Chia sẻ kinh nghiệm

Bài học số 3: Viết bài với nội dung có giá trị lâu dài cho người đọc

ReadzoTiếp tục chuỗi seri chia sẻ kinh nghiệm ... một góc nhìn khác để viết bài.

Lãng Tử

Lãng Tử

08/01/2015

547 Đã xem

Lợi ích của việc viết bài có giá trị cho người đọc

- Trong quá trình làm dự án, các website riêng của mình ( như các bạn đã biết tôi có chia sẻ về NUY.VN và làm sao để định hướng nội dung bài viết cho nó ) hiện nay tôi đang phát triển thêm mảng bán hàng danbuon.com máy móc ngành in ) Quá trình phát triển trang web này tôi ngộ ra được một điều là làm dịch vụ thì mình không chỉ cung cấp những thông tin kỹ thuật khô cứng được, mà mình cần giúp khách hàng có nhiều thông tin hữu ích từ đó khách hàng sẽ tìm đến mình nhiều hơn. 
Việc mở rộng các mục như tư vấn mua hàng, hỏi đáp khách hàng, chia sẻ kinh nghiệm, trên web đã giúp tôi tiếp cận nhiều thêm đối tượng khách hàng tiềm năng.

Bởi vì một lý do rất đơn giản mình đáp ứng được nhu cầu của người đọc, viết những bài có giá trị, tự nhiên uy tín của mình tăng lên khách hàng cảm thấy tin tưởng, trang web có uy tín và từ đó họ yên tâm mua hàng của mình.

- Bên cạnh đó bài viết có giá trị cho người đọc sẽ tồn tại theo thời gian, vì nó có thể là kiến thức khoa học và chia sẻ kinh nghiệm, nhu cầu của con người đến một thời điểm nào đó lặp lại giống nhau. Đặc biệt những điều được đúc rút từ thực tế lại càng có giá trị hơn.

- Bài viết có giá trị cho người đọc thôi thúc người khác chia sẻ và làm theo xem thêm: Làm sao để nội dung của bạn lan truyền trên mạng tại đây

Thế nào là một nội dung có giá trị cho người đọc

Tôi chia làm 2 loại đó là nội dung có giá trị tạm thời và nội dung có giá trị lâu dài cho người đọc.

  • Nội dung có giá trị tạm thời là nội dung được quan tâm nhiều trong thời gian ngắn. ( < 3 tháng ) Nó là những sự kiện hay hiện tượng xã hội như về các nhân vật nổi tiếng, hot ( Lệ Rơi, Chi Pu, Beckham, Công Phượng...) các trào lưu trong xã hội ( dội nước đá, chụp ảnh tự sướng,... ) sự kiện hot như: chụp ảnh khỏa thân, NUY vì môi trường, U19, Nhật Ký Vàng Anh... Đây là nội dung thường được báo mạng khai thác bởi tính thời sự nóng hổi của nó.
  • Nội dung có giá trị lâu dài là nội dung được quan tâm ở mức độ vừa phải nhưng có giá trị lâu dài. Nó thường là các bài viết về chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức khoa học, kiến thức xã hội, các bài phân tích đánh giá, chia sẻ, nhận định, DIY tôi tự làm, handmade... Những kiến thức này tồn tại từ thế hệ này sang thế hệ khác, và có những kiến thức có thể tồn tại để cả trăm năm thậm trí hàng nghìn năm. ( ví dụ cách tạo ra lửa của người tiền sử, cách tồn tại trên đảo hoang, các tạo ra nước khi đi cắm trại, cách xóa file không vào thùng rác máy tính v...v...) 

Làm sao để viết một bài có giá trị lâu dài cho người đọc

Với kinh nghiệm của một người làm kiểm soát nội dung tôi nhận thấy rằng. Để viết bài có giá trị cho người đọc bạn cần thỏa mãn một thứ duy nhất là đáp ứng được nhu cầu của họ ngay sau khi kết thúc bài viết. Nó có thể thỏa mãn một nhu cầu rất nhỏ nhưng nhiều người mắc phải như: 

- Cách ghi nhớ nội dung bài học Đối tượng là các bạn học sinh, sinh viên, thậm trí là những người lớn tuổi làm công việc cần ghi nhớ nhiều.

- 6 Thủ thuật giúp bạn kiểm soát thèm ăn để giảm cân Đáp ứng nhu cầu thực tế một tập người trong xã hội muốn giảm cân

- Cách viết CV xin việc Giá trị của bài viết này dành cho nhiều người và ai bắt đầu xin việc, nộp hồ sơ đều quan tâm và lúc nào cũng cần

- Cách làm món giả cầy Một nhu cầu phổ thông bất kỳ người làm nội trợ nào cũng cần.
...

Để có thể có ý tưởng để viết những bài có nội dung lâu dài này bạn có thể dựa vào:

- Kinh nghiệm cá nhân, hoặc kinh nghiệm của người khác

- Sử dụng các công cụ gợi ý nội dung như: Google Trends - Xu hướng, Google Keyword tool ...
Bạn có thể biết Hummus là một món ăn làm từ đậu xanh hạt mè, dầu ô liu, tỏi, ớt có xuất xứ từ Trung Đông được nhiều quan tâm trong thời gian gần đây.

Việc sử dụng các công cụ để phân tích nội dung và từ khóa này sẽ được tôi đề cập cụ thể và chi tiết trong bài viết sau.

 

Xu hướng tìm kiếm các món ăn chay ngày càng tăng trở lại đây

Xu hướng tìm kiếm các món ăn chay ngày càng tăng trở lại đây

Nguồn : Google Trends

Key Word Tool- công cụ gợi ý và lấy ý tưởng cho từ khóa

Key Word Tool- công cụ gợi ý và lấy ý tưởng cho từ khóa

Nguồn : Google Adword

Điều kiện cần thiết và gợi ý để có một bài viết giá trị

Ngoài ra để có được một bài viết có giá trị lâu dài bạn cần:
- Viết bài đúng tiêu chuẩn chính tả ngữ pháp

- Có hình ảnh minh họa, video

- Dẫn dắt người dùng theo mạch tư duy logic

- Lồng ghép chia sẻ kinh nghiệm thực tế bản thân

Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu chia sẻ bài viết có giá trị trên Readzo hiện nay như: 

Từ Bạn Trẻ Juu: Tự làm cát vệ sinh cho mèo ( hình ảnh hướng dẫn minh họa đầy đủ chi tiết )

Từ Mộc Diệp Tử: Người vừa thắng giải nhất cuộc thi viết bữa cơm gia đình với bài viết: Bữa Cơm Cuối Năm Với Gà Quay Lá Húng - Nồng Ấm Hương Vị, Đong Đầy Yêu Thương... 

Từ Huyền Chi Food Talk: Những bài viết được đầu tư cả về hình ảnh và video

Một góc nhìn cá nhân, hy vọng mỗi người sẽ tự nhận ra được điều gì có giá trị để tại cảm hứng cho công việc viết lách của mình

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bài học số 3: Viết bài với nội dung có giá trị lâu dài cho người đọc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính