tiệm tạp hóa, lúc chờ bạn bè ở quán nước, trên giường trước khi đi ngủ mà không cần bật đèn để ảnh hưởng tới người khác… rất rất nhiều tình huống khác nhau nữa, và như thế quả là tiện lợi. Nhưng bản thân mình, mình vẫn yêu thích được đọc trên những cuốn sách giấy, được cẩm trên tay một quyển truyện với sức nặng không phải là một cái điện thoại thông mình nhỏ gọn, được cảm nhận không khí thực sự trong từng câu truyện qua từng lần lật mở trang sách.Và Crossfire hiện tại là một trong những bộ sách mình muốn được sở hữu, để được đọc và cảm nhận những cảm giác như thế.

Có lẽ với một số bạn đọc, một số nhà đánh giá, họ có nhận xét rằng Crossfire chỉ là một loại giải trí thông thường và không sâu sắc, với chủ đề tình dục được nhắc tới như mồi câu của chủ đề nóng hổi, gây nhiều tranh cãi; với cốt truyện là chuyện tình yêu có được với anh chàng tài hoa đa tài làm bao cô gái trẻ muốn được đọc và mơ mộng. Nhưng thực sự, nhìn từ góc độ một độc giả, mình thấy như vậy thì đâu là vấn đề gì to tát phải mang ra để nhận xét và đánh giá với góc nhìn không thiện cảm. Vì bản chất chính của một bộ truyện tiểu thuyết đó là giúp người đọc được thư giãn, những tâm hồn bị chai sạn đi một chút do cuộc sống được thổn thức trở lại vì tình yêu, những người từ lâu quên mất mơ mộng là gì được quay lại chút cảm giác mộng mơ của thời yêu đương tuổi trẻ.

Hơn nữa, xuyên suốt trong hai quyển đầu của Crossfire mà mình đã được đọc, còn một chủ đề nhạy cảm khác được nhắc đến ngoài tình yêu – tình dục, đó là sự bạo hành thể xác, hay nói cụ thể hơn, là vấn đề xâm hại tình dục với trẻ em và trẻ vị thành niên. Cả hai nhân vật chính trong câu truyện đều có quá khứ đau đớn về thể xác, và tâm hồn bị tổn thương sâu sắc. Có lẽ văn hóa phương đông chưa quen với sự diễn tả trần trụi sự thật đã xảy ra trong mảng vấn đề này, nhưng trong Crossfire, vấn nạn này được nói tới với sự diễn tả chân thực tới mức người đọc cảm thấy sợ hãi và thương xót cho những gì mà hai nhân vật chính đã phải trải qua, và cho những đối tượng khác mà chủ đề này đề cập tới.

Chính vì thế, nên theo mình Crossfire cũng là một cuốn sách mà nếu có thể, các bạn nên tìm đọc. Và bản thân mình, cho dù có thể chờ đợi để đọc nốt cuốn ba trên mạng, nhưng mình vẫn mong muốn được sở hữu một bộ truyện giấy, để có thể đọc lại từ đầu và cảm nhận rõ hơn những cảm giác mà nó mang lại, và được cảm nhận lại cuộc đời và số phận của từng nhân vật qua mỗi lần lật giở từng trang sách.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Crossfire: Chạm mở, Soi chiếu, Hòa quyện

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính