Blog của tôi!

Cách sống - cuốn sách mơ ước trong tôi

Readzoblog

Nguyễn Bình An

Nguyễn Bình An

09/10/2014

5136 Đã xem

Tôi luôn nghĩ rằng :" Mỗi con người chúng ta sống trên đời này phải làm gì? Chúng ta đã thật sự sống chưa? Và chúng ta đã sống như thế nào?" Và tôi đã tìm được câu trả lời trong cuốn sách:" Cách sống"- cuốn sách thấm đẫm tính nhân văn. Tôi tình cờ được thấy cuốn sách đó trên bàn bạn tôi và tôi đã tò mò mở ra xem. Đọc từng trang từng trang một, tôi cảm nhận được rằng dường như tôi và tác giả đang bàn luận về cách sống vậy.Qua đó, tôi đã học được nhiều bài học bổ ích  trong cách nhìn nhận cuộc sống một cách sâu sắc của doanh nhân thành đạt người nhật. Đọc cuốn sách làm tôi nhớ lại những câu thơ của Tố Hữu:

                                   "Nếu là con chim chiếc lá

                                    Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

                                    Lẽ nào vay mà không trả

                                   Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình."

Tôi luôn tin rằng mọi thứ tồn tại trên trái đất này đều có ý nghĩa nhất định "con chim phải hót, chiếc lá phải xanh". Mỗi chúng ta đều có những ý nghĩa và trách nhiệm riêng cho cuộc sống, không ai là vô dụng cả. Và qua cuốn sách đó tôi đã biết được rằng:"Sống là quá trình mài giũa tâm hồn", tất cả những thứ vật chất, địa vị danh vọng đôi khi chỉ là phù phiếm mà thứ quan trọng sẽ theo ta đến suốt cuộc đời cho ta cảm nhận được sự hạnh phúc lại chính là tâm hồn.Và liệu" chúng ta đã đang sống hay chỉ tồn tại như một thể sống?".Trong xã hội hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, cuộc sống vật chất đối với nhiều người có thể là đầy đủ nhưng liệu có mấy ai được hạnh phúc. Mỗi ngày tôi đều gặp rất nhiều người nhưng dường như họ chỉ đang tồn tại mà chưa thực sự sống . Họ chưa khẳng định được ý nghĩa của mình trong cuộc sống. Bởi vậy ông Inamori Kazuo đã khẳng định:"Hoàn thiện con người còn hơn hoàn thiện sự nghiệp". Và nếu như chúng ta biết cho đi và không cần nhận lại thì cuộc sống sẽ đơn giản biết mấy.

"Chúng ta phải thực sự sống mỗi ngày".Vậy sống thực sự có nghĩa là như thế nào? Sống thực sự là cống hiến hết mình vào cuộc sống, sống để trở thành người có ích cho xã hội và" Trở thành con người tốt hơn khi sinh ra" và sống sao cho "Ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua".Tôi luôn nhận thức được lao động có giá trị to lớn như thế nào. Đôi khi chúng ta luôn nghĩ chẳng có gì tốt hơn là" không làm mà có ăn" nhưng chúng ta đâu hiểu được rằng nếu lao động với đầy nhiệt huyết thì chúng ta còn hạnh phúc và sung sướng hơn gấp nhiều lần.Trải qua lao động trí tuệ con người sẽ được nâng cao không ngừng và nó giúp con người tìm được giá trị đích thực của bản thân, lao động còn giúp chúng ta trau dồi không ngừng về kinh nghiêm sống và kiến thức từng ngày. Chúng ta sinh ra trên đời này ai cũng như ai, chúng ta hoàn toàn có khả năng trở thành con người phi thường chỉ là chúng ta có muốn hay không mà thôi.Và có thể là cuộc sống không công bằng nhưng tôi luôn tin rằng :"Vũ trụ công bằng", nó chỉ công bằng khi chúng ta đã trả hết nghiệp kiếp trước (theo nhân quả) thì mới có thể tự do điều khiển cuộc sống của mình. Số phận là do con người tạo ra chứ không có sự may mắn hay sắp đặt nào cả, mọi chuyện đều có nguyên nhân của nó. Chẳng những thế mà người xưa có câu:"Đức năng thắng số". Không những cần rèn luyện phẩm chất, tư duy mà chúng ta cần phải rèn luyện cả nhân cách và đạo đức bằng cách  sống phải biết làm việc thiện, làm những điều giúp ích cho cộng đồng và xã hội, sống hòa nhập theo nhịp điệu của vũ trụ, vì vũ trụ muốn chúng ta sống hạnh phúc và tràn ngập yêu thương, chúng ta hãy cùng nhau tiến bộ và tạo ra giá trị cho cuộc sống .

Và nếu một ngày nào đó bạn nghĩ:"Vì sao mình lại tồn tại trên đời này?".Thì các bạn hãy nhớ rằng: các bạn có mặt trên đời này là để nhìn thấy những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ và nụ cười của cha, sau những ngày mong chờ bạn ra đời và bạn phải sống để đền đáp lại tình thương của cha mẹ dành cho bạn - người cho bạn biết cuộc đời này. Và sự tồn tại của bạn trên cuộc đời này là một món quà vô giá đối với một người nào đó mà nếu bạn mất đi thì sẽ là một sự mất mát lớn không có gì đền đáp được.Bạn phải sống vì bạn là thành viên của một một tập thể, bạn sống để cảm nhận tình thầy trò, bạn bè để lắng nghe và chia sẻ cảm xúc, tạo ra niềm vui với mọi người xung quanh bạn. Bạn phải sống vì cuộc sống này cần sự tồn tại của bạn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách sống - cuốn sách mơ ước trong tôi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính