Cuộc sống và xã hội

Có những nỗi đau mang hình hài số phận.

ReadzoCuộc đời có những nỗi buồn, nỗi đau không thể vượt qua, có những ranh giới tột cùng của tuyệt vọng... Những nỗi đau mang hình hài số phận.

Mộc Diệp Tử

Mộc Diệp Tử

13/01/2015

941 Đã xem

Cách đây vài năm, khi còn là sinh viên, tôi được một người bạn rủ đến thăm một bệnh nhân bị ung thư máu. Cảm xúc lúc đó thật hỗn độn, xen giữa tâm trạng chán nản của cô học sinh mất phương hướng về tương lai là nỗi nghẹn ngào, thôi thúc về một điều gì đó thật ý nghĩa phải làm cho đời khi còn đang sống và được sống. Tôi không biết, tôi sẽ phải làm gì, chỉ biết rằng sau chuyến trở về ấy, tôi bỗng nhận ra – mình cần sống ý nghĩa hơn, mạnh mẽ hơn. Và trong suốt những năm học đại học, điều duy nhất khiến tôi cảm thấy mình đang sống một cách “tử tế” chính là việc được tham gia hiến máu.

Bẵng đi theo thời gian, từ khi ra trường, bận bịu với công việc, với cơm áo gạo tiền, tôi không còn hiến máu hay đi tham gia các chuyến đi cùng đội thiện nguyện đến thăm các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn nữa, nhưng tôi vẫn thỉnh thoảng gửi đi một số tiền nho nhỏ - trích ra từ tiền nhuận bút ít ỏi của mình. Thế rồi một ngày mùa đông lạnh giá, khi tôi trở lại Viện huyết học và truyền máu TW cùng với một người bạn, cảm xúc lúc này gần như là vỡ òa, tôi không thể kiềm chế sự run rẩy của mình trước những bệnh nhân – những con người đang chiến đấu với sự sống, để giữ một sự tồn tại gần như là tạm thời. Tôi thấy đau xót, thấy bất lực, thấy mình như một dấu chấm nhỏ bé trước ranh giới sinh tồn của số phận và cuộc đời. Tôi hoang mang, tôi sợ hãi, tôi tuyệt vọng, đó là tất cả những gì đã xảy ra trong suốt 7 ngày kể từ khi bước chân tôi thoát ra khỏi căn phòng mà tôi gọi là “Phòng tử thần” ấy.

Ở trong căn phòng ấy, những người đang sống không biết mình sẽ chết bất cứ lúc nào, cũng chẳng biết mình kéo dài sự sống để làm gì. Có những người đã gần đất xa trời, cũng có những đứa trẻ còn chưa biết gì về mùi đời, tất cả đều gộp chung trong một vòng xoáy mang tên số phận nghiệt ngã. Họ đang ngày ngày đối diện với lưỡi hái tử thần, sự sống mỏng manh như thể thòng sẵn trên cổ một sợi dây vô hình. Sống tức là nuôi dưỡng chết. Họ không có quyền quyết định số phận của mình bởi kể từ giây phút sinh ra, số phận đã trao cho họ - một căn bệnh quái ác. Sống như ngọn đèn leo lét trước gió, sống không ra sống, sống cuộc đời là gánh nặng, đau đớn và nghiệt ngã biết bao? Nhưng nào phải đâu, họ muốn thế? Đau xót hơn cả, trong số những bệnh nhân đang nằm tại Trung tâm Thalassemia, là những em bé với đôi mắt sáng, với khuôn mặt thơ ngây, với nụ cười xinh nhưng không được hưởng những ngày tháng tươi đẹp, hồn nhiên như chúng bạn, mà ngày ngày phải gắn liền với kim tiêm, hóa chất, với những đau đớn mà lứa tuổi các em – còn quá nhỏ để phải chịu đựng những gì đang diễn ra. Nếu cuộc đời có những nỗi buồn, nỗi đau không thể vượt qua, có những ranh giới tột cùng của tuyệt vọng thì đây – là những mảnh đời bất hạnh này, những mảnh đời sinh ra đã phải đối diện với các căn bệnh quái ác: ung thư, ly thượng bì bóng nước (EB) hay tan máu bẩm sinh (thalassemia)... 

Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, bệnh biểu hiện suốt đời, thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh. Bệnh có ở cả hai giới với tỷ lệ ngang nhau. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật đó là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, trẻ bị bệnh thalassemia thường chậm phát triển thể chất, hiện tại chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh, chủ yếu là điều trị triệu chứng, điều trị suốt đời. Do đó, bệnh nhân thalassemia là gánh nặng cho gia đình, xã hội. Hiện nay, bệnh tan máu bẩm sinh không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ điều trị triệu chứng, do đó để duy trì sự sống cho người bệnh thì phải truyền máu và thải sắt với chi phí điều trị vô cùng tốn kém. Trung bình, một bệnh nhân cần truyền 120 ml hồng cầu trên mỗi kg cân nặng/năm. Như vậy, ước tính bệnh nhân từ khi sinh ra cho đến 30 tuổi, số tiền điều trị có thể lên đến 3 tỷ đồng. Ngoài việc truyền máu, bệnh nhân cần phải thải sắt khi đã được truyền từ 10-20 đơn vị máu. Thải sắt cũng phải thực hiện cả đời, chỉ tạm dừng trong trường hợp bệnh nhân xét nghiệm Feritin huyết thanh dưới 500mlg/ml. Bởi thế, những người mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này đều gắn liền cuộc sống của mình với giường bệnh, với kim tiêm và biết rõ mình đang cầm chắc cái chết. Tương lai của họ là gì, chẳng ai biết chắc, ngay với người hôm nay còn khỏe mạnh, họ cũng chẳng biết chắc đời mình sẽ thế nào. Nên họ, nên tôi, khi nhìn những ánh mắt trong veo ấy – chỉ biết bất lực mà kêu trời mà thôi.
 

Trên bản tin thời sự hôm qua có đưa tin về ước mơ được cõng mẹ một lần trong đời của một em bé mắc căn bệnh ung thư khiến cộng đồng “dậy sóng”, khiến những người đang sống phải nghĩ suy về những điều mình đang có hôm nay để trân trọng, để sống ý nghĩa hơn từng phút giây được sống. Em bé bị ung thư còn có ít nhất một ước mơ để thực hiện trong đời, điều đó đã đủ nghiệt ngã rồi, nhưng ở trung tâm Thalassemia, còn có những em bé chẳng biết ước mơ là gì để được chạm đến, để mà đợi trông, mong ngóng, để mà biết rằng cuộc đời còn có ít nhất một điều mình có thể làm được và để lại trước khi ra đi, chỉ có những ánh mắt trong veo cứ khắc khoải gieo vào lòng người mẹ, lòng người cha, lòng người nhìn thấy em mà bất lực. Em cứ sống mà nỗi đau thì cứ dài. Có lẽ, cái chết vừa là nỗi đau vừa là sự giải thoát duy nhất. Nhưng ai cam tâm, ai đành lòng để các em ra đi dù biết rằng sự sống chỉ là kéo dài, chỉ là tạm bợ?

Vẫn biết số phận đã an bài, nhưng cuộc đời còn sống là còn phải hi vọng – dẫu rằng cái hi vọng ấy có mù mịt, có tăm tối đến đâu thì ít nhất, ngày nào chưa đến cuối con đường, ngày đó người ta còn cho mình cái quyền được bước tiếp. Thì bạn, thì tôi, thì chúng ta – được sống những ngày tháng bình an hôm nay, dẫu không phải là mãi mãi, hãy hành động, hãy để dành ít nhất trong đời – một điều ý nghĩa phải làm cho cộng đồng, cho xã hội trước khi nhắm mắt xuôi tay.

Đứng dậy đi, bước đến đi – đâu đó trong cuộc đời – đang có những mảnh đời cần được tiếp sức!
 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Có những nỗi đau mang hình hài số phận.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính