Làm Cha Mẹ

Mỗi bứơc chân con đi đều có mẹ dõi theo

ReadzoMỗi đứa trẻ sinh ra là những nghệ sĩ nhưng lớn lên giữ đựơc không mới là chuyện đáng nói

1172 Đã xem

" Trẻ con là những kẻ bắt chước bẩm sinh hành động giống như cha mẹ mình bất chấp mọi nỗ lực để dạy chúng cách xử thế ". Đúng vậy mỗi đứa trẻ khi sinh ra và lớn lên đều bắt đầu học hỏi mọi thứ xung quanh từ mọi người mọi vật bên cạnh,...Vì thế gia đình đóng vai trò quan trọng, là cái nôi để hình thành những con người sau này. Và vị trí người mẹ không thể thiếu trong giai đoạn phát triển của con trẻ từ những bước đi chập chững đến quá trình hoàn thiện nhân cách thì mẹ là người luôn theo sát con mình. Và cuốn sách " Mẹ luôn đồng hành cùng con" của người mẹ Dương Văn đã nói lên điều đó.

Đọc cuốn sách " Mẹ luôn đồng hành cùng con" của Dương Văn ta như được tự trải nghiệm trong cuộc hành trình của người mẹ luôn theo sát con trong từng bước đi, đó không chỉ là những lý luận thông thường mà đó là những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế mà tạo thành, đây là cẩm nang dành cho những người mẹ dạy con bằng tình yêu khoa học và những điều triết lý trong cuộc sống tươi đẹp mà muôn vàn khó khăn này. Dương Văn đã từng nói "Tôi yêu con trai mình nhưng không muốn hy sinh bản thân mà mong muốn được trưởng thành cùng con. Tôi yêu con trai mình, nhưng không muốn chỉ làm ngọn nến soi sáng đường cho con, mà còn muốn ngọn nến của cuộc đời mình trở nên rực rỡ, tươi sáng”. Là người mẹ, người dẫn dắt cho con theo con đường học nhân cách làm người sau này. Bà đồng hành cùng con như một người bạn, người thầy truyền đạt lại kinh nghiêm đã có. Luôn tin tưởng ,chia sẻ với con trai mình như một người chị.

Cuốn sách này đã ghi lại hành trình nuôi dạy con của Dương Văn - một bà mẹ kiệt xuất đồng hành theo con trên con đường gian nan, người phụ nữ dành hơn 8000 ngày để hành trình cùng con. Quả là một quá trình gian nan từ một cô công nhân may bình thường để theo con, người phụ nữ ấy đã cố gắng trở thành sinh viên đại học rồi đi du học ở Anh, là giảng viên của một trường đại học, là thạc sĩ rồi giáo sư, trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của một trong những học viện nổi tiếng...Những phấn đấu đó để cùng cậu con trai - một cậu bé thông minh, hoạt bát, từ bé ham đọc sách , luôn , say mê khám phá, là học sinh giỏi, trở thành sinh viên rồi tiến sĩ của trường Cambridge... Để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Qua đó ta thấy bà đã cùng con tôn trọng, tin tưởng và đặc biệt cùng nhau đồng hành vượt qua bao nhiêu gian nan trên con đường chông gai để bước tới đài vinh quang của sự chiến thắng và bà là người mẹ đã bồi dưỡng giáo dục nên một tiến sĩ đại học Cambridge toàn diện vui vẻ sau này.Để làm mẹ không phải là một điều dễ dàng, nuôi dạy con cái chúng ta cũng cần phải học : biết lắng nghe, chia sẻ, bảo ban, dạy dỗ,... Chính thái độ của mỗi người lớn sau này sẽ hình thành nhân cách của mỗi đứa trẻ. Nếu ta ứng xử, dạy trẻ như thế nào thì con người của trẻ như thế đấy. Ta nên phân biệt phải trái đúng sai , ứng xử trong cuộc sống hằng ngày, nên phê phán những hành vi, việc làm không đúng cho trẻ rút kinh nghiệm sau này,...Trong ánh mắt trẻ thơ mọi việc làm của người lớn luôn luôn đúng ,vì vậy ta nên làm gương cho trẻ noi theo.Để cho xã hội này phát triển văn minh ,hiện đại ta cần giáo dục nhân cách con từ bé:" Uốn cây từ thuở còn non Dạy con từ thuở con còn ngây thơ ".

Trong xã hội ngày nay , trẻ em đã được tôn trọng và nhà nước đã ban hành nhiều luật  và lợi ích cho trẻ.Nhưng đối với trẻ con gia đình là cần thiết và quan trọng , bố thì khuyên răn trẻ-và mẹ thì bảo ban,dạy dỗ trẻ ,trong lứa tuổi đang dậy thì ,mẹ như một người chị thân thiết chia sẻ với trẻ mọi sự thắc mắc ,khó nói và tâm lý trong lòng.Chính vì thế Dương Văn là một người mẹ tuyệt vời-bà đã góp phần xây dựng thêm cho xã hội một người công dân có ích cho đất nứơc sau này.Cuốn sách " Mẹ luôn đồng hành cùng con " là một cẩm nang bổ ích cho những bà mẹ đang dạy con , có nhiều điều khó hiểu về trẻ ,...Và qua cuốn sách trên ta nhận ra một điều rằng :"Dạy trẻ cũng phải học ,học để biết làm mẹ sao cho đúng cách ,làm mẹ cũng cần có chứng chỉ chính là quá trình trưởng thành cùng con, chứ không phải là sự “hi sinh” thời gian, công việc như trước nay vẫn quan niệm." Còn rất nhiều điều thú vị trong cuộc sống khi ta đựơc làm "Mẹ" ta hãy tự cảm nhận nó bằng tình yêu thương con đúng cách ...

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mỗi bứơc chân con đi đều có mẹ dõi theo

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính