Chia sẻ kinh nghiệm

Những phương pháp hay để nhanh chóng ghi nhớ bài học

ReadzoBạn cảm thấy việc trí nhớ mình hơi kém cho việc học thuộc lòng những bài học ở trường. Dưới đây là một số bước hướng dẫn giúp bạn bạn có thể bắt đầu ghi nhớ...

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

07/01/2015

5475 Đã xem

Bạn cảm thấy việc trí nhớ mình hơi kém cho việc học thuộc lòng những bài học ở trường. Dưới đây là một số bước hướng dẫn giúp bạn bạn có thể bắt đầu ghi nhớ một tấn dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn.Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định thường ghi nhớ bằng cách nào: thính giác, thị giác, hay sự lặp đi lặp lại. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn phương pháp thích hợp nhất để bắt đầu ghi nhớ mọi thứ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 1: Chuẩn bị:

Để tối ưu hóa việc ghi nhớ của bạn hãy chú ý đến môi trường học tập của bạn: nhiều người thường đến công viên, nơi công cộng để học bài nhưng đó là sai lầm, muốn ghi nhớ tốt bạn nên chọn những nơi ít bị quấy rầy, tìm những yếu tố có lợi nhất cho việc học của bạn.

Tiếp theo, hãy bắt đầu uống trà. Bạn sẽ hỏi trà và trí nhớ có liên quan gì với nhau, đúng không? Nghiên cứu khoa học khẳng định rằng trà xanh như một chất xúc tác tự nhiên để cải thiện trí nhớ. Khi chúng ta già, hóa chất độc hại sẽ gây tổn hại tế bào thần kinh và khớp thần kinh của chúng, dẫn đến mất trí nhớ và thậm chí cả bệnh Alzheimer.Trà xanh có chứa các hợp chất , t giữ cho các tế bào não của bạn hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Bước 2: Ghi âm lại những gì bạn đang muốn ghi nhớ:

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng để ghi nhớ thông tin từ một bài giảng. Sử dụng một máy ghi âm để ghi lại bài giảng rồi về nhà mở lên nghe.. Nếu bạn đang cố gắng để ghi nhớ một bài phát biểu, hãy đọc bài phát biểu ấy và ghi âm lại sau đó lắng nghe giọng nói của chính mình. Rõ ràng, điều này hữu ích nhất đối người thích học bằng thính giác, giúp bạn ghi nhớ các thông tin nhanh hơn.

Bước 3: Viết lại mọi thứ:

Ngoài cách ghi âm, bạn có thể hãy cố gắng nhớ lại tất cả mọi thứ từ bộ nhớ rồi viết các thông tin ra giấy. Điều này sẽ giúp các thông tin bạn cần ghi nhớ trở nên quen thuộc với bạn hơn. Vừa nghe băng ghi âm, vừa ghi ra giấy mang lại hiệu quả tuyệt vời hơn giúp bạn giữ lại rất nhiều dữ liệu. Điều này thì hữu ích nhất cho người thích học bằng cách lặp đi, lặp lại.

Bước 4: Phần ghi chú của bạn:

Tất cả mọi thứ mà bạn viết ra đã trở thành một bộ ghi chú, giờ đây tách chúng ra thành nhiều phần. Điều này là lý tưởng cho người thích học kiểu thị giác, hãy sử dụng mã màu để phân biệt giữa các đối tượng. Dán chúng ở những nơi bạn hay để mắt đến, từ đó, việc ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

Bước 5: Lặp đi lặp lại vấn đề cần ghi nhớ:

Đối với đoạn văn bản, hãy lặp lại nó một vài lần và cố gắng nhớ lại nó mà không cần nhìn. Điều này sẽ giữ tất cả mọi thứ trong bộ nhớ ngắn hạn của bạn không bị phai. Hãy làm điều này cho đến khi bạn đã thuộc lòng phần đó và bạn có thể nhớ lại toàn bộ văn bản. Lưu ý rằng: Không chuyển sang phần khác cho đến khi bạn đã ghi nhớ rằng một hoàn toàn một đoạn nào đo. Một khi bạn có thể nhớ toàn bộ văn bản, hãy viết tất cả mọi từ bộ nhớ. 

Bước 6: Dạy vấn đề bạn cần ghi nhớ cho ai đó:

Đây cũng là phương pháp hiệu quả nhất để ghi nhớ một vấn đề gì đó. Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể giảng dạy các kiến ​​thức cho một người nào đó đang ngồi ngay trước mặt bạn và giải thích tất cả mọi thứ trong bài học cho người đó cũng chính là giúp bạn ghi nhớ chúng. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách tạo ra một bài kiểm tra từ bài học của bạn và đưa ra cả đáp án bằng cách sử dụng nhiều sự lựa chọn cho phù hợp sau đó xem cách người khác làm. 

Bước 7: Hãy nghỉ ngơi:

Cuối cùng, sau một thời gian học tập vất vả hãy để tâm trí của bạn nghỉ ngơi thoải mái có thể là nghe một bản nhạc, tập những động tác thể dục nhẹ nhàng, ngắm phong cảnh thiên nhiên… Việc nghỉ ngơi như thế rất có ích cho những ghi nhớ tiếp theo trong tương lai.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những phương pháp hay để nhanh chóng ghi nhớ bài học

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính