Chia sẻ kinh nghiệm

Làm sao để có một nội dung tốt

ReadzoBài mở đầu trong loạt seri bài viết về chia sẻ kinh nghiệm làm nội dung. Nó sẽ có ích cho các tác giả cũng như biên tập, quản trị nội dung website.

Lãng Tử

Lãng Tử

07/01/2015

518 Đã xem

Tại sao cần có một nội dung tốt

Khi có một bài viết tốt, hay bài viết chất lượng bạn sẽ có:

- Điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất là niềm tin từ phía người dùng vì nội dung của bạn đã làm thỏa mãn nhu cầu của họ. Người đọc không bị thất vọng, hụt hẫng khi đọc xong bài viết.

- Bạn có thể nhận được chia sẻ và góp ý, có thể cả những lời động viên bình luận nếu chứng minh được tâm huyết của bạn cho bài viết đó và đây chính là cơ hội để bạn hoàn thiện góp ý của mình. Trên thực tế người đọc rất ít khi góp ý cho tác giả chỉ có 2 trường hợp là bài viết của bạn quá tệ hoặc bài viết của bạn có nội dung tốt được chăm chút tỉ mỉ chi tiết từng câu chữ. Còn những dạng viết nhàng nhàng không có sự đầu tư thì hiếm khi được góp ý, hoặc số lượng góp ý không thực sự vượt trội.

- Với một người làm nội dung ( ở đây là những biên tập viên, copywriter, quản trị nội dung website, biên tập nội dung,... ) thì đây là một yêu cầu hết sức cơ bản vì một bài viết đạt chuẩn SEO là thứ đảm bảo duy nhất cho bạn có thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm Google ( vậy để làm sao để có một bài viết chuẩn SEO - tôi sẽ trình bày trong bài viết tiếp theo )

- Với bất kỳ người viết nào, để có một lượng độc giả là vô cùng quan trọng, vì mục đích cuối cùng của việc viết lách là hướng đến đối tượng độc giả của mình. Và một bài viết tốt là tiền đề đầu tiên để bạn bắt đầu hành trình tìm kiếm độc giả cho mình.

Thế nào là một nội dung tốt

Theo quan điểm cá nhân của mình một nội dung tốt là một bài viết đáp ứng đúng nhu cầu của người đọc, thỏa mãn được mong muốn của người xem. Đồng thời nó cũng đạt được đủ các tiêu chí về tiêu chuẩn cho một bài viết đạt hiệu quả SEO, qua đó đáp ứng được cả kì vọng của người viết lẫn người đọc.

Một bài viết có nội dung tốt là bài viết nhận được nhiều quan tâm từ người đọc.

Bài viết có nội dung tốt là bài viết chuẩn chính tả, ngữ pháp, cách dùng câu chữ, văn phong tường minh, dễ hiểu, và trình bày tốt. 

Vấn đề trình bày tốt khá quan trọng và có nhiều thứ cần chú ý như ảnh trong bài viết, kích thước ảnh, bố cục sao cho hiệu quả, điều gì nên tránh những điều này mình sẽ giúp các bạn giải đáp trong loạt seri bài viết chia sẻ kinh nghiệm sắp tới.

Bài viết có nội dung tốt còn là bài viết thể hiện có sự đầu tư thời gian công sức, trong bài viết có tính sáng tạo, nội dung để lại những giá trị lâu dài cho người đọc. Vậy làm sao để có được những bài viết có nội dung có giá trị lâu dài cho người đọc tôi sẽ giúp bạn làm sáng tỏ trong một chủ đề khác tại đây

Để có một nội dung tốt bạn cần làm gì ?

Dưới đây là các bước để có một bài viết có nội dung tốt:

- Xác định nội dung bài viết và mục tiêu cần đạt được ( cần rất cụ thể và rõ ràng ) 

Ví dụ gợi ý: bài viết của bạn sẽ có bao nhiêu chữ, bao nhiêu phần, sau khi viết bài sẽ nhận được bao nhiêu người quan tâm, bài viết hướng đến đối tượng nào, nhuận bút, khả năng được duyệt ... đây là những gợi ý để bạn tham khảo vì mỗi người viết khi đặt bút xuống đều hướng đến một mục đích riêng của mình.

- Chuẩn bị tư liệu và các công cụ hỗ trợ viết bài ( công cụ tìm kiếm hình ảnh, công cụ phân tích từ khóa,... )
Google Image, Google Adword, Google Trends, Google Search...

- Viết bài đạt chuẩn ( chính tả, ngữ pháp, hình ảnh, link...) xem bài hướng dẫn ở đây.

- Xuất bản nội dung của bạn và đưa đến độc giả: Một bài viết thất bại là một bài viết không nhận được sự quan tâm từ độc giả, và độc giả cũng chính là người quan trọng nhất giúp bạn có một nội dung tốt. Nên hãy cố gắng chia sẻ bài viết của bạn đến mọi người. Chính những góp ý của họ sẽ giúp bạn làm tốt hơn trong những lần viết sau.

Nếu bạn quan tâm đến chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm này hãy cho tôi một bình luận phía dưới nhé !

Bài học số 1: Định hướng nội dung - tôi đã bắt đầu thế nào ?

Cảm ơn các bạn rất nhiều.

 

Tôi sẽ viết tất cả mọi thứ như một câu chuyện dài, nó là tôi, nó là quá khứ, nó là tất cả những gì đã diễn ra, nó là tất cả những gì tôi trải nghiệm và đúc kết được từ thực tế. Tôi hy vọng các bạn sẽ thích nó.

 - NuyArt -

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm sao để có một nội dung tốt

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính