Giải trí & Thư giãn

Reaction to Tokyo Ghoul Root A

Readzo24 phút 30 giây của tối nay quá đáng giá với mình. Đón chờ cho tập tiếp theo vào tuần sau, và hi vọng sẽ có một ngày Việt Nam có thể bán bản dịch đầy đủ không c

Nygahea

Nygahea

10/01/2015

3176 Đã xem

Khi nghe anime sẽ đi theo hướng khác hoàn toàn manga,  mình có lo lắng một chút, nhưng những gì nhận được quá sức tưởng tượng. Hình vẽ đẹp hơn hẳn phần một, mang tính ẩn dụ nữa, chỉ riêng phần này đã hơn hẳn phần một. Phần một chỉ là sản phẩm phụ ăn theo manga, tập một phần hai đã thể hiện nó là một sản phẩm nghệ thuật riêng biệt. Và dù tác biệt hẳn khỏi manga, nó vẫn có sự liên kết, khiến cho người xem anime muốn xem manga và ngược lại.

Nét vẽ phần hai không quá khác phần một, nhưng đẹp hơn hẳn. Có thể nhận xét đơn giản thì hai nhân vật thiếu niên trong serie, Ayato và Hinami trông đúng tuổi hơn, không già đau đớn như season 1 nữa. Thanh tra Amon thật sự là chàng thanh niên nghiêm túc quyến rũ chứ không phải ông chú như season 1. Nhân vật nữ chính Touka không còn quá thanh mảnh nữa. Và những nhân vật theo mình là đẹp nhất là ba người Uta, Shuu, và Yomo. Phải nói rằng mình không hài lòng chút nào với mái đầu bổ luống của Yomo trước đây chút nào, giờ thì phải nói rằng anh quyến rũ. Nhân vật Shuu càng đúng hơn bản chất kỳ quặc lẫn tỏa sáng của bản thân. Ba vị này đứng cạnh nhau quả là như quần tinh hội tụ vậy.

Anime là sản phẩm hình ảnh, phần hai này đã thể hiện rõ điều đó qua những chi tiết nhỏ chỉ có thể có trên màn hình chứ không phải là khổ giấy A5 thông thường. Người xem thấy được loáng thoáng chặng đường của Hide, tiệm Anteiku, con đường nơi trận chiến giữa Amon và Kaneki, rao chắn trước chiến trường, một khu nhà, cuối cùng là cây cầu nơi đầu kia người cậu tìm đang đứng. Cả tập một của season 2 đã diễn ra trên cây cầu dài đó, và người xem được chứng kiến từng khung cảnh một.

Có lẽ là hơi chủ quan khi nhận xét rằng những hình ảnh vây quanh Kaneki là ẩn dụ, nhưng với mình thì đúng vậy. Khi Amon nhìn theo Kaneki, người vừa thoát khỏi giam cầm cả về thân thể lẫn trái tim, thì cậu mờ mịt trong khói bụi. Mờ mịt chỉ lặng đi khi Kaneki có cuộc gặp gỡ kỳ lạ với Eto, như thể nói rằng cậu đã bắt đầu có quyết định của mình. Và khi Kaneki nói ra lựa chọn đó với người cậu thật lòng quan tâm thì tuyết đổ, những bông tuyết lạnh lẽo và trầm mặc. Kaneki đã tự chọn bước chân lên con đường cô độc và lạnh lẽo như tuyết dưới chân cậu.

Nội dung anime rất tuyệt và thực hiện phần quan trọng của một mở đầu, khiến người ta thích thú và đón chờ. Nhân vật chính đã chọn con đường ngược hẳn với đạo lý cậu từng theo, một bước ngoặt hoàn toàn. Cũng chính vì bước chân của cậu, mà ảnh hưởng đến rất nhiều nhân vật khác. Touka không thể không quan tâm đến sự bành trướng của Aogiri Tree được nữa, ngược lại, Anteiku cũng có thêm một người đồng minh trong Aogiri Tree mà không phải là một tập thể tồn tại khác biệt nữa. Những thanh tra của CCG đã bị mắc lừa một lần và trả giá đau đớn, lần đụng độ sau nhất định sẽ không dễ dàng. Và nhất là Hide.

Phim mở đầu không phải bằng hình ảnh của những nhân vật nổi bật từ phần một, mà là Hide, nhân vật phụ ít xuất hiện nhưng vẫn được nhắc đến vào những lúc quan trọng. Vì Hide mà lần đầu tiên Kaneki lộ kagune ra để bảo vệ bạn, cũng vì Hide mà cậu ấy quyết định luyện "ăn" thức ăn của người, cũng dễ dàng nhận ra Hide là mối liên hệ lớn nhất của Kaneki. Chính vì thế, kết của season 1, Kaneki mới quyết định trở nên mạnh mẽ để bảo vệ những người xung quanh mình, nhất là Hide. Mình tin rằng, vì quyết định mạnh lên, quyết định bảo vệ mối liên hệ quan trọng nhất với mình, mà Kaneki mới có thể quyết định gia nhập Aogiri Tree. Có thể nói anime dù không liên quan đên manga, nhưng đã làm rõ hơn những điều manga chưa thể hiện rõ rệt. Hide trong Tokyo Ghoul chỉ là người bình thường, thông minh và nhạy bén, nhưng cậu ấy chỉ là người thường. Ấy vậy mà Hide luôn tỉnh táo có mặt ở những phút quan trọng nhất. Hi vọng phần hai sẽ giải đáp câu hỏi này, khi quá trình cậu ấy đuổi theo Kaneki sẽ được diễn tả rõ hơn.

Nhận xét tổng quan thì Tokyo Ghoul Root A đáng mong chờ và vượt trội hơn hẳn, nhưng có một mặt khiến mình không hài lòng, đó là âm nhạc. Phần hai có ca khúc mở đầu mang phong cách chậm, nhẹ hơn hẳn phần một, cùng diễn tả một nỗi buồn, thì Unravel là đổ vỡ và điên cuồng, thì Munō lại là gây cảm giác đắm chìm không lối thoát. Hai bài hát đều hay, tuy nhiên các thức season 2 làm MV cho bài hát lại khiến mình rất thất vọng. Hình ảnh không đẹp, Kaneki trông lạ hoắc với gương mặt như được gắn với cơ thể hoàn toàn không thuộc về mình. Cả MV chỉ tập trung vào gương mặt của cậu, ngay cả biểu cảm cũng ít thay đổi. Hình ảnh nền phía sau hầu hết chỉ là hoa, không hề liên quan gì đến nội dung anime lẫn thể hiện nội tâm Kaneki, chưa kể đến là đám hoa này trông rất sơ sài, không cân đối và cẩu thả. Ý tưởng của chuyển động và thay đổi quanh nhân vật chính thì có thể hiểu, nhưng làm thành MV thì lại dở, giống như mất đi ý nghĩa trong quá trình truyền tải vậy.

Cũng có vài điểm mình thấy hơi buồn cười với kịch bản. Đầu tiên là cái mặt nạ, Kaneki tự dưng lôi nó ra rồi đeo. Kể cả là cậu luôn mang theo nó từ khi bị bắt, lý do cậu vẫn giữ nó rất bí ẩn và kỳ lạ. Sau đó là cảnh giữa ba người nhóm Yomo và thành viên Aogiri Tree. Rõ ràng là cảnh đánh nhau chẳng để làm gì, máu me đổ rồi ai đi đường nấy, thậm chí là họ cũng chẳng có lấy một vết thương. Cảnh đó giống như là chơi đùa hơn là đối đầu. Thêm vào đó là tia máu hình nhện khi Kaneki tự lành lại, có vẻ như Ken được tác giả ghép với hình ảnh con nhện, nhất là với hình dạng kagune trong manga, nhưng fan luôn đồng hóa hình ảnh cậu với rết.

24 phút 30 giây của tối nay quá đáng giá với mình. Đón chờ cho tập tiếp theo vào tuần sau, và hi vọng sẽ có một ngày Việt Nam có thể bán bản dịch đầy đủ không che cắt của serie này.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Reaction to Tokyo Ghoul Root A

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính