Gia Đình

VỊ CỦA ĐỒNG TIỀN

ReadzoBài viết là một quan niệm về tiền của một người con khi thấy được nỗi nhọc nhằn của bố mẹ

N.T.H

N.T.H

25/01/2015

1212 Đã xem
Tag

" Con có thể ra ngoài để mẹ làm việc được không?"

" Sao con cứ mãi hỏi mẹ những điều không đâu thế nhỉ?"

" Bố bận rồi con gái lúc khác bố con mình nói chuyện?"

" Khi khác nhé con bố hơi mệt?"

 

Không biết tự bao giờ tôi đã xa cách với bố mẹ tôi như thế. Gia đình tôi- 3 người nhưng hầu như chỉ nói chuyện và gặp nhau vào bữa ăn. Tôi đã đủ lớn để hiểu nỗi nhọc nhằn của bố mẹ là vì đâu, đôi lúc tôi cảm thấy mình như một gánh nặng của bố mẹ tôi vậy. Nhưng tiền là gì mà nó làm người ta phải khổ sở đến như thế? Tiền là gì mà vì nó mỗi ngày tôi càng thấy xa cách với bố mẹ- những người mà tôi yêu thương nhất?

Tiền là những đêm mẹ trằn trọc không ngủ được vì lo " Tết này lấy tiền đâu mà dự trữ hàng hóa?". Tiền là những lúc mẹ đội nắng đội gió đi buôn bán. Tiền làm hai bố con phong cho mẹ cái " danh hiệu " :" Người phụ nữ đi xe máy nhiều nhất Việt Nam". Tiền làm mẹ phải khổ sở vì những lúc trời mưa sợ hàng hóa ướt mẹ phải lo lắng không sao yên giấc.Tiền là những lúc mẹ ở nhà thấp thỏm lo âu nào là :"không biết trong ấy trời có mưa không, mưa thì làm sao mà chất hàng được"," xe đi đến đâu rồi nhỉ" hay " liệu hàng hóa có bị hao hụt không, hao nhiều thì lỗ mất". Tiền là giọt mồ hôi rơi trên áo mẹ. Tiền là giọt nước mắt của mẹ khi những lần bán hàng không suôn sẻ, bị ép giá hoặc bị dọa trả về. Tiền là khi giao hàng nhưng người ta để nợ quá lâu, mẹ lo lắng bồn chồn không yên. Tiền là sự chắt chiu của mẹ khi con thấy mấy năm rồi mẹ không có đồ Tết, khi con thấy bữa ăn nào mẹ cũng nhường nhịn cho bố con con. Nhưng cũng có lúc tiền là niềm vui là nụ cười của mẹ mỗi khi :" Chuyến hàng này lời nhiều con ạ" hay " Mẹ sắp có được mối mới rồi con".

 

 

 

 

Tiền là khi ba thấy xót xa mỗi khi vào Sài Gòn khám bệnh lại tốn mấy triệu bạc tiền thuốc. Tiền là khi ba tất tả đi mua hàng về kịp giao cho người ta. Tiền là lúc ba mệt mỏi nhưng vẫn cố gắng làm để kiếm tiền lo cho gia đình. Tiền là những lúc con thấy ba vò đầu bứt óc trong phòng suy nghĩ việc gì đó. Con biết bố tỏ vẻ không lo lắng mấy nhưng trong lòng bố cũng bồn chồn không yên khi những chuyến xe chở hàng bắt đầu lăn bánh. Tiền là khi con thấy bố vất vả chạy vạy vì thiếu vốn, là những lúc bố không về nhà ăn cơm trưa. Tiền là lúc sau khoảng thời gian làm việc miệt mài bố lại có thể mỉm cười và cùng con gái nói chuyện bóng đá nói về những chuyện tầm phào mà chỉ có hai cha con mới biết và có khi nói xấu mẹ nữa đấy, mẹ ạ!

Với con tiền là khi thấy nỗi xót xa của bố mẹ. Tiền làm con thấy mình có lỗi khi chẳng làm gì được để giúp bố mẹ. Tiền làm con thấy thương bố mẹ nhiều hơn. Tiền làm con thấy được sự vất vả cùng những sự hi sinh của bố mẹ. Tiền làm con biết quý trọng đồng tiền mà bố mẹ đã làm ra. Với con đó là cả mồ hôi, nước mắt cùng bao tâm huyết của bố mẹ với cửa hàng mà ông bà để lại. Tiền là những lần con thấy bố mẹ cãi nhau vì buôn bán không tốt. Tiền là mỗi buổi sáng bố mẹ cho tiền nhưng con đều giấu bố mẹ nhịn ăn để bỏ vào ống heo rồi sau đó con sẽ nói dối là tiền lì xì của mấy cô chú để bố mẹ không biết . Tiền làm cho mấy đứa bạn lớp con đứa nào cũng nghĩ là con "ki-bo" nhất lớp. Tiền là những lúc mẹ mắng con vì con gái lớn rồi mà không chịu mua quần áo mới, mà cứ mỗi lúc mẹ bực quá mua về bỏ đấy nhưng con không chịu mặc vì con sợ khi con mặc thì lần sau mẹ lại mua mất công " tốn tiền". Tiền là khi bạn bè lớp con nói con là đứa quê mùa khi không bao giờ có đồ mới để mặc. Tiền là lúc con sợ bố mẹ tốn nên không muốn đi tham quan cùng lớp con vì " tốn một triệu mấy chứ có ít ỏi gì!". Tiền là lúc con bị ốm nhưng ráng chịu đau để đỡ phải mua thuốc. Tiền là lúc bố mẹ mắng con dại, rằng :" Bố mẹ có đủ tiền để lo cho con không thiếu thốn gì, con không cần phải làm như vậy". Tiền là lúc bố mẹ ví con như Quyết Đại ca của nhóm 5S ONLINE. Nhưng hơn tất cả tiền làm con thấy trưởng thành hơn bố mẹ ạ! Con biết quan tâm đến người khác, con biết hỏi thăm bố mẹ đi làm về có mệt không- điều mà trước đó con chưa từng làm. Và bố mẹ ạ con gái của bố mẹ mặc dù "ki-bo" nhưng vẫn giàu lòng yêu thương con người. Khi ra chợ gặp người già yếu con gái có thể cho họ cả gia tài tiền ăn sáng của con khi chưa kịp bỏ vào ống heo mà không chút nghĩ suy.

Tiền  đôi lúc làm cho không khí gia đình mình thêm nặng nề nhưng cũng có khi nhờ có những đồng tiền từ những cuộc " doanh thương" thành công ngoài sức mong đợi mà nhà mình có những bữa " tiệc" hoành tráng.

Nhưng dù thế nào thì con cũng không muốn bố mẹ lao đầu vào công việc đến mức cáu bặn với con lên như thế đâu.

Tiền với người khác có thể là tất cả nhưng với con tiền không thể va không bao giờ đổi được tình thương, sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ.Không có tiền một gia đình vẫn có thể tồn tại nhưng nếu thiếu đi tình thương yêu và sự quan tâm, san sẻ thì đó không bao giờ là gia đình. Con chỉ muốn nói với bố mẹ một câu: CON YÊU BỐ MẸ RẤT NHIỀU!

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết VỊ CỦA ĐỒNG TIỀN

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính