Cuộc sống và xã hội

Chút cảm nghĩ về vụ thảm sát ở tòa soạn Charlie Hebdo

ReadzoĐây là một vụ khủng bố nhằm vào chủ bút và các họa sĩ vẽ tranh biếm họa ở báo Charlie Hebdo - một trong những tờ báo biếm họa lớn nhất nước Pháp.

Xoxo

Xoxo

15/01/2015

1101 Đã xem

 

Như mọi người đã biết, vào ngày 7/1/2015, 12 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương khi các tay súng trang bị tiểu liên AK và rốc-két đã nã đạn vào văn phòng tạp chí trào phúng Charlie Hebdo ở quận 11, Paris (Pháp).

 

Văn phòng công tố viên cho biết, đã có 12 người chết, trong đó có 2 cảnh sát. Phó Thị trưởng Paris, Bruno Julliard, trước đó thông báo, 6 người đã bị thương nặng, trong đó có 1 cảnh sát. 

 

Phát biểu với báo chí, Tổng thống Hollande khẳng định: “Không nghi ngờ gì nữa, đây là một vụ khủng bố”. 

 

Theo phát ngôn viên cánh sát Paris, Luc Poignant, những kẻ vũ trang hạng nặng đã đi vào văn phòng tạp chí và nổ súng bên trong. 

(nguồn: http://baodanang.vn/channel/5408/201501/xa-sung-tai-paris-it-nhat-12-nguoi-chet-2387951/ )

 

Đây là một vụ khủng bố nhằm vào chủ bút và các họa sĩ vẽ tranh biếm họa ở báo Charlie Hebdo - một trong những tờ báo biếm họa lớn nhất nước Pháp. Lí do bởi tờ báo có những tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed - người mà các tín đồ đạo Hồi rất tôn sùng.

 

 

 

Bức tranh biếm họa này đã mô tả nhà tiên tri Mohammed đang nói rằng, "Thật khó để được những kẻ ngu ngốc yêu thương” dưới tiêu đề "Mohammed bị chôn vùi bởi những người theo trào lưu chính thống”.

 

 

Ngay khi đọc xong thông tin về vụ thảm sát này, ý nghĩ đầu tiên của tôi là: "Thật sao? Lí do chỉ vì thế thôi sao? Cái thế giới này loạn hết cả rồi !!! " 

 

Loạn thật. Là một người trong giới vẽ, tập tành chập chững vẽ, tôi đã sớm nghiệm ra một điều: Để vẽ theo ý thích của mình mình ngắm thì rất dễ. Nhưng cái khó là vẽ thế nào để có thể mang lại giá trị ý nghĩa thực sự cho người xem. Một tác phẩm nghệ thuật chỉ có thể được coi là VĨ ĐẠI khi người xem hiểu được nó, phải SUY NGẪM về nó.  

 

Bernard Verlhac - một họa sĩ biếm họa của Charlie Hebdo, cũng là một trong các nạn nhân của vụ thảm sát - từng nói: “Một bức tranh có thể tạo ra tiếng cười. Khi nó thực sự được công nhận, nó có thể khiến người ta suy nghĩ. Nếu nó làm cho con người vừa cười và vừa suy nghĩ, đó là một bức vẽ xuất sắc."

 

Họ là những con người tài năng đến vậy, vậy mà ...

 

 

Dù cho những kẻ tấn công có tự ngụy biện cho mình rằng tờ báo đã sỉ nhục thần tượng của họ, tôn giáo của họ thì đó vẫn là một hành động ngu xuẩn và tàn nhẫn hết sức! Chẳng nhẽ chính chúng - những kẻ cuồng tín, coi tôn giáo của mình là quan niệm, là lẽ sống - mà lại còn không hiểu ý nghĩa của tôn giáo sao? Tôn giáo được tạo ra bởi con người là một thực thể luôn bất an và vô phương hướng. Tôn giáo chính là thứ kéo con người ta trở lại với niềm tin vào cuộc sống, vào lẽ phải; và quan trọng nhất là định hướng con người trở nên tốt đẹp hơn, muốn làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Những gì chúng làm chỉ là mượn danh tôn giáo để lôi bè kéo phái, dùng bạo lực để chiếm quyền lực, điều khiển chính trị theo cách chúng muốn. Chúng dám gọi hành động của chúng là chính nghĩa sao - xả súng vào những người vô tội như vậy?

 

Tôi thề là có những con người Hồi giáo ngoài kia đang nguyền rủa những kẻ khủng bố - bởi chúng đã làm vấy bẩn đến Hồi giáo - vốn là một thứ tôn giáo tốt đẹp và hướng thiện. 

 

(Hình ảnh của bọn khủng bố trong camera an ninh)

 

 

Ngay sau vụ tấn công này, hàng loạt các họa sĩ trên thế giới đã biểu tình bằng chính ngòi bút của họ. Sự đoàn kết của họ đã được thể hiện bằng những bức vẽ khiến người xem không khỏi rơi nước mắt.

David Pope @davpope

Follow

Can t sleep tonight, thoughts with my French cartooning colleagues, their families and loved ones #CharlieHebdo

 

 

jean jullien @jean_jullien    

Follow

I am devastated by what just happened in France. #CharlieHebdo

9:10 PM - 7 Jan 2015

 

 

Martin Vidberg @Vidberg

Follow

Comment dessiner aujourd hui ? Comment ne pas dessiner aujourd hui ?

7:58 PM - 7 Jan 2015

Dịch: “Today, I am a press cartoonist. Today, I am a journalist. Today, I draw for Charlie Hebdo.”

__________________________________________

 

Chính những bức vẽ này và sự chia sẻ từ đoàn người biểu tình cũng như các tờ báo khác, một lần nữa tòa soạn Charlie Hebdo lại cho ra một ấn phẩm khác:

 

 

Đây là hình nhà tiên tri Mohammed, đang cầm trên tay dòng chữ: "Tôi là Charlie". Qua đó, tòa soạn gửi đến tổ chức khủng bố một thông điệp: Đây là Mohammed CỦA Charlie, là một tác phẩm do Charlie Hebdo tạo ra nhằm mang tính giải trí và suy ngẫm về tình hình tôn giáo chính trị cho người đọc, chứ KHÔNG PHẢI là Mohammed của chúng. Do vậy nên họ thể hiện như thế nào là quyền tự do ngôn luận của họ, quyền mà tất cả con người từ khi sinh ra đều có. 

 

Như chủ biên tòa soạn quá cố của Charlie Hebdo - ông Stéphane Charbonnier -  đã có những lời bình luận với hãng thông tấn ABC vào năm 2012: “Công việc của chúng tôi không đòi hỏi tự do ngôn luận. Nhưng nếu không có tự do ngôn luật, chúng tôi sẽ chết. Tôi thà chết còn hơn sống như một con chuột”.

 

(Ảnh ông Stéphane Charbonnier trước khi mất trong vụ nổ súng)

 

 

Như vậy, tòa soạn Charlie Hebdo lại đứng dậy, tiếp nối di nguyện của những người đã khuất với một tinh thần vững vàng không gì lay chuyển nổi; chứng minh với thế giới rằng họ không hề e sợ những thế lực khủng bố, dù có phải đánh đổi tính mạng mình lấy những nụ cười.

 

Đó, các bạn khủng bố ạ, mới chính là sức mạnh của CHÍNH NGHĨA.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chút cảm nghĩ về vụ thảm sát ở tòa soạn Charlie Hebdo

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính