Con người và cuộc sống

GIỌNG QUÊ

Readzotâm sự của một người con Bình Định

N.T.H

N.T.H

22/01/2015

504 Đã xem

Đất nước Việt Nam trải dài theo hình chữ S và người dân trên mỗi vùng miền của dải đất ấy lại có một giọng nói riêng. Có ai đó đã từng nhận định rằng :" Người miền Bắc nói giọng chuẩn và ngôn ngữ của họ thâm trầm, sâu sắc mang đậm bản sắc của vùng đất kinh kỳ và cũng như chính con người miền Bắc kín đáo, tế nhị. Trong khi đó, lối nói của người miền Nam lại mang một cái gì đó chân thành, bộc trực, dễ gần như chính con người miền Nam vậy. Còn trong giọng nói của người miền Trung lại nặng nề, nghe như có sự chua xót như chính những gì mà dải đất miền Trung phải oằn mình gánh chịu từ thiên tai, lũ lụt cho đến lửa đạn chiến tranh." Có lẽ cũng chính vì thế có một số người nói vui rằng: " Giọng Bình Định- Phú Yên là giọng khó nghe và dở nhất Việt Nam." Câu nói trên theo tôi có phần đúng vì tiếng Bình Định thực sự nhiều lỗi sai so với tiếng phổ thông và làm cho những người ở địa phương khác nếu không quen thì hầu như không hiểu người Bình Định nói gì. Và có lẽ cũng chính vì vậy mà nhiều người muốn thay đổi giọng nói của mình cho chuẩn và dễ nghe hơn. Điều đó là thực sự cần thiết và thực sự đúng vì nói giọng địa phương thực sự sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong giao tiếp nhất là đối với những người làm trong những công việc liên quan đến giao tiếp, đối ngoại.

Nhưng một bộ phận khác thì lại thực sự đáng lên án. Có những người vừa mới chỉ lên Sài Gòn chừng nửa năm thì về quê là y như rằng "quên mất" giọng quê. Người ngoài không biết thì tưởng chắc là người Sài Gòn mới "zề" thật. Nhưng mà sao các bạn còn trẻ mà nhanh quên thế hở các bạn? Có người còn nửa đùa nửa thật bảo rằng " Lũ trẻ bây giờ lên thành phố rầu dìa có khi nhìn con trâu quài đồng rầu lại hỏi " Con kia là con gì mà lạ quá zậy ba" đấy chớ" Giọng quê tôi thực sự dở đến thế sao, nó thực sự làm bạn cảm thấy xấu hổ khi giao tiếp sao, nó làm bạn trở nên quê mùa, hai lúa hơn sao? Bạn cảm thấy không tự tin và thất vọng cũng như cảm thấy bất công khi mình là người Bình Định sao? Các bạn không thể nhìn thẳng vào mắt người khác mà nói " tôi là người Bình Định sao?"  Người Bình Định tôi nói sai nhiều thế đấy quê thế đấy nhưng thử hỏi các bạn được sinh ra ở đâu, bố mẹ các bạn có phải là người nhà quê không? 

Chẳng phải Bình Định được mệnh danh là đất võ trời văn, là nơi đất lành chim đậu, chẳng phải Bình Định đã có những con người lỗi lạc làm rạng danh cả non sông đất nước sao? Chẳng phải Bình Định là một mảnh đất hiền hòa và xinh đẹp sao?

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất trìu mến ấy, tại sao các bạn lại "dễ quên" thế nhỉ. Mà có lẽ các bạn cũng không phải người Bình Định thật bởi người Bình Định hiền hòa chất phác và nhân hậu lắm. Người Bình Định không bao giờ quên đi quê hương của mình như vậy đâu. Mà các bạn cũng chẳng phải người thành phố đâu vì người Sài Gòn họ cũng dễ thương và thật thà lắm, họ cũng không bao giờ xấu hổ về quê hương của mình đâu.

Nhà thơ Kiên Giang đã từng có một câu thơ rất hay:

"Ai quên cho được mái tranh nâu

Mảnh đất , bờ ao với nhịp cầu

Mồ mả ông bà chôn giữa đất

Lòng người lòng đất hiểu thông nhau"

"Không ai quên được" vậy mà sao các bạn trẻ ngày nay với đầu óc nhanh nhạy hướng ra thế giới lại có thể quên được nhỉ ?

Các bạn có biết không, khi đi xa quê thì thứ duy nhất mà con người ta còn giữ lại được trong con người mình đó chính là tình quê và giọng quê. Và giọng quê chính là biểu hiện của tình quê. Vậy nên các bạn có thể nói tiếng toàn dân để hoàn thiện mình hơn nhưng xin hãy giữ trong mình một chút gì đó gọi là chất quê và giọng quê nhé.

Xin tặng các bạn bài thơ " Hồi hương ngẫu thư" của nhà thơ Hạ Tri Chương để cùng suy ngẫm nhé

"Khi đi trẻ, lúc về già

Giọng quê không đổi tóc đà khác bao 

Trẻ con nhìn lạ không chào

Hỏi rằng: " Khách ở chốn nào lại chơi"

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết GIỌNG QUÊ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính