Con người và cuộc sống

We can change VietNam

ReadzoWe can change VietNam

Nguyen Hoa

Nguyen Hoa

14/01/2015

273 Đã xem
Tag
  Nhìn vào bức ảnh này hẳn bạn cũng đoán ra được hoạt động này là gì ? Đó là hiến máu . Nhắc đến cụm từ này hẳn mọi người đều không thấy xa lạ bởi hiến máu nhân đạo là việc mà rất nhiều người trên thế giới hiện nay đều làm . Nhưng có thể bạn chưa biết ! Việt Nam của chúng ta có hơn 90 triệu dân nhưng chỉ có khoảng 5% tình nguyện viên ít ỏi hiến máu " mỗi năm ".

Video được thực hiện bởi chính các Young Marketers để kêu gọi mọi người hiến kế cho dự án YOUNG MARKETERS INITIATIVES

   Nhiều người cho rằng hiến máu là không nên bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe , giảm tuổi thọ ,.. Mỗi lần trong gia đình chỉ cần nói đến chuyện hiến máu là mọi người ai lấy đều ra sức phảm đối , nói đủ lí lẽ dẫn chứng " không một chút thuyết phục " để phản bác . Ví dụ như : Một giọt máu bằng sáu bát cơm hay ôi dào đất nước đầy người như thế mày không hiến máu cũng đâu ảnh hưởng gì ,..Nhưng mọi người đâu biết trong số đầy người dân ấy đâu có mấy ai chịu hiến máu , mỗi năm có hàng mấy nghìn vụ tai nạn , cấp cứu đều cần máu để truyền so với con số 5% ít ỏi người đi hiến máu , thật chênh lệch quá lớn . Hiến máu không hề có hại như mọi người vẫn nghĩ .

   Ông cha ta từ xưa luôn có câu " thương nhười như thể thương thân " , mỗi chúng ta dù là ai   lớn hay bé già hay trẻ đều cảm thấy vui sướng khi làm một việc tốt và nhận được lời cảm ơn từ ai đó   

   Hiến máu không những không có hại mà còn rất có lợi , một người hiến máu có thể có 5 lợi ích sau đây :

+ Niềm vui khi cứu người 

+Miễn phí kiểm tra sức khỏe

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

+Đốt cháy lượng calo

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

   Trước khi hiến máu bạn phải chắc chắn mình thật sự khỏe mạnh , trước đây không mắc bệnh nguy hiểm nào . Ngoài ra bạn phải từ 18 đến 60 tuổi đối với nam , từ 18 đến 55 tuổi đối với nữ . Cân nặng trên 45kg đối với nam và trên 43kg đối với nữ , mạch và huyết áp đều bình thường , không cao quá cũng không thấp quá . Phụ nữ đang có thai , đang điều hòa kinh nguyệt , đang " đèn đỏ " , đang cho con bú và người hiến máu cách đó dưới 3 tháng với nam và 4 tháng đối với nữ thì không được hiến máu .

 

  

  Sau khi đi hiến máu trong cơ thể mất một lượng máu khá nhiều nhưng cũng không khó để bạn lấy lại sức khỏe của mình . Chỉ cần bạn tránh hoạt động mạnh , ăn nhiều thực phẩm chứa protein , canxi , lipit như : thịt , cá , trứng , sữa ,...
Tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng

Nguồn : viendinhduong.vn

  Một hai ngày sau khi hiến máu bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ nhưng đừng lo đây là trạng thái lập lại cân bằng của cơ thể , bạn chịu khó nghỉ ngơi là sẽ hết . Lượng máu hiến sẽ được phục hồi từ 3-5 ngày , cơ thể sẽ sinh ra một lượng máu mới để bù đắp do đó lượng máu trong cơ thể được trẻ hóa có sức chống chọi bện tật cao . Nếu có thể bạn hãy đi hiến máu tiếp nhé . "Cứu mình , cứu người" tại sao không .
Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết We can change VietNam

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính