Tiểu thuyết

Gió đổi hướng Nam - Giới thiệu

ReadzoNếu trong mắt bạn chỉ nhìn thấy toàn màu đen, ấy là vì bạn cho rằng bản thân mình màu trắng...

Trang Tad

Trang Tad

10/01/2015

597 Đã xem
Tag

     Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang trong mình một sứ mệnh riêng. Nhiệm vụ của chúng ta là nâng bước chúng trên con đường thực hiện sứ mệnh ấy. Thế nhưng có nhiều thiên thần nhỏ có lẽ mạnh mẽ đến độ, không cần người chỉ đường vẫn có thể sống và hoàn thành lí tưởng của mình. Bởi lẽ chúng đơn độc nên con đường ấy dài hơn, nhiều đau thương, vấp ngã hơn người khác. Nhưng qua những thăng trầm mà thời gian mang lại, chúng được sống là chính mình, tự do vẫy vùng trong khoảng trời riêng đầy ước vọng.

     Người ta nói “trông mặt mà bắt hình dong”, gặp Huỳnh Hữu Nhân không ai có thể ngờ hắn lại mang trong mình số mệnh làm cướp biển, mạnh mẽ và đầy thù hận. Số phận ngang trái, bàn tay vẩy máu đã chính thức đưa hắn vào con đường thoạt nghe đầy khiếp sợ ấy để rồi chìm mãi trong uất hận và cô đơn. Chàng trai của chúng ta có thể mở lòng mình đón nhận tình người, tình yêu hay không? Cô gái bước vào cuộc đời Hữu Nhân- người con gái ngây thơ, thông minh- liệu có thể khiến Hữu Nhân mở lòng hơn, chấp nhận tình yêu trong sáng của cô, chấp nhận sự cảm thông của mọi người? Hữu Nhân có trở lại là chính mình, dẹp tan mọi hận thù trong đời hay không? Khi hoạn nạn, lúc bình an; khi sa ngã, lúc hoàn lương. Chia cách rồi tương phùng, cô đơn rồi hạnh phúc. Cuộc đời và tình yêu của họ không hề bằng phằng nhưng cũng không phải thấm đầy nước mắt, nó mạnh mẽ và vững tin thông qua giông tố của biển khơi, sóng dữ của đời thường. Để rồi khép lại là nước mắt hay nụ cười mãn nguyện, đến chính tôi- người bạn đi cùng họ những năm tháng của cuộc đời- cũng không dám khẳng định. Đối mặt với những câu chuyện của người khác cũng gần như đối mặt với những khúc quanh của cuộc đời mình vậy, không có câu chuyện buồn- vui riêng biệt cũng như không có khúc quanh nào là may mắn- xui rủi hoàn toàn.

     Tôi không biết phải gọi khuynh hướng của truyện dài này là gì? Lãng mạn hay hiên thực? Tình yêu hay cuộc sống? Những ngày qua, tôi cố gắng đi tìm cho tác phẩm đầu tay này một lối đi riêng mà thoạt đọc qua người ta có thể nắm trong tay điều tôi muốn gửi gắm, nhưng… lực bất tòng tâm, tìm hoài chẳng được, cứ như một người quanh quẩn bên bờ Hồ Tây mong muốn nhìn thấy cụ rùa hiển linh vậy. Ngẫm đi ngẫm lại thấy thật gò gẫm với chính mình và gò gẫm độc giả của mình nữa. Thôi thì “sống đã rồi hãy viết”, đành thuận theo sự đưa đẩy của ngòi bút, chắc chẳng ai chặt chém gì mà tội nghiệp! (cười)

     Nam Cao từng nói: “Một tác phẩm thật giá trị phải là một tác phẩm chung cho cả loài người”. Tôi đã từng khao khát làm nên một tác phẩm thật “giá trị” như thế, nhưng với một tác phẩm truyện dài đầu tay của một cây bút học sinh chưa hề có kinh nghiệm thì có lẽ mong ước ấy là quá xa xỉ, thậm chí chỉ là ảo vọng mà thôi. Song tôi vẫn mong muốn, thông qua câu chuyện của những nhân vật của mình, độc giả của tôi, đặc biệt là những người đang sống ở thì đẹp nhất của cuộc đời có thể tìm thấy chính mình trong đó. Hi vọng trong câu chuyện góp nhặt này sẽ có một cảnh tượng làm các bạn rơi nước mắt, sẽ có một ngời yêu thương được bạn nghĩ đến. Hoặc chạnh lòng. Hoặc đồng cảm. Bởi lẽ tôi viết dựa theo những biến cố liên tiếp của 17 năm sống trên đời, cũng như lấy hình mẫu từ gia đình, bạn bè thông qua những câu chuyện trực tiếp chứng kiến hoặc nghe kể lại. Ai dám khẳng định rằng quỷ dữ không hề có trái tim, thiên thần không mang trong mình ít nhất một vết lắng cặn cá voi? Chúng ta sống giữa con người, chưa từng tiếp xúc với những điều siêu nhiên ấy vậy nên mọi sự ví von đều là khập khiễng. Ranh giới giữa người tốt và kẻ xấu cũng hết sức mong manh, chúng ta có thể tốt với người này và ác với kẻ khác. Tôi và các bạn, ai cũng đều mong muốn được sống một cách an nhiên, yêu một người hiền lành nhưng biết phải làm sao với trò đùa ú tim của số phận? Vậy nên, mong rằng độc giả của tôi, nếu các bạn đã yêu quý những nhân vật này, xin hãy đồng hành cùng họ đến cuối chặng đường. Đơn phương độc mã, lúc bế tắc, họ và tôi biết đâu là hướng gió lành dành cho cuộc đời của mình?

 

     Đọc chương I tại:http://readzo.com/posts/5691-gio-doi-huong-nam-chuong-i.htm

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Gió đổi hướng Nam - Giới thiệu

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính