Blog

Em

ReadzoGửi anh, người em yêu...

Feliht

Feliht

19/01/2015

513 Đã xem

Gửi “anh”, người “em” yêu,

Thật ra cuộc đời lận đận của em đã qua bao nhiêu mùa nước nổi, nước thời loạn lạc nước từ hồn tuôn. Ấy vậy mà em luôn nhớ đến lời dạy của các cụ ta ngày xưa, “Kính trên nhường dưới”, và cũng từ đó, em luôn đóng vai một con người thấp cổ bé họng, tài thô học thiển nhỏ bé để luôn biết kính trên, luôn tự nhắc mình còn rất nhiều điều phải học. Vì thế, em luôn tự xem mình là non kém hơn, dại khờ hơn so với những đối tượng em tiếp xúc, đặc biệt là người lạ. Em ôm cái vị trí thấp hơn, cái phận bé tí trong mắt người đời, để chi vậy?

Một, sự học nằm ở sự nghe, khi ta nói ta chẳng học được gì cả. Cũng như khi thầy cô dạy học trò, vì họ biết họ ở vị thế cao hơn, cái tâm tưởng “bề trên” nó giúp họ hoàn thành nghĩa vụ giáo dục một cách hoàn thiện. Tương tự, khi em tự đưa mình vào cái tầm nhìn ở dưới, đối phương sẽ cảm thấy “mở lòng”, cảm thấy “dễ chịu” hơn và từ đó họ sẽ nói nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn là khi họ tiếp xúc với những người “khổng lồ”. Nhờ vậy, em học được rất nhiều thứ, những cái hay và những cái bế tắc của nhân loại.

Hai, khi em ôm từ “em” vào lòng cũng là lúc em thể hiện và đang cố gắng hoàn thành bổn phận, nghĩa vụ cũng như tất cả mọi thứ tốt đẹp của lễ nghĩa vì khi đứng ở vai trò là “em”, em thực hiện đủ điều trách nhiệm. Em phải xưng hô cho lễ phép, phải cẩn trọng trong từng câu nói, phải tiếp thu và sửa đổi (nếu thấy phù hợp), phải không ngừng học hỏi, bla bla bla, phải muôn hình vạn trạng thứ trên đời để sao cho được bằng… “anh”. Nhờ vậy, em không quên và cũng không dám quên những giá trị xa xưa mà em học được hồi ở lớp mầm chuyên, đó là “thương người như thể thương thân”, em thương người ta vì những gì ở trong đầu của người ta quá bất cân xứng với những gì tỏ ra ở bên ngoài. Mất cân đối đầy nước mắt.

Ba, khi em là “em”, em cảm thấy em dễ giao du và hòa nhập hơn với muôn loài, từ những bức tường kiên cố nhất đến những thế giới nội tâm sâu xắc xấu nhất, những người khô khan nhất nhưng cũng chuyên nghiệp nhất trong thế giới của chữ và số cùng những người sến súa nhất nhưng rất đời nhất trong thế giới văn chương, mà ngòi bút của họ là lăng kính duy tâm chủ quan, nhẹ thì biện chứng duy vật khách quan, nặng thì duy tâm chủ quan duy ý chí. Nhờ vậy, em ngày càng thương con người hơn vì thấy họ cũng như mình.

Bốn, khi em là “em”, em cầu được tình thương của các “anh”. Thương em bằng cách chân thật, em ngã anh bưng. Thương em bằng cách cố gắng để chứng tỏ rằng anh là “anh” bằng cách dạy dỗ “em” những điều anh cho là em chưa biết. Thương em bằng cách đôi lúc bỏ quên hình ảnh em trong tận cùng của nhung nhớ bởi vì suy cho cùng thì “em” chưa lớn, chưa bùi, chưa đạt tới cái trạng thái như vạn vật khác trong đời khiến “anh” quan tâm, như hỉ nộ ái ố, như tiến tài danh vọng. Chỉ cần một giọt nước mắt của người anh yêu thương, của công việc anh kiếm cơm, anh quên em như quên cánh hoa.

Năm, em muốn là “em” và mãi mãi là “em” bởi vì nếu em là “anh” thì những điều kia em không bao giờ có được, mà không có được những điều đó có nghĩa là em tồn tại chứ em không sống. Sống là để gieo rắc hạnh phúc cho đời, đời hạnh phúc làm bản thân hạnh phúc. Sống chỉ bo bo ôm lấy hạnh phúc cho mình, đời nó gato (và cao hơn là gati) nó hãm hại thí mất cả chì lẫn chài. Vậy nên em luôn là “em” của anh, “anh” đừng lo anh nhé.

Trong truyện Hoàng Tử Bé có câu mà em nghĩ thiên thu nhất niệm, thời nào cũng đúng, đó là “Ngôn ngữ là nguồn gốc của mọi sự ngộ nhận”. Vậy nên, em yêu “anh” và sẽ luôn là “em” của “anh” bằng tất cả tâm thế và năng lượng em có, hơn là những câu chữ lon ton trước mắt khiến anh đăm chiêu suy nghĩ rồi vỡ òa khi bản thân vỡ lẽ nhưng lại trong cái trôn ốc của sự ngộ nhận. Thầy Marketing em từng nói, “Các em cứ hay đi tìm cái hư vô trong cái hão huyền của sự mơ mộng”. Ngày ấy em nhìn thầy bằng đôi mắt bồ câu cùng nụ cười của Phật khi thầy nói câu này, đơn giản vì em không hiểu. Giờ em kể cho anh nghe, "em" tin là "anh" hiểu.

Thương “anh”. Thương anh vô cùng.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Em

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính