Ăn Ngon - Nấu Ngon

Làm mayonnaise bằng sữa thật dễ dàng

Readzo[Video] Nếu bạn từng làm mayonnaise từ trứng thì làm mayonnaise từ sữa cũng tương tự vậy thôi

Huyen Chi

Huyen Chi

12/01/2015

2617 Đã xem

Lần trước khi chia sẻ cách làm mayonnaise từ sữa ở trên Hội Đầu Bếp Hà Nội, mình nhận được khá nhiều phản hồi. Đa số mọi người hưởng ứng tuy nhiên cũng các bạn nghi ngờ, thậm chí có bạn còn làm thử mà không thành công rồi cho rằng, có đánh sữa cả ngày thì vẫn sẽ loãng toẹt. 

Cá nhân mình tin là Mayonnaise Sữa làm được. Mình không nghi ngờ gì việc đông hay không đông, loãng hay không loãng mà chỉ băn khoăn về hương vị của loại mayonnaise "lạ" này. 

Chiều hôm qua mình đã thử làm theo công thức của David và thành công luôn, nên mình làm ngay thêm một lần nữa để quay video clip chia sẻ với cả nhà. 

Thú thực là lúc đầu, so với mayonnaise trứng thì mình thích mayonnaise trứng hơn vì nó có vị béo ngậy đặc trưng. Nhưng lợi thế của mayonnaise sữa là nó an toàn hơn mayonnaise trứng sống, đặc biệt là cho các bà bầu và trẻ em, ngoài ra thì vì mayonnaise làm từ sữa không có màu sắc (màu trắng) và không có vị nên ta thoải mái biến tấu theo những hương vị và màu sắc mà ta thích. 

Xem VIDEO hướng dẫn cách làm

Nguyên Liệu

  • 100 ml sữa lạnh, loại nguyên kem 3.5%
  • 250 - 300 ml dầu ăn 
  • 1 tép tỏi nhỏ
  • 1 thìa cafe nước cốt chanh 
  • 1 thìa cafe muối 
  • Các loại gia vị khác như ớt, tương cà chua, Dijon mustard ... là tuỳ sở thích cá nhân của bạn. 
Nguyên liệu cơ bản để làm mayonnaise từ sữa

Nguyên liệu cơ bản để làm mayonnaise từ sữa

Nguồn : Huyen Chi

Cách làm

- Cho sữa, tỏi, chanh vào máy xay rồi đánh ở tốc độ cao trong vòng 30 giây. 
Bạn nhớ dùng loại máy xay tay hay chọn máy xay chân nhỏ để lượng sữa phải ngập tương đối lưỡi dao. Nếu dùng may xay to thì bạn tăng lượng nguyên liệu trong công thức lên cho phù hợp nhé.

- Tắt máy, để máy nghỉ vài giây nếu muốn. 

- Tiếp tục bật máy xay ở tốc độ cao rồi đổ dầu ăn vào từ từ. Lúc đầu bạn chỉ đổ một lượng rất ít, giọt giot rồi sau đó mới tăng dần lên. 
Khi bạn thấy máy đầm lại, sữa đỡ bị bắn hơn tức là hỗn hợp đã đặc dần lại, đó là dấu hiệu của mayonnaise thành công. Khi này thì bạn có thể cho dầu chảy nhanh và nhiều hơn vào hỗn hợp đang đánh. 

Độ đặc của mayonnaise là do lượng dầu quyết định, ít dầu thì sẽ loãng hơn mà nhiều dầu thì sẽ đặc hơn. 

- Khi mayonnaise đã đạt được độ đặc mà bạn mong muốn, bạn cho thêm các gia vị khác vào xay cùng hoặc trộn cùng là được. 

Học làm mayonnaise với Jamie

Khi mới đánh xong có thể bạn hơi thất vọng vì hương vị của mayonnaise sữa là "vô vị", chỉ hơi thơm thơm mùi sữa, hăng hăng mùi tỏi và có vị ngậy ngậy.
Tuy nhiên, "vô vị" cũng là một lợi thế, bởi khi đó bạn có thể tuỳ thích điều chỉnh mùi vị và màu sắc theo ý mình. 

Trong công thức mà David chia sẻ thì có Mayonnaise các vị cá cơm (anchovy), sun-dried tomato (cà chua phơi nắng), gừng - mùi, vị curry, VÀ mình đang mơ tưởng tới vị sun-dried tomato. Mê quá! 

Mayonnaise mắc khén để chấm thịt gà nướng thì sao nhỉ? Hay Mayonnaise tương bần gừng hơi loãng một chút để chấm thịt dê?

Chúc bạn thành công nhé!

Có thể bạn cũng thích

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm mayonnaise bằng sữa thật dễ dàng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính