Chia sẻ kinh nghiệm

Bài học số 4: Cách định hướng nội dung với Google Key Word Tool

ReadzoTiếp tục chuỗi bài phân tích và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các công cụ phân tích từ khóa để định hướng nội dung.

Lãng Tử

Lãng Tử

17/01/2015

695 Đã xem

Tại sao cần phân tích từ khóa

Như mọi người đã biết từ khóa quan trọng như tế bào trong cơ thể, chính từ khóa là hạt nhân cơ bản trong bài viết, khi có từ khóa tốt bài viết của bạn sẽ hiệu quả và có giá trị cao. Với người làm nội dung việc định hướng từ khóa rất quan trọng nó sẽ trở thành kim chỉ nam cho bài viết của bạn.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi không đề cập đến các kiểu viết bay bổng hay cần có tư duy trừu tượng vân vân, dạng viết bài theo định hướng trước nội dung từ khóa phù hợp với viết bài Pr, viết cho các sự kiện hoặc định hướng nội dung website. Dưới đây là những công việc thực tế tôi mới làm gần đây để xây dựng từ khóa và định hướng nội dung cho một vài sự kiện cụ thể, hay định hướng nội dung website. Bài viết này sẽ giúp các bạn bước đầu hiểu cách xác định được các từ khóa quan trọng theo ý muốn của mình và có thể tự làm cho mình những bảng từ khóa ứng dụng trong việc viết bài để đạt hiệu quả tốt hơn.

3 bước phân tích từ khóa cho bài viết

Bước 1: Chọn mẫu

Ban đầu để chọn được những từ khóa chính xác bạn cần có một mẫu cụ thể, việc phân tích từ khóa này sẽ đi từ cái cụ thể của bạn đến cụ thể hơn và cho bạn biết mình cần phải làm gì. Ví dụ trong trường hợp cụ thể tôi có nhu cầu phân tích từ khóa in lưới và vật tư in lưới, hay các chủ đề khác như sức khỏe và làm đẹp thì lúc đầu tôi cũng cần có một cái đích cụ thể mà mình nhắm đến. Không thể nói là tìm những cái gì hot nhất trong một thời gian nhất định thì rất mơ hồ và không thể làm được.

Bước 2. Mở rộng mẫu

Sau khi có mẫu bạn cần mở rộng mẫu càng nhiều càng tốt hết mức có thể việc mở rộng mẫu từ khóa là cực kỳ quan trọng càng nhiều biến số sẽ giúp bạn có nhiều thông tin.

Bước 3. Chọn lọc mẫu để ra kết quả cần tìm.

Phần này giúp bạn chọn lọc được những từ khóa cần thiết theo tiêu chí của mình, và có thể bắt đầu áp dụng vào bài viết của mình.

Ứng dụng bước 1 trong một trường hợp cụ thể

Tôi có một đề bài là phân tích từ khóa cho sự kiện Wiki How ( những bài viết về chia sẻ kinh nghiệm được tổ chức trên Readzo ).

Công việc của tôi đã tiến hành là:

Với bước 1 chọn mẫu:
Cách 1: Với kinh nghiệm cá nhân và của mọi người tôi đã list được một danh sách bằng những câu hỏi đơn giản như theo mọi người viết về vấn đề gì sẽ được nhiều người quan tâm ? Tập khách đặt câu hỏi của tôi khoảng 10 người đủ độ tuổi và công việc khác nhau mỗi người chỉ cần cho tôi 3 lĩnh vực họ quan tâm mà họ cảm thấy sẽ nóng nổi và hot. 

Kết quả tôi thu được là:
Mọi người quan tâm đến các lĩnh vực như sức khỏe, công nghệ, nội thất, nấu ăn, trang trí nhà vườn, thức ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, thức ăn bổ dưỡng dễ chế biến, bà bầu, trẻ sơ sinh, nuôi dạy con, ... nói tóm lại tôi có một danh sách tầm 50 chủ đề khác nhau.

Cách thứ 2: Tôi mò vào các trang web chia sẻ kinh nghiệm để tìm kiếm thông tin. 
Tôi ngồi đào bới và sới tung tất cả các web lớn chia sẻ kinh nghiệm hiện nay, chọn lọc và lưu lại những nội dung mà người dùng đọc nhiều nhất ( được đọc nhiều chứng tỏ chủ đề nó được nhiều người quan tâm ) trong quá trình đào bới và tìm kiếm thông tin tôi list được thêm 1200 từ khóa lien quan đến các loại chia sẻ và bí quyết của mình. Wow công việc khá thú vị nhưng tương đối mất công. Bạn có thể xem danh sách của tôi tìm được ngay phía dưới nhé !
 

Danh sách từ khóa của bạn cũng nên lưu trong excel

Danh sách từ khóa của bạn cũng nên lưu trong excel

Nguồn : Excel

Bước 2 mở rộng từ khóa bằng cách sử dụng Google Key Word Tool

Việc phát triển thêm từ khóa không gì chính xác hơn bằng cách sử dụng công cụ GG Keyword Tool 

- Đầu tiên bạn đăng nhập vào đây 

- Với mỗi 20 từ khóa trong danh sách trên công cụ gợi ý từ khóa sẽ lấy cho bạn 1 danh sách tùy nội dung bạn cung cấp, danh sách này sẽ là những từ khóa mà người dùng tìm kiếm thực sự trên bộ máy của Google.

- Lưu tất cả các từ khóa đó lại vào File excel để sử dụng bước 3 phân tích.

Việc làm này không khó nhưng tương đối mất thời gian - nhất là khoản copy paste.

-- Sau 1 buổi sáng hì hục với 1200 từ khóa cuối cùng tôi cũng chọn được 1 mẫu khác ổn hơn 15.000 từ.

1. Đăng nhập vào công cụ

1. Đăng nhập vào công cụ

Nguồn : Google Keyword Tool

2. Nhập từ khóa trong danh sách vào đây

2. Nhập từ khóa trong danh sách vào đây

Nguồn : Google

3. Kết quả Google trả cho bạn với danh sách từ khóa bạn nhập vào

3. Kết quả Google trả cho bạn với danh sách từ khóa bạn nhập vào

Nguồn : Tôi có 819 từ khóa khác được gợi ý trong ví dụ này

Bước 3 tập hợp lại các kết quả và phân tích

Vậy là với Google Key Word tool bạn sẽ có một mẫu ý tưởng tương đối lớn về các từ khóa nội dung mà bạn mong muốn viết.

Bước này bắt đầu phân loại và lựa chọn với các công việc tôi đã tiến hành là:

- Loại bỏ những từ khóa có 2 ký tự.

- Loại bỏ những từ khóa trùng nhau

- Lọc bỏ những từ khóa viết sai chính tả và nội dung không liên quan đến vấn đề bạn quan tâm

- Cuối cùng là sắp xếp và lựa chọn.

Quay lại sự kiện wiki how tôi đã rút được bảng từ khóa từ 15 ngàn từ xuống còn 10.000 từ khóa có khách tìm kiếm trên bộ máy Google - Đây thực sự là một gợi ý tốt cho tất cả những người viết có thể định hướng nội dung của mình phải không nào. Bạn có thể tham khảo bảng từ khóa chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm của tôi ở đây nhé !
Cảm ở các bạn đã quan tâm đến bài viết này - Và tôi hy vọng mọi người sẽ có những đóng góp bình luận và nhận xét để những bài viết sau tôi sẽ làm tốt hơn.

Dùng excel để phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp và cần thiết

Dùng excel để phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp và cần thiết

Nguồn : Excel

Nên làm gì tiếp theo

Với bộ từ khóa có được bạn nên làm gì ? 

Bài viết sau tôi sẽ gợi ý các bạn nên lựa chọn từ khóa thế nào để bài viết hiệu quả cao - KEI là một chỉ số thú vị nhất mà tôi từng biết.

Google Trends là một công cụ tuyệt vời.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bài học số 4: Cách định hướng nội dung với Google Key Word Tool

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính