Truyện Ngắn

Khi cửa sổ mở ra

ReadzoKhi cửa sổ mở ra, nó có thể thấy những con người bất hạnh. Cuộc sống thật không dễ dàng gì, nó vẫn may mắn hơn rất nhiều những mảnh đời khác!

Lập Ái

Lập Ái

08/01/2015

385 Đã xem
Tag

Nó trở về phòng lúc 10h đêm. Căn phòng tối om. "Tạch" - ánh đèn bật sáng cả căn phòng.

Cái thế giới này... thật trớ trêu! Tạo hóa tạo ra sự giàu nghèo... Thế đấy! Nó buông mình xuống tấm nệm cũ.

Nó lại thấy thằng nhỏ đứng trước quán mì. Vẫn ánh mắt khát khao thèm thuồng đó, cùng với những tờ vé số trên tay!

Thằng bé tối nào cũng đứng đó, một lúc rồi đi. Cái dáng vẻ gầy gò của nó, bộ đồ rách rưới đầy bụi đen bám vào cứ dặt dẹo bước đi. Cái bóng liêu xiêu trên những vách tường.

Nó đã có lần mua vé số của thằng bé. Làm gì ư? Nó cũng chẳng biết nữa. Chỉ là nó thấy nó cần làm như thế. Có thể thằng bé sẽ thấy vui. Và thằng bé sẽ có tiền.

Nó lại đứng đó, lần nào nó cũng định hỏi thăm thằng bé, nhưng rồi lại thôi. Thằng nhỏ nhìn thấy nó, bất chợt thằng nhỏ quay đầu bỏ chạy. Tay thằng bé quệt ngang thư gì đó trên mặt. Nó bước theo rồi khựng lại. Có thể thằng bé thấy xấu hổ!

Rồi thằng bé không đến quán mì nữa. Nó chờ, đứng trước con hẻm để chờ, nhưng vẫn không thấy thằng bé! Nó lại lủi thủi đi về.

"Thằng bé bán vé số chết rồi, bị ô tô đâm đấy, tội chưa, ngay đầu ngõ ngoài kia, đưa vào viện rồi mà vẫn k cứu được!"

"Mà không có tiền viện phí thì chữa sao được!"

"Làm gì có bố mẹ mà có tiền viện phí, bán vé số được mấy đồng! Nhìn mà thương. Lẽ ra người ta cũng phải tội nghiệp mà  cho nó ở chứ, đuổi nó đi như thế..."

...

Nó sững người. Thằng bé bị xe đâm. Nó dằn vặt mình, liệu có phải tối đó không? Sao nó lại nhìn thằng bé chứ? Thằng bé cũng biết xấu hổ, biết tủi thân chứ.

Làm sao nó có thể không ngắm nhìn ngôi nhà của gia đình nó trước khi bố mẹ nó qua đời vì nợ nần? Nhà đã đổi 3, 4 lần chủ mà sao không về tay nó?

Nếu như nó không âm thầm nhìn thằng bé mỗi tối, thì liệu thằng bé có bỏ chạy k?

Thằng bé xấu hổ, vì cha mẹ nó đi lừa người ta, để rồi con của họ phải bơ vơ ư? Thằng bé có tội tình gì để rồi nó phải ra đi như thế?

Hàng trăm câu hỏi đặt ra trong đầu nó. Tại sao nó không hỏi han thằng bé thay vì ném những cái nhìn thương hại? Sao nó không thử làm quen thằng bé một lần?

Nó thấy dáng người liêu xiêu của thằng nhỏ, những dòng nước mắt trước quán mì - ngôi nhà cũ của thằng bé. Nó thấy thằng nhỏ đang cười đùa trong sân cùng với hai con người không rõ mặt trong ngôi nhà bán mì đó.

Nó giật mình tỉnh giấc, chỉ là một giấc mơ...

Nó mở cửa sổ ra hít thở bầu không khí trong lành. Nó nhắm mắt, hưởng thụ cái bầu trời xinh đẹp này. Nó thật may mắn!

Ở ngoài kia, con đường đang nhộn nhịp. Có bao giờ họ nghĩ về những mảnh đời bất hạnh đang nép mình trong bóng tối, sau những ánh đèn đêm?

Nó chợt thở dài. Khi cửa sổ mở ra, nó có thể thấy được những con người đó!

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Khi cửa sổ mở ra

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính