Blog của tôi!

Không gia đình- Cuốn sách nuôi tâm hồn tôi

Readzoblog

Nguyễn Bích

Nguyễn Bích

09/10/2014

769 Đã xem
Tag

trong tuổi thơ mỗi con người,gia đình là tất cả đối với chúng ta.nhưng phần lớn chúng ta vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của hai từ tưởng chừng như đơn giản này một cách trọn vẹn.Tại sao chúng ta lại không hiểu,chính vì nó quá rộng lớn mà không từ ngữ nào bộc lộ được hết,gia đình là nơi tuyệt vời nhất mà khi ở đó chúng ta là con người thật của mình,không bon chen và không bị chèn ép dưới lớp vỏ mà chúng ta tạo ra để ngụy trang.Có thể đôi khi gia đình trở nên lạnh đi bởi một số lí do nào đó phát sinh trong cuộc sống nhưng nếu mỗi người chúng ta biết dành cho nó một chút hơi ấm thì dù có là băng tảng trôi vào thì gia đình của chúng ta cũng ấm áp trở lại.

    Để hiểu và quí trọng gia đình của mình thật sự cũng không quá khó,trước hết ta cần phải biết giá trị của gia đình từ thuở bé thơ,cuốn sách KHÔNG GIA ĐÌNH đã giúp tôi hiểu được phần nào ý nghĩa của gia đình và biết giá trị của gia đình là như thế nào,tôi đã khóc sau khi đọc xong cuốn truyện này không biết vì thương hay có phần nào đồng cảm với cậu bé trong truyện.Nó tác động rất lớn đến tình cảm và nhận thức của tôi,có thể cũng có phần đóng góp trong sự thay đổi về tính cách cũng như tâm hồn tôi từ rất sớm.

Tóm tắt truyện:

Không gia đình kể chuyện một em bé không cha mẹ, không họ hàng thân thích, đi theo một đoàn xiếc chó, khỉ, rồi cầm đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị tù ở Anh, cuối cùng tìm thấy mẹ và em. Em bé Rêmi ấy đã lớn lên trong gian khổ. Em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, "nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương".

Em đã lao động mà sống, lúc đầu dưới quyền điều khiển của một ông già từng trải và đạo đức, cụ Vitali, về sau thì tự lập và không những lo cho mình, còn bảo đảm việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có khi em và cả đoàn lang thang mấy hôm liền không có chút gì trong bụng. Đã có khi em suýt chết rét. Đã có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm. Đã có khi em mắc oan bị giải ra trước tòa và bị ở tù.

Và cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, em vẫn noi theo nếp rèn dạy của ông già Vitali giữ phẩm chất làm người, nghĩa là ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá,gian giảo, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích....

Đây là tác phẩm mà tôi muốn chia sẻ.chỉ cần đọc được một cuốn sách mà bạn không bao giờ quên nó thì giá trị của cuốn sách sẽ âm thầm theo bước bạn xuyên suốt cả cuộc đời.

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Không gia đình- Cuốn sách nuôi tâm hồn tôi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính