Tiểu thuyết

GIÓ ĐỔI HƯỚNG NAM - CHƯƠNG II

ReadzoNếu trong mắt bạn chỉ nhìn thấy toàn màu đen, ấy là vì bạn cho rằng bản thân mình màu trắng...

Trang Tad

Trang Tad

17/01/2015

1175 Đã xem
Tag

     Chương I: http://readzo.com/posts/5691-gio-doi-huong-nam-chuong-i.htm

     Đó là vào một ngày mưa giông giống với cái đêm định mệnh thay đổi cuộc sống của Huỳnh Hữu Nhân, đưa cậu từ đỉnh cao của hạnh phúc xuống vực thẳm của đau thương. Lão tướng cướp sau khi cướp toàn bộ số hàng hóa của một con tàu xấu số, mệt mỏi vì thấy mình  ngày càng già yếu, lão quyết định để đám người lại làm những con mồi đầu tiên của Hữu Nhân. Đã đến lúc lão phải đào tạo con cừu non tơ này thành một tên cướp thực sự, một mãnh thú mà mỗi lời thốt ra đều là mệnh lệnh không ai dám làm trái. Nghĩ là làm, sáng hôm sau, lão gọi Hữu Nhân đến phòng riêng. Vẫn với cái giọng khò khè khó nghe, lão nói với Nhân như ra lệnh:

      - Đi theo ta. Con cần học cái này. Đến lúc rồi.

     Nhân không hiểu. Cậu có thể học được gì ở cái nơi xô bồ, ác độc này? Không kịp hỏi lại lão, Nhân bị kéo đi xềnh xệch. Cậu biết rằng, bản thân mình hoàn toàn bị chi phối, nếu không ngoan ngoãn nghe theo lời lão già này, cậu chỉ còn nước làm mồi cho cá mập. Cậu lờ mờ nhận ra tình cảm đặc biệt của tên cướp với mình, có một sự kiên nhẫn lạ lùng nơi lão với những hành độc bột phát, phá hoại của cậu. Cũng phải thôi, lão phá lệ tha chết cho cậu là vì muốn tìm người kế nhiệm thì tại sao lại có thể dễ dàng bỏ cuộc được, nhất là với tính khí độc đoán của lão. Đẩy cánh cửa nhà kho nồng nặc mùi ẩm mốc, mùi tanh đến lợm giọng của biết bao nhiêu máu người vô tội bị giết một cách dã man ở đây, lão dẫn Nhân bước vào. Tiếng bước chân cộc cộc giữa sự tĩnh lặng làm Nhân như ngạt thở. Thoáng chốc, cảnh tượng rùng rợn lẫn đau thương hôm nào ùa về tâm trí. Đã bao lâu rồi kể từ ngày đó? Năm tháng? Chín tháng? Hay một năm? Sống ở đây, cậu không còn làm chủ được nhận thức về thời gian nữa. Nếu lão chỉ huy không lên tiếng, có lẽ Hữu Nhân sẽ ngất lịm đi vì đau đớn và hổ thẹn.

     - Nhân, lại đây! Ta sẽ dạy con cầm súng. Bắn hết lũ người này cho ta!

     Nhân giật mình đánh “thót” một tiếng, ngây người vì sững sờ. Không để Nhân nói một tiếng nào, lão lên nòng súng, gí vào tay cậu, ra lệnh:

     -Bắn đi. Hay để ta làm mẫu trước?

     Lão cầm lại cây súng, định nã vào ông lão già nhất đoàn. Bất chợt Nhân quỳ sụp xuống, van nài:

     - Xin ông tha cho họ. Một lần này thôi có được không?

     - Nhân, con có biết là, nếu ta thả chúng đi, chuyện gì sẽ xảy ra không? Chúng ta sẽ không thể sống yên ổn một ngày nào cả.

     - Vậy thì ta sẽ giữ họ lại,chắc sẽ có ích mà. Mọi người sẽ không trốn đi đâu, đúng không? – Nhân quay ra đám người tái nhợt đi vì sợ hãi. Họ gật đầu lia lịa. Họ giống như những con thỏ yếu ớt mong muốn lay động đến nhân tính sau cùng của loài mãnh thú. Lão thủ lĩnh không mảy may xúc động. Lão vẫn cầm cây súng nhìn chằm chằm vào những khuôn mặt sợ sệt kia, thấy mình thật vĩ đại, nắm trong tay quyền sinh, quyền sát của người khác. Xưa kia, nếu lão cũng có được quyền năng như bây giờ, chắc đã không phải lâm vào cảnh ngộ chui lủi, phạm pháp thế này. Lão hận những kẻ tỏ ra mình là cao thượng, là bao dung nhưng thực chất bên trong chỉ là toan tính, là âm mưu hiểm độc không ngờ. Bất chợt lão giơ súng lên toan bắn. Nhân bàng hoàng, rồi bằng chút lí trí cuối cùng của mình, cậu chạy lại ôm chầm lấy tên cướp, hét lên một tiếng làm lão đánh rơi khẩu súng:

     - BAAAAA!!! Đừng giết họ mà ba. Làm ơn!!!

     Tiếng gọi đánh thức ở lão chút lương tâm cuối cùng còn sót lại. Bần thần cúi xuống nhìn Nhân, lão thấy như tìm lại được chính mình thuở trước. Đó là lí do lão chọn Nhân chứ không phải bất kì ai khác làm người lãnh đạo toán cướp. Khi xưa, lão cũng đã từng khao khát làm những việc chính nghĩa biết bao, một con người gan dạ đến độ bỏ đi tất cả những lo sợ mơ hồ của bản thân là thứ lão cần ở một thủ lĩnh thay thế mình sau này. Thì ra, vẫn còn người dám lại gần lão như vậy, không kinh tởm lão giống như những kẻ quen  sống trong giàu sang bắt gặp cảnh rác rưởi hôi thối. Những kẻ ở trên đỉnh cao của quyền lực, tuy được tất cả mọi người kinh sợ nhưng thực ra rất cô đơn. Chính vì cô đơn nên họ tha thiết được yêu thương. Nhưng lão không được hưởng cái phúc phận đó, nên ra sức phá hoại những cảnh ấm êm, hạnh phúc của người khác. Vậy mà giờ đây, một đứa trẻ mới quen lại có thể làm lão ấm lòng. Đâu đó vảng vất chút bùi ngùi trong câu nói của lão:

     - Thôi tùy con. Ta sẽ giữ chúng lại. Nhớ đừng làm điều gì dại dột gây phiền phức cho các anh em.

     Đoạn lão quay gót bỏ đi, để lại trong Nhân và những người còn lại nỗi sợ hãi chưa kịp hoàn hồn. Cậu không thể ngờ được rằng mình đã làm được cái gì đó thức tỉnh lão cướp biển độc ác. Cậu trở ra về, trong lòng không khỏi băn khoăn. Hay đây chỉ là lời nói trong lúc xúc động của lão? Rồi nhân lúc cậu không có ở đây sẽ ra tay hãm hại những con người đáng thương kia? Nhân bất chợt rùng mình. Nếu đúng là như thế, cậu sẽ là một tên ác nhân, gieo vào lòng hơn chục mạng sống cái hi vọng nhỏ nhoi để rồi dập tắt nó đi trong sự phũ phàng đến vô vọng. Nhân sợ mình rồi cũng không cứu được họ như với ba mẹ mình, rồi cả đời chẳng thể tha thứ cho sự bất lực của bản thân. Đi qua phòng lão tướng cướp, Nhân khẽ đẩy cửa vào, bắt gặp cảnh lão ngồi như bất động quanh đống vỏ chai rượu ngổn ngang xung quanh. Chưa bao giờ Nhân thấy lão uống nhiều thế. Lão vẫn thường nói, là người lãnh đạo thì không được phép chìm trong bất kì một cơn say nào dù là say tình hay say rượu, luôn phải giữ một cái đầu tỉnh táo để trấn áp một đạo quân có thể nổi dậy bất cứ lúc nào. Vậy mà giờ lão chìm trong cơn say. Lẽ ra Nhân có thể dùng thanh kiếm Nhật treo trên tường kia mà đâm lão một phát cho chết ngay. Nhưng cậu đã không làm thế. Cậu không thể trả thù một cách dễ dàng như vậy được, mà nếu giờ giết lão, những kẻ còn lại kia cũng sẽ giết Nhân rồi vẫn ngang nhiên mà sống, mà hãm hại người vô tội. Nhân đứng chết trân, đầu óc trống rỗng, định quay bước bỏ đi thì bất chợt nghe tiếng lão gọi lại làm cậu giật mình:

     - Nhân! Lại đây với ta, uống cho quên hết đi.

     Cậu rụt rè lại gần, ngồi xuống chiếc ghế đối diện lão. Lúc này cậu mới để ý kĩ, thì ra lão có đôi mắt thật buồn. Những khi lão trợn trừng, phải chăng cũng là để che giấu đi chút yếu đuối ấy? Lão cứ uống, Nhân cứ nhìn mãi không thôi, rồi cậu tự hỏi, không biết lão hành nghề này từ bao giờ, vì sao lại làm công việc độc ác này mà không thể trở thành một người dân chài bình thường khác? Vì Nhân biết, bằng khối óc bẩm sinh thông minh, nhanh nhạy của lão, lão có thể trở nên giàu có mà không phải phạm pháp. Dường như hiểu được tâm tư của Nhân, lão phá tan sự im lặng bằng câu chuyện của cuộc đời mình. Ngày đó, lão cũng giống Nhân bây giờ, là cậu ấm của một gia đình danh giá, sống một cuộc sống gần như hoàn hảo, là ước mơ của biết bao con người. Thế rồi tai họa đổ xuống khi cha lão do quá liêm khiết mà gây thù oán với những công ty khác. Chúng uy hiếp cha lão nhằm bịt miệng nhưng ông nhất quyết không thuận. Thói đời không ăn được thì đạp đổ, chúng thông đồng với nhau tìm cách hãm hại gia đình lão bằng cách trộn thuốc phiện vào sản phẩm tiêu dùng công ty cha lão sản xuất rồi vu oan giám họa. Bàng hoàng, gia đình lão tìm cách trốn ra nước ngoài nhưng nửa đường bị kẻ thù ám hại. Mẹ lão đau đớn chịu nhục rồi tự sát để kéo dài thời gian cho lão chạy được ra biển. Lão lang thang làm bồi tàu cho những du khách ở bãi biển rồi gia nhập toán cướp biển lúc nào không hay…

     - Ta căm hận những kẻ hại gia đình ta, nhưng ta còn căm hận hơn những kẻ cầm quyền chỉ biết nhận hối lộ rồi xử oan cho cha ta. Toàn là một lũ khốn kiếp. Ta làm cái nghề này cũng vì muốn nhổ vào lũ cầm quyền ấy mà nói rằng: Tao phạm pháp đây, giỏi thì vào gô cổ tao đi. Nhưng chúng chẳng dại gì mà làm việc không đâu, có khi còn bị giết ấy chứ, vậy nên ta cứ an nhiên mà sống, có hề gì? Ngay cả con và những kẻ cùng chuyến tàu hôm đó có khi được điều tra qua loa rồi phán một câu xanh rờn: Mất tích không rõ nguyên nhân. Haha. Chỉ có những kẻ có quyền như  ta và con sau này mới được sống một cách tự tại, không phải phiền hà đến ai…

     Lão bật khóc nức nở rồi lại bất chợt cười như một kẻ lên cơn động kinh. Lão còn nói nhiều, giọng nhỏ dần rồi chìm vào cơn buồn ngủ. Nhưng Nhân không còn bận tâm được nữa. Có thật là xác  ba mẹ không được tìm thấy hay không? Cậu vội vàng chạy lại phía nhà kho, mở cửa, cởi trói cho từng người rồi gấp gáp hỏi trong nước mắt:

     - Gia đình nhà họ Huỳnh ở Hà Nội bị mất tích đã tìm thấy xác chưa? Làm ơn cho cháu biết!

     Một người đàn ông trông rất quen, đôi mắt hiền từ mà Nhân thoảng nhớ đã gặp ở đâu đó bước lại gần cậu và hỏi:

     - Có phải con là con trai Huỳnh gia không? Trời ơi! Sao lại ra nông nỗi này? Ba mẹ con, có lẽ… không tìm được…

     Ông nghẹn lại, mọi người ai cũng sụt sùi, đau đớn thay cho gia đình lương thiện nay bỗng dưng lâm vào bi kịch. Nhân không nói được gì, nỗi đau đớn chưa bao giờ rõ rệt đến thế. Hay tại vì đối diện với những người cùng cảnh ngộ, con người ta trở nên yếu đuối hơn, khát khao được đồng cảm? Lặng đi trong giây lát, Nhân chạy ra ngoài, bây giờ là nửa đêm, con tàu vắng tanh, cậu trở vào trong, giục giã:

     - Mọi người đi nhanh lên, cháu biết con tàu của mọi người ở đâu. Mau lên kẻo không kịp.

     Trong lúc lão say, Nhân đã gặng hỏi được nơi để con thuyền bị cướp của đoàn người này. Không ai bảo ai, họ dắt díu nhau chạy ra chỗ con tàu được buộc lại, trèo lên và chuẩn bị đi về phía đất liền. Người đàn ông khi nãy đưa tay ra cho Nhân. Cậu chần chừ, nếu cậu không đi bây giờ, có lẽ về sau không bao giờ còn cơ hội nữa. Bỗng đằng sau có tiến hò hét, toán cướp đã phát hiện ra đám người đã bỏ trốn. Nhân lùi lại, hét to:

     - Đi mau đi! Tôi còn phải trả thù cho ba mẹ. Xin hãy nói với mọi người, Huỳnh Hữu Nhân vẫn bình an. Và nếu có thể, hãy giúp tôi tìm thi thể ba mẹ! – Nhân nói trong tiếng nấc. Bản năng ham sống khiến những con người may mắn thoát nạn ấy mau chóng rời đi, để lại trong Nhân sự trống vắng đến lặng người. Nhân ngẩn ngơ trông theo con thuyền xa dần rồi khuất hẳn. Có một sự tủi thân xâm chiếm làm mắt cậu dường như ươn ướt nhưng không thể bật ra thành tiếng. Vậy là cậu chỉ còn lại một mình, cô đơn và vô vọng. Nhân biết sự lựa chọn này có thể đưa cậu vào con đường mãi mãi không thể dứt ra được và rồi cậu có giữ được mình là Nhân như ngày hôm nay nữa không? Nhân không dám chắc. Trong đầu cậu bây giờ là câu hỏi, không biết ngày mai, khi lão thủ lĩnh biết chuyện, số phận của mình sẽ đi về đâu?...

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết GIÓ ĐỔI HƯỚNG NAM - CHƯƠNG II

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính