Con người và cuộc sống

Những suy nghĩ quanh cụ bà ăn xin

ReadzoCuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Những điều ta thấy cho dù không đẹp nhưng hãy chấp nhận nó và biến hóa nó thành cái đẹp nhất, ai cũng có thể...

Trần Minh Ngọc

Trần Minh Ngọc

10/01/2015

1329 Đã xem

Chuyện như xa lạ

     Một ngày mới ta ra đường.Ta thấy bao điều khác lạ: đèn đỏ được đặt mới, các cửa hàng tấp nập chuẩn bị hàng đầu năm, giàn hoa quả tươi đặt bán trên vỉa hè với muôn màu sắc hương khiến lòng người nao núng, dòng người xe cộ tấp nập đi đi lại lại mang nỗi lo toan cuộc sống. Buổi sáng se lạnh khiến ta bao mình trong chiếc áo ấm.

     Rồi chợt ta nhận ra điều gì đó rất khác  thường trong vô vàn những điều bình thường  của cuộc sống- một bà cụ đã lớn hơn tôi, tay đã hằng chay sạn, phải rồi phải lớn hơn thôi, lớn hơn bao người khác,...và giống hơn bao người khác- bà mẹ của một gia đình, "gia đình ấy đâu rồi?" - Xa rồi, chỉ còn là cái quá khứ, bởi hiện tại trước mắt ta gia đình của bà chính là bà- nỗi cô đơn tuổi già không ai chăm lo, mà có, cái tình thương của những người không phâỉ là con cháu bà, người dưng nước lã. Thật lạ lùng sao...

      Có đứa trẻ buộc miệng nói: "mẹ con sẽ như thế sao?"- tôi và mẹ bé nghe mà ngỡ ngàng.

     

    

      

 

Mảng màu tối tội nghiệp

       Bà ngồi đấy với cây gậy tre cũ kĩ, khoác trên mình chiếc áo bà ba phong phanh hơn bao giờ hết. Tôi ngỡ bà là chiến binh giữa cái khí trời lạnh lẽo này, cái khí trời đã làm ngườì thanh niên như tôi phải ngã ngũ, nấp sao chiếc áo dày chắn sương gió. Bà ngồi đấy nơi đèn giao thông hằng chớp tắt, ấy thế mà sao không giúp gì được cho bà. Dòng người qua lại không ngớt, người lướt nhìn bà rồi chạy đi, người ghé lai sau đèn đỏ mắt chỉ dám nhìn nhẹ rồi cũng phá hãm mà chạy, có ai đó đã tôt bụng cho bà  thứ gì đó lót dạ. Ngày ngày bà ngồi đó trông đợi vào tình thương của bao ngời nuôi sống các bữa.

Điều bất ngờ nhất

      Những lúc học về hay đi đâu ngang đó, tôi lại thấy thương bà và thế là những dòng suy nghĩ cứ bấn loạn   trong đầu. Cuối cùng chiếc bánh bao mà tôi mua gần đó cũng đã nằm trên tay tôi. Không theo một công thức nào cả, tôi bước đến trao cho bà, nhưng... bà bảo: bà có rồi, cháu ăn đi. Ôi thật sự tôi không thể nào tin được rằng người đang đối diện với cái đói nghèo như bà lại biết đến điều gọi là đủ. Không phải ai cũng thế, cũng như những người tôi đã gặp- sống dựa dẫm vào lòng tốt của người khác.

      Đã có những lúc tôi để mình tự do theo dòng suy nghĩ- "sao bà ấy lại ăn xin thế nhỉ?   có bà cụ còn khổ sở hơn nhưng lại đi bán kiếm tiền, chỉ vài quả mít đèo hay mướp hái vườn, bán được hay không nhưng cũng bằng sức lao động". Nhưng giờ tôi đã thấy được cái sai lầm mình đã nghĩ, không phải ai cũng có đất vườn để trồng rau quả mà bán, còn sức khỏe để mà làm thuê, hơn thế nữa tuổi của bà là tuổi hưởng thụ những công sức mà bà đã bỏ ra suốt bao năm trời khó nhọc, ai lại dám cho một bà lão lớn tuổi làm việc cơ chứ, họ lại sợ đủ điều. Cũng phải thôi, chính những người xấu đã làm nên "danh tiếng" của một bà lão ăn xin.

Tôi đã nghĩ rằng người già có nghèo đi nữa cũng cần lao động kiếm sống...

Hành xử của tôi

     Tôi thương bà nhưng không cho bà tiền bởi lẽ tôi muốn bà no bụng. Tôi không muốn bà trở thành nạn nhân của bọn xấu lợi dụng người già xin tiền nuôi sống bản thân. Nhũng chân lí tôi được người cô môn giáo dục công dân của mình truyền dạy.

      Mong sẽ có lúcta không còn thấy mộtngười ăn xin nào lê lết giữa đường xin tiền. Mong họ sẽ được các nhà hảo tâm hỗ trợ đưa về trung tâm nuôi dưỡng. Tạo những công việc phù hợp với sức khỏe, giúp họ có niềm vui trong cuộc sống, để cho họ thấy được họ còn co ích cho dù đã bước quá nữa cuộc đời.

Câu chuyện ý nghĩa ngoài lề

    Một câu chuyện ngoài lề không mấy liên quan đến bài chia sẻ nhưng khiến ta phải suy ngẫm bởi người thật.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những suy nghĩ quanh cụ bà ăn xin

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính