Tâm sự

Bữa Cơm Thịt Nướng Giềng

ReadzoLoanh quanh trong phố nướng, mùi hương quen thuộc hiếm có nơi thành phố đã đưa tôi về kí ức bữa cơm gia đình!

Lập Ái

Lập Ái

08/01/2015

1225 Đã xem
Tag

Hôm nay, tôi lại vác cái bụng teo tóp của mình đi lùng sục khắp các quán ăn vặt của thành phố! Ừ thì bởi vì thành phố có nhiều món ngon lắm, nhìn vừa đẹp mắt, lại ăn lạ miệng nữa, quá phù hợp với một con nhỏ có tâm hồn ăn uống khiến người khác phải ngước nhìn như tôi.

Loanh quanh trong khu chợ nướng, có biết bao nhiêu món cùng với những mùi thơm phưng phức cứ ùa ập vào sống mũi tôi. Khựng lại một chút… vừa thoảng qua một mùi hương rất quen thuộc… phải chăng… là thịt nướng riềng?

Cứ mỗi lần tôi về nhà, mẹ lại làm món thịt nướng riềng. Ở quê tôi người ta không gọi là củ riềng, mà là củ giềng. Có nhiều đứa bạn trên thành phố của tôi chúng nó còn chẳng biết củ riềng là củ gì, và bởi nó giống của gừng, củ nghệ, nên thành ra chúng nó chả biết được.

Hôm chia tay cuối cấp 3, chúng nó kéo nhau về nhà tôi, để tận mắt tận miệng nhìn và ăn cái món thịt giềng mà tôi nói. Mẹ tôi làm hẳn năm xiên dài. Đốt một chậu than bằng cùi ngô to tướng để ở giữa sân, chúng tôi xúm xít lại tranh nhau cầm xiên thịt quay quay trên chậu than rừng rực. Mùi thịt hòa quyện cùng gia vị, đặc biệt là mùi giềng chín, thơm nức mũi. Trời chiều mát mẻ, ấy thế mà chúng tôi, đứa nào đứa nấy nhễ nhại mồ hôi, đua nhau chụp những bức hình tự sướng bên những xiên thịt vàng ngộm, rồi sau đó bữa tối diễn ra thật rôm rả, chúng nó vui mừng thưởng thức thành quả của buổi chiều, ăn thịt nướng cùng với lá mơ, lá sung, rồi gật gù tán dương cho cái món thịt nướng giềng mà tôi hay khoe mẽ. Lần nào từ thành phố về, tôi cũng được ăn món yêu thích này. Trong khoảnh khắc mùi thơm bất chợt ấy, bữa cơm gia đình hiện về bên tôi thật nồng cháy, tôi thật muốn bay luôn về nhà mà ăn cùng bố mẹ bữa cơm chiều, dù rằng mẹ sẽ chẳng kịp chuẩn bị món nướng đó cho tôi.

Tôi chẳng đi nữa, tôi không loanh quanh ở khu chợ để tìm những món lạ. Mua ba lạng thịt ba chỉ, hai củ giềng chừng độ một lạng, một ít mè trắng, tôi về căn phòng trọ của mình.

Thái thịt, ướp cùng với số giềng mè tôi mua, một chút hạt tiêu, một chút muối, một thìa cà phê bột ngọt, một lượng mắm vừa đủ, tôi trộn chúng lên và đợi chừng mươi phút cho gia vị ngấm thịt, rồi đặt lên vỉ nướng.

Bữa tối đó của tôi có lẽ là bữa tối ngon miệng nhất từ ngày tôi lên thành phố. Thịt vẫn ngon dù không được nướng trên than củi. Có lẽ dư vị đậm đà của bữa cơm nhà khiến tôi cảm thấy ngon miệng hơn. Chỉ một tháng nữa thôi, tôi sẽ lại về với những bữa cơm ấm cúng.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bữa Cơm Thịt Nướng Giềng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính