Chia sẻ kinh nghiệm

Bài học số 1: Định hướng nội dung - tôi đã bắt đầu thế nào ?

ReadzoBắt đầu từ định hướng nội dung

Lãng Tử

Lãng Tử

06/01/2015

1038 Đã xem

Kể bạn nghe câu chuyện của tôi

Ngay từ khi còn là học sinh tôi đã làm quen với máy tính khá sớm, rồi vào sinh viên đại học tôi tham gia vào các hội nhóm của trường, chính nhờ từ các câu lạc bộ này chúng tôi tìm được một công việc. Nhóm của tôi là N7 vì ban đầu có 7 thành viên.

Một thành viên trong nhóm có bố là nhà báo, qua quan hệ của ông chúng tôi được giới thiệu làm một công việc làm nội dung cho một tờ báo Online, một trang mạng, khi đó trang mạng còn ít lắm ( cách đây cũng đã tầm 10 đến 15 năm rồi ) đó là lần đầu tiên tôi bắt đầu ra nhập cái ngành này và nó cứ theo tôi đến tận hôm nay. 

Để làm nội dung website chúng tôi cần định hướng, thật may mắn những anh chị cùng nhóm cũng là những người có kinh nghiệm họ đã giúp nhóm tôi. Làm web về gia đình, chia sẻ nội dung về gia đình có những mục chính như kiến thức gia đình, chăm sóc mẹ và bé, bảo vệ trẻ em, cưới hỏi, hôn nhân gia đình, mang thai, nhà đẹp... và còn nhiều đầu mục khác nữa. Mãi sau này làm việc tại VNP tôi mới hiểu tại sau mọi người lại định hướng được nội dung website như vậy.

 

Định hướng nội dung bài viết đi từ mơ hồ tới chuyên nghiệp

Đây chính là nội dung chính của bài viết này, có lẽ tôi sẽ trình bày dài nhất.

Trong câu chuyện của tôi kể từ khi được tiếp xúc với báo mạng tôi đã có niềm yêu thích từ đó, sau này khi ra trường tôi sớm nhận được một công việc quản trị website đúng với những gì mình học được trong quãng thời gian làm khi còn đại học. Tuy nhiên công việc quản trị nội dung website không chỉ đơn thuần là việc bạn vào đọc bài duyệt đơn thuần nữa, nếu chỉ làm có vậy họ không thể trả tôi mức lương 4tr VNĐ/ tháng được. Đính kèm với công việc quản trị nội dung là Marketing Online ( thú thực là đến giờ tôi cũng không định nghĩa hết được cái Marketing Online là gì nữa :D )

Công ty cũ có một diễn đàn về nhân sự ( HR ) họ yêu cầu tôi quản trị diễn đàn biên tập bài viết ngoài công việc là kiểm soát bài viết của các thành viên khác. Làm về lĩnh vực nhân sự tôi được tiếp xúc với các tài liệu và kinh nghiệm của các anh chị đi trước đã từng làm. Tôi tập tành viết lách dưới sự hướng dẫn của mọi người, và khái niệm định hướng nội dung đã xuất hiện trong tôi từ đó.

Quản trị diễn đàn hay bất kỳ website nào người đứng đầu cũng đều yêu cầu phải có khách truy cập, phải nâng cao visit, cũng từ đây tôi đã bắt đầu chú ý đến SEO và tiếp cận dần với các công cụ Marketing online. Mà điều may mắn nhất là được làm việc với những người có kinh nghiệm, với sự chỉ bảo của mọi người đã giúp tôi phát triển rất nhanh.

Khi bắt đầu viết bài tôi đã có sự hình dung cơ bản cho nó, tôi viết bài với mục đích gì, viết thế nào, làm sao để được nhiều quan tâm. Lúc ban đầu nó mơ hồ chỉ là những nhận định cá nhân, nó hình thành theo kinh nghiệm bản thân, theo kinh nghiệm của những người khác. Nhưng về sau càng làm nhiều tôi càng có sự định hướng tốt hơn, bản thân đã biết được trong cái ngạch nhân sự này cái gì là tốt nhất, cái gì được nhiều người quan tâm nhất, và rồi từ đó tôi xoáy sâu vào những nội dung ấy, điên cuồng viết bài về nói. Chính vì vậy bài viết của tôi chất lượng hơn và tay nghề viết bài nâng cao hơn.

Chỉ cần bắt đầu bạn sẽ nhận ra mình cần phải làm gì 

Đi từ chuyên nghiệp đến chuyên nghiệp hơn

Thời gian cứ âm thầm trôi đi tôi từ bỏ công việc quản trị diễn đàn với 1 năm kinh nghiệm. Tôi ứng tuyển vào một công ty làm về truyền thông, chính tại đây đã cho tôi những kinh nghiệm quý giá trong quá trình làm Marketing Online của mình, tuy nhiên vấn đề này tôi sẽ trình bày trong bài viết sau. Quy lại khuôn khổ bài viết chia sẻ về định hướng nội dung cơ hội làm việc ở một môi trường mới giúp tôi có có cái nhìn mới, những công cụ mới để thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp.

Khi bạn có một website hoạt động Google cung cấp cho bạn một công cụ Google Webmaster Tool ở đây có mục từ khóa nội dung web dựa bạn đây bạn có thể tìm và định hướng nội dung cho website tốt nhất. Chính nhờ điều này mà sau này khi làm những website riêng tôi đã có định hướng nội dung ngay từ đầu tốt nhất.

Từ định hướng nội dung website đến định hướng nội dung bài viết trong loạt seri bài chia sẻ này các bạn sẽ bắt gặp những điều có thể bạn đã biết, và tự mỗi người sẽ tự mơ hồ hiểu ra mình cần phải làm gì. Suy nghĩ và sự hiểu biết của chúng ta là khác nhau nên sự lựa chọn cũng sẽ khác nhau. Điều quan trong nhất trọng định hướng nội dung bài viết bạn cần có một mục đích khác rõ ràng và khi có mục tiêu rồi mọi việc sẽ dễ dàng hơn thôi.

Nếu như ở phần trước tôi viết bài theo cảm tính theo chia sẻ kinh nghiệm của mọi người xung quanh thì đến đây tôi chỉ cho các bạn thấy điều đó là chưa đủ, để có một nội dung tốt bạn cần cung cấp đúng thứ mà người dùng cần. Điều này được tôi chứng minh từ chính trải nghiệm và làm thực tế trong quá trình làm việc của mình. 

Kể tiếp câu truyện của tôi

Khi có kinh nghiệm viết bài và làm trong môi trường của một công ty về tuyền thông tôi bắt đầu ấp ủ có một dự án riêng, một website riêng, và cơ hội đến một cách tình cờ vào ngày 24/11/2011 tôi khai sinh đứa con của mình - NUY.VN tính đến nay website đã hoạt động được 3 năm, mọi nội dung đều do tôi tự tay biên tập. Công việc khó nhất lúc ban đầu chính là làm định hướng nội dung cho website NUY là một thế giới mới, một chân trời mới, ít người làm, chưa đánh giá được lượng người quan tâm, vậy làm sao để định hướng được nội dung cho các bài viết đây ? câu hỏi thực sự khó kiếm câu trả lời vào thời điểm đó, nhưng may mắn sao mọi thứ xuôn sẻ với tôi.

Ban đầu từ kinh nghiệm trang kiến thức gia đình tôi định hướng NUY.VN là một trang về chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp, chăm sóc tư vấn sức khỏe, bên cạnh một mục nhỏ chưa nổi bật lúc đó là ảnh nuy. Mọi việc êm xuôi trong 3 tháng đầu tiên, với những bài viết tự biên tập trên web, rồi chia sẻ cho bạn bè, mọi người ủng hộ tôi có những lượt ghé thăm đầu tiên, 100 lượt truy cập / ngày rồi hai trăm, ba trăm, nuy lớn rất nhanh. Cũng may sao càng làm thì may mắn càng đến với tôi vào thời điểm đó NUY trở thành một chủ đề tự nhiên hot trong showbiz, có thể nói người khai sinh ra cái trò NUY này có lẽ là Ngọc Quyên với bộ ảnh nuy vì môi trường với khá nhiều người tò mò quan tâm lúc bấy giờ. Thật tuyệt vời với chỉ 1 bài đi copy và biên tập lại từ báo khác đã giúp bài viết của tôi nhận đến gần 1000 lượt xem hôm đó. Từ ấy tôi nhận ra rằng một bài viết tốt còn là một bài viết đánh đúng được thị hiếu và nhu cầu của người đọc. Tôi quyết định thay đổi toàn bộ nội dung website chuyển hẳn về NUY - một nội dung xuyên suốt tập chung và đó chính là lợi thế cạnh tranh của NUY.VN - Phát huy được thế mạnh của mình tôi tập chung vào ảnh nuy đẹp, ảnh nuy nghệ thuật, cộng đồng những người yêu nuy, hội nhiếp ảnh nuy, chụp ảnh nuy đẹp, địa chỉ chụp ảnh nuy,... tôi đào bới và cập nhật những xu hướng mới nhất về NUY, về nhiếp ảnh, những nội dung thực sự đem lại giá trị cho người đọc cả về kiến thức lẫn giải trí. Tôi không quên chạy theo những trào lưu hot đang diễn ra và như vậy là đủ cho website phát triển tốt đến tận hôm nay.

Tôi chỉ muốn nói ngắn gọn lại là chỉ có làm việc và liên tục sáng tạo, thay đổi sẽ giúp bạn có được những định hướng nội dung tốt nhất. Không ai khác chính bạn sẽ là người nhận ra điều đó.

Từ chuyên nghiệp đến chuyên nghiệp hơn

Sự chuyên nghiệp trong định hướng nội dung bài viết giúp bạn có được sự quan tâm của người xem. Nó như một mũi tên bắn trúng đích bạn có đối tượng cụ thể và hình dung được mình sẽ làm gì.

Sự chuyên nghiệp trong định hướng nội dung bài viết chưa dừng lại ở đó. Càng làm tôi càng được tiếp cận với nhiều công cụ hơn để hoàn thiện khả năng định hướng nội dung của mình. Hiện tôi đang làm cho VNP một công ty hàng đầu về Internet qua tiếp xúc với mọi người tôi được tiếp cận với các công cụ khác như Google Analytics, Google Key Word Tool, Google Trends, Google Search... xem loạt hướng dẫn sử dụng chi tiết tại đây.

- Google Analytics: Giúp bạn nắm bắt được thói quen người dùng, cái gì được quan tâm, cái gì ít quan tâm, cái gì đang hình thành, nó cho bạn số liệu cụ thể về thói quen, vùng miền, số lượng ... những chỉ số này đủ giúp bạn đưa ra quyết định nên tập chung vào viết cái gì.

- Google Key Word Tool: Công cụ giúp bạn xây dựng bộ từ khóa chuẩn khi bắt đầu viết nội dung. Phần này có liên quan đến SEO một bài viết riêng về vấn đề này từ chính những gì tôi đang làm và chia sẻ từ trải nghiệm bản thân.

Google Trends: Giúp bạn hình dung những gì người dùng đang tìm kiếm nhiều, xu hướng tìm kiếm trong những khoảng thời gian nhất định, so sánh lượng tìm kiếm giữa những vấn đề với nhau. Nó là bức tranh tổng quan và là công cụ hoàn hảo khi kết hợp với đinh hướng nội dung từ khóa.

- Google Search: Hướng bạn đến những nội dung được tìm kiếm gần đây, đem đến cái nhìn ngắn hạn nhưng chính xác cho định hướng bài viết nội dung của bạn.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hình dung tầm quan trọng của của việc định hướng nội dung cho bài viết của mình và cho tôi nhận xét về điều bạn quan tâm để những bài viết sau tôi có thể chia sẻ tốt hơn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bài học số 1: Định hướng nội dung - tôi đã bắt đầu thế nào ?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính