Blog của tôi!

Ngàn năm áo mũ và lịch sử Việt Nam

Readzoblog

Lenxu

Lenxu

10/10/2014

618 Đã xem
Tag

" Ngàn năm áo mũ" là cuốn sách dựng lại bức tranh trang phục Việt Nam trong cung cấm cũng như ngoài dân gian trong khoảng 1000 năm lịch sử, từ thời nhà Lý đến nhà Nguyễn (1009-1945). Qua đó, phản ánh phần nào bối cảnh lịch sử và nếp sống văn hóa của nhân dân ta thời bấy giờ.

  Trong cung cấm luôn có những quy định nghiêm ngặt về hành vi, nếp sống... và trang phục cung đình cũng có những quy định riêng về chất liệu, màu sắc, hoa văn cũng phong thái mỗi người khoác lên đều khác nhau. Từng thời kỳ khác nhau, mỗi vị vua khác nhau sẽ có những thay đổi về trang phục thể hiện sự phồn thịnh hay suy vong của quốc gia. Mỗi vị trí trong triều đình, trang phục sẽ có kết cấu và hình thức riêng biểu hiện được uy quyền và vị trí của người mặc bộ trang phục đó. Kèm theo trang phục mỗi giai đoạn là lịch sử phát triển của đất nước về kinh tế, chính trị , văn hóa được toát lên trong những khuôn hình mà tác giả biên soạn ra.

  Việt Nam trong thời kỳ này, ảnh hưởng khá sâu sắc nền văn hóa Trung Hoa, cho nên trang phục cung đình cũng không ngoại lệ, sẽ có những nét mang hơi hướng của trang phục cung đình Trung Hoa được tác giả nghiên cứu, phân tích và diễn giải nguyên do có sự lai tạo như thế.

  Ngoài trang phục cung cấm, tác giả còn đi sâu phân tích về trang phục dân gian trong thời kỳ này, nhân dân ta trong giai đoạn này phổ biến vẫn là kiểu áo giao lĩnh, áo tứ thân hay lối mặc cởi trần đóng khố của đàn ông và yếm, váy giản tiện của đàn bà. Trong dân gian, trang phục đơn giản và không cầu kỳ nhiều quy tác như trang phục cung đình, chủ yếu đơn giản, đảm bảo các yếu tố thuận tiện trong làm việc.

  "Ngàn năm áo mũ" tuy chưa được đọc, nhưng chắc chắn đây là cuốn sách hay, mới mẻ để tìm hiểu về văn hóa lịch sử Việt Nam cho các thế hệ. Là cuốn sách có giá trị tinh thần về trang phục cũng như nếp sống nhân dân ta trong các giai đoạn lịch sử.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ngàn năm áo mũ và lịch sử Việt Nam

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính