Chia sẻ kinh nghiệm

Câu Chuyện Trứng Lộn - Rau Răm

Readzothằng bạn ngồi bên cạnh tôi nhanh tay với lấy một quả ra đập ra bát, phải công nhận trứng lộn được luộc bằng rượu, không có mùi tanh, phôi trứng màu hồng, cụ bà

2620 Đã xem

Sau một tuần thi cử vừa đau đầu, vừa mỏi mệt, tôi cùng một nhóm bạn quyết định đi chơi xa, địa điểm mà tôi cùng đám bạn lựa chọn đến tới nơi là một vùng miền núi của Cao Bằng, sáng sớm 4h tụi tôi đã có mặt ở điểm hẹn, hành trang mang theo ngoài chiếc điện thoại và máy ảnh, quan trọng nhất chính là tiền để đập phá một phen, năm thằng mỗi thằng một con ngựa sắt phi thẳng, đường lên Cao Bằng đường núi quanh co đồi núi điệp trùng nối đuôi nhau trải dài, một bên là đồi núi một bên vực thẳm, tôi rất thích những khóm lau nối dài ở hai bên đường, mây mù bao phủ cảm giác như lạc vào cõi tiên, sương tạt vào mặt như mưa phùn, trời rét căm căm tụi tôi vẫn vui vẻ cười đùa, tôi rất thích mảnh đất đó bởi nó gắn liền với nhiều lịch sử, hơn 11h trưa tụi tôi có mặt tại TP Cao Bằng, ăn bữa cơm trưa xong lượn vòng quanh khu siêu thị mua vài thứ, tiếp đến, tụi tôi tới địa điểm đã định hơn 2h chiều chúng tôi có mặt tại hang Cốc Bó thuộc huyện Hà Quảng, nơi mà Bác Hồ trở về sau những năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước.
Nhưng tới nơi trời đổ cơn mưa nên tụi tôi tìm một nhà nghỉ gần đấy để nghỉ ngơi, khi trời tạnh đã hơn 4h chiều nên đành hoãn lại mai sẽ đi vào thăm hang Cốc Bó.
Nằm trong nhà nghỉ hết xem phim rồi lại nghịch điện thoại cảm thấy chán, lâu không ăn trứng vịt lộn nên tôi rủ mấy thằng cùng đi ăn cho vui, loanh quanh cũng tìm được một quán có lợp bằng lá cọ nhìn rất đơn giản và sạch sẽ, quán rất vắng khách trong khi đó quán bên cạnh rất đông thanh niên trong xóm nhuộm đầu xanh đầu đỏ ngồi co chân lên ghế chén mày chén tao, tôi là thằng ưa sạch nên đã chọn quán vắng khách nhưng rất gọn gàng, thấy tụi tôi bước vào một cụ bà bước ra mỉm cười hiền hậu hỏi:
- Các cháu tới để ăn trứng lộn hay tới uống rượu, nếu uống rượu thì qua bên còn ăn trứng thì ngồi vào.
- Tụi cháu ăn trứng ạ - Tôi trả lời.
Cụ bà mỉm cười: - Vậy ngồi đây đợi bà.
Bà cụ quay vào nhà trong, trong khi đợi tụi tôi ngồi uống nước, lần đầu tôi được uống nụ vối rất thơm và ngọt, không như uống lá vối rất đắng.
- Sao lâu thế, luộc có mấy quả trứng thôi mà! - Thằng bạn tôi càu nhàu vừa lúc đó ông cụ đi chơi về ông móc ô lên rồi lắc đầu.
- Làm việc gì cũng phải đặt chữ "nhẫn" lên đầu như vậy mới thành nghiệp lớn được chứ!
Ông ngồi xuống đối diện rót ấm trà ra uống, ông nhìn chúng tôi một lượt xong nói.
- Trứng lộn ở nhà ông không luộc bằng nước mà luộc bằng rượu.
Tụi tôi lần đầu nghe được trứng lộn có thể luộc bằng rượu, thấy khuôn mặt ngơ ngác của tụi tôi ông cụ nói tiếp:
- Chắc các cháu cứ nghĩ rằng trứng lộn là trứng ung, trứng hỏng phải không, trứng lộn được ấp khoảng hai phần ba giai đoạn ấp trứng, bên trong đã hình thành phôi, giai đoạn này mới bổ và tốt nhất, phôi gà...
- Ối cụ ơi, trứng lộn gà á, tanh lắm.
Một thằng bạn kêu lên, tôi đá vào chân cậu ta, ông cụ lắc đầu nói tiếp:
- Các cháu còn trẻ vẫn chưa hiểu hết được mọi chuyện, phôi gà trong thời kìa phát triển nên nguyên khí sung mãn, thận khí vượng, kích động quá trình làm lành vết thương và chống lão hóa, phôi gà cũng có thể làm thuốc, trứng gà lộn luộc trong rượu đang sôi để làm thuốc bổ, người già, phụ nữ sinh đẻ làm mạnh thận khí còn thanh niên ăn vào thì...
- Cháu hiểu rồi, đêm nằm xuất tinh phải không, thế thì nó tiêu rồi thằng này đêm đến bắn ra rất nhiều.
Thằng bạn chỉ vào tôi, khiến tôi bị sặc nước, điều tệ hại là có cô bạn gái ở gần đó nghe được và nhìn tôi phì cười có thể nói mặt tôi đã đỏ như thế nào, ông cụ chỉ cười:
- Có gì phải xấu hổ, đó là lẽ thường mà, nước đầy thì tràn cũng như phụ nữ khi tới tháng thì có kinh, nhưng ăn nhiều trứng lộn cũng không tốt.
Đúng lúc bà cụ đem trứng đã luộc xong đặt lên bàn, thằng bạn ngồi bên cạnh tôi nhanh tay với lấy một quả ra đập ra bát, phải công nhận trứng lộn được luộc bằng rượu, không có mùi tanh, phôi trứng màu hồng, cụ bà đặt xuống bàn cho mỗi người một chén rượu nhỏ nói rằng “để đủ dẫn thuốc”.

Ông cụ lắc đầu vỗ tay thằng bạn đang háu ăn, ông mỉm cười và nói:

- Ăn như cháu sẽ không thể cảm nhận được hương vị của nó, tại sao người ta hay nói rằng ăn trứng vịt lộn phải có rau răm?

- Dạ, là để khử mùi tanh của trứng – Tôi nhanh miệng trả lời.

- Chỉ đúng một phần thôi cháu, cháu hãy nhai kỹ trứng lộn với rau răm, lúc đó sẽ không còn mùi rau răm nữa và mùi trứng lộn cũng khác hẳn, ăn rau răm cũng làm dịu tính dục nên các ông sư thường hay ăn nhiều rau răm.

- Cụ à, tụi con còn muốn lấy vợ chưa muốn làm sư đâu, cụ nói thế thì ai dám ăn rau răm nữa ạ - Thằng bạn tôi chêu đùa ông cụ.

Ông cụ chỉ cười lắc đầu sau đó đứng dậy khi có khách tới nhà lấy thuốc, tôi nghe lời ông cụ ăn chậm nhai kĩ quả thực là mùi vị rất khác lạ, tôi nghĩ rất ít người biết tới công dụng của trứng lộn – rau răm, đây cũng là một món ăn bài thuốc rất có ích, chuyến đi này tuy trời mưa nhưng cũng không uổng công khi tôi hiểu biết được rất nhiều điều thú vị về mảnh đất Cao Bằng. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Câu Chuyện Trứng Lộn - Rau Răm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính