Góc nhìn riêng

Tại sao người ta càng ngày càng có xu hướng thích truyện ngôn tình?

ReadzoSau đây là một số ý kiến của tôi lí giải tại sao ngày càng có nhiều người yêu thích truyện ngôn tình...

Xoxo

Xoxo

23/01/2015

3124 Đã xem
Tag

Hôm trước tôi vừa cùng hai anh bạn và một cô bạn thân đi đến tiệm sách. Vừa vào đến nơi, thấy cô bạn tôi sà ngay vào chồng truyện ngôn tình cao ngồn ngộn đầy bề thế, át cả những thể loại sách khác, một cậu thở dài: "Sao lại có thể thích kiểu truyện tình yêu sướt mướt đó nhỉ?". Tôi vừa đồng tình vừa không đồng tình. Cảm nhận và sở thích mỗi người khác nhau mà, làm sao áp đặt được suy nghĩ của mình lên người khác chứ? Tôi chỉ đồng tình ở chỗ là ngôn tình bây giờ nhiều đến mức hơi loãng. Điều này làm tôi nhiều khi đọc phải một hai cuốn thực sự sướt mướt và sến súa đến mức rùng mình đi được! Ai không có một hai tác giả yêu thích, chọn bừa một quyển mà đọc thì phần trăm xui rủi rất cao; thế nên anh bạn kia có vớ nhầm câu chuyện không đúng ý cũng là điều dễ hiểu.

 

Lên trang mạng, đặc biệt là READZO.COM, có thể thấy được số lượng các bạn trẻ yêu thích và viết ngôn tình rất đông đảo. Thú thực, từ khi tham gia trang viết, tôi cũng có khảo sát thị trường dựa theo số lần đọc của độc giả. Và kết quả thì ai cũng biết: Truyện ngôn tình bao giờ cũng có lượt đọc cao ngất ngưởng; trong khi thể loại truyện viễn tưởng, truyện ma hay truyện về đời sống lại vô cùng yếu thế. Tại sao vậy nhỉ?

 

 

Sau đây là một số ý kiến của tôi lí giải tại sao ngày càng có nhiều người yêu thích truyện ngôn tình:

 

Thứ nhất, đối với những người chưa có/ chưa tìm thấy một nửa của mình,

 

Sự phát triển của xã hội đang ngày càng làm cho cuộc sống con người trở nên sung túc. Chất lượng của việc ăn, uống, ngủ, nghỉ ngày càng được nâng cao, đương nhiên dẫn đến việc các món ăn tinh thần cũng phải được nâng cấp. Tuy nhiên việc xã hội phát triển này còn dẫn đến một hệ quả khác: dân trí nâng cao. Các bạn gái/ bạn trai đã dần có ý thức tìm một nửa của mình với những tiêu chí cao hơn ông bà ta hồi trước: Tức là không chỉ "nhà mặt phố, bố làm to" nữa mà còn phải có sự hòa hợp về tâm hồn cũng như trí tuệ. Hay như thằng bạn siêu phũ của tôi nói: "kén cá chọn canh". Bản thân tôi không nghĩ thế là kén. Nếu như chọn bừa một người mà yêu thì chỉ làm cho cả mình và người đó khổ mà thôi! Thế nhưng việc này lại dẫn đến hệ quả khác: Cô đơn. Con người sinh ra là để yêu thương. Đó là chức năng cũng như bản năng của con người. Và khi bạn thiếu đi nơi để cảm nhận cảm xúc một cách mãnh liệt nhất, bạn đã có truyện ngôn tình. Bạn có thể thăng hoa và đau khổ với những trải nghiệm của nhân vật. Hay như cô bạn tôi đùa bảo: "Tớ chẳng cần có bạn trai đâu. Chỉ cần có Tào Đình là đủ!"

(Tào Đình là một nhà văn ngôn tình nổi tiếng Trung Quốc)

 

Thứ hai, đối với những người đã có người yêu/ đã có gia đình,

 

Đối với các đối tượng này, tôi cũng "đổ" cho sự phát triển của xã hội. Thực sự mà nói thì, lần cuối cùng bạn nói chuyện với hàng xóm là lúc nào? Lần cuối cùng bạn chủ động bắt chuyện với người ngồi cạnh bạn trên xe bus là khi nào? Xã hội càng phát triển thì khoảng cách giữa con người cũng vậy. Cuộc sống ngày càng nhàm chán hơn. Sáng thức giấc, ăn, đi học/đi làm, về nhà, ăn, ngủ, lại dậy đi học/ đi làm... Cái vòng quay của cuộc đời vẫn vậy, thậm chí còn căng thẳng mệt mỏi hơn là 10 năm về trước. Bởi xã hội bây giờ trọng về tiền, phải công nhận điều đó. Càng như vậy, tình người càng ít đi và nguội lạnh. Thế nên người đọc muốn tìm đến một món ăn tinh thần thú vị, kịch tính, đầy tính nhân văn và tình yêu con người. Ngôn tình là một thể loại văn học như thế. Nó đem cho ta những phút thăng trầm đầy xúc cảm mà một năm làm việc của bạn khó có thể thú vị bằng. 

 

(Hình ảnh của các câu chuyện ngôn tình trên mạng)

 

 

 

 

 

Đến nay, nếu kể ra thì tôi đã đọc hết được "Anh trai, em gái" của Tào Đình, "Where she went" của Gayle Forman, "Tôi đã nói rồi... Tôi là con gái!" của tác giả nào đó tôi không nhớ được tên (một tác gia viết trên mạng, bạn có thể search), "Socrates in Love" của Katayama Kyoichi, "Nếu gặp người ấy cho tôi gửi lời chào" và "Em sẽ đến cùng cơn mưa" đều của Ichikawa Takuji. Đối với một người thích văn học cổ điển, viễn tưởng và kinh dị như tôi, tính ra thế cũng nhiều đấy chứ nhỉ? 

 

(Đây là hai cuốn đi đôi với nhau của Gayle Forman, cực kì hay luôn! Nếu bạn đọc được bằng tiếng anh thì nên tìm đọc nhé, hình như chưa có bản dịch tiếng Việt.)

 

 

Còn bạn, câu chuyện ngôn tình yêu thích của bạn là cuốn nào?

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tại sao người ta càng ngày càng có xu hướng thích truyện ngôn tình?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính