Chia sẻ kinh nghiệm

Bài học số 5: Cách chèn link trong bài viết đạt hiệu quả cao nhất

ReadzoBài viết hướng dẫn giúp người biên tập nội dung website chèn link trong bài viết đạt hiệu quả cao nhất.

Lãng Tử

Lãng Tử

26/01/2015

1393 Đã xem

Chuỗi bài chia sẻ kinh nghiệm

Tiếp tục chuỗi bài chia sẻ kinh nghiệm về: 
Bài học số 1: Định hướng nội dung - tôi đã bắt đầu thế nào ?

Bài học số 2: Làm sao để có một bài viết đạt chuẩn SEO

Bài học số 3: Viết bài với nội dung có giá trị lâu dài cho người đọc

Bài học số 4: Cách định hướng nội dung với Google Key Word Tool

Tôi tiếp tục trình bày về những bài học tôi đã học được trong quá trình làm việc của mình và sẽ truyền tải dưới dạng chia sẻ kinh nghiệm cá nhân. Có chọn lọc và sự liên hệ với nhau, và bài trình bày dưới đây sẽ liên quan đến việc chèn link trong bài viết đây là một việc khá quan trọng và thường được yêu cầu với những người làm biên tập nội dung website. Qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và thực hiện cách chia sẻ liên kết trong bài viết đạt hiệu quả tốt nhất.

Chèn liên kết trong nội dung không những giúp cải thiện trải nghiệm của người đọc mà còn giúp ích cho website của bạn rất nhiều. Mặc dù phải đánh đổi không ít thời gian cho việc này, tuy nhiên nó rất xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. 

Tôi sẽ trình bài cụ thể các nội dung như sau:

•    Liên kết trong và liên kết ngoài
•    3 giá trị quan trọng trong quá trình chèn liên kết
•    5 phương pháp chèn liên kết tối ưu nhất

Để có một web tốt, cần tạo sự liên kết chéo giữa các bài viết. 

Như bạn đã biết, có 2 loại liên kết mà bạn có thể chèn trong 1 bài viết, đó là:

1) Liên kết trong, có nhiệm vụ điều hướng cho website:
•    Liên kết tới một chủ đề khác cùng nội dung
•    Trang About hoặc trang Dịch vụ sản phẩm
•    Trang Liên hệ
•    Trang đích bao gồm sự kiện gì đó

2) Liên kết ngoài tới các website khác, chẳng hạn:
•    Tới 1 website khác có nội dung tương tự website của bạn
•    Tới 1 website khác có nội dung liên quan với bài viết hiện tại
•    Tới website có thể định nghĩa hoặc giải thích anchor text bạn sử dụng
•    Tới các trang hướng dẫn, dịch vụ sản phẩm liên quan tới bài viết

Trong một bài viết tốt cho SEO liên kết trong sẽ tốt hơn so với liên kết ngoài, bạn tạo được càng nhiều liên kết chéo trong bài càng tốt.

Ảnh minh họa chèn link trong bài viết

Ảnh minh họa chèn link trong bài viết

Nguồn : danbuon.com

3 Chú ý quan trọng khi chèn link vào bài viết để đạt hiệu quả cao

1. Chọn anchor text có ý nghĩa:
Anchor text là từ hoặc cụm từ mà người dùng sẽ click trước khi tới được liên kết chèn bên trong. Nó thường là 1 tập hợp của văn bản có màu xanh/gạch chân tùy thuộc vào thiết kế của từng website. 

Anchor text phải là những cụm từ tự nhiên, tương tự như văn bản chúng ta sử dụng thường ngày vậy. Nếu cố tình sử dụng anchor text không có nghĩa hoặc tối nghĩa, cốt là để bộ máy tìm kiếm nhận ra từ khóa, đó là khi bạn đang gây phiền nhiễu cho người đọc và áp dụng phương pháp SEO của nhiều năm trước rồi đó.

2. ​Có đoạn miêu tả title text:
Title text là đoạn văn bản mà người đọc sẽ nhìn thấy khi trỏ chuột vào anchor text. Nếu không nhập miêu tả cho title text thì đường dẫn URL sẽ hiển thị thay thế. Thế nên, bạn có thể cải thiện tỷ lệ click bằng cách nhập miêu tả cho title text.( cái này chưa chắc đúng vì thường có anchor text có nghĩa tỉ lệ click cao hơn - Đoạn miêu tả title này nằm trong thẻ Alt giúp SEO hình ảnh tốt hơn )

3. Các tùy chọn đích:
Đây là phương thức mà người đọc sẽ bắt gặp khi mở liên kết. Có khoảng 5 – 7 tùy chọn để bạn áp dụng, chẳng hạn như same window – mở liên kết tại cửa sổ hiện tại, new tab – mở liên kết tại tab mới, hoặc new window – mở liên kết tại cửa sổ mới.

Tuy nhiên hiện nay chủ yếu người viết đều sử dụng những trình duyệt đời mới nhất với nhiều tab theo kèm, thế nên tùy chọn đích new tab luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người chèn liên kết.

Ví dụ:

Công ty chúng tôi chuyên bán các loại mực in trên thủy tinh chịu nhiệt độ cao chất lượng cao giá tốt nhất hiện nay, nhận đặt hàng toàn quốc, giao hàng tận nơi, chi tiết liên hệ 0976 249 627 Ms Loan.

Mực in trên kính, thủy tinh chịu nhiệt độ cao thích hợp in lụa, hình thành kết cấu bảo vệ trên bề mặt hoặc trang trí mặt lưới,chịu nhiệt độ cao 350-800 ℃, sau khi sấy khô, đáp ứng các yêu cầu cường độ hóa của thủy tinh ,được sử dụng rộng rãi trong in ấn các loại thủy tinh trong điều kiện nhiệt độ cao ,như thủy tinh cường lực,thủy tinh hữu cơ, kiến trúc, nội thất, kính ô tô, điện thủy tinh, tủ lạnh, bếp, tủ khử trùng, lò nướng, lò vi sóng v...v;có thể trực tiếp dùng trên lưới in; không có vết nứt sau khi in, bề mặt trơn tru, độ bám dính cao, chi phí thấp; tính năng chịu ăn mòn, tính năng chịu base siêu cường; độ sáng cao ,độ che phủ cao , không bị bong tróc.

Tôi đã chèn liên kết vào từ khóa mực in trên kính - đây là một từ khóa có nghĩa, đồng thời để dưới dạng mở sang cửa số mới ( tab mới ) tôi chọn open in new tab.

- Bạn cần biết một chú ý nhỏ từ khóa này nên có sự đồng nhất với tittle bài viết tức là có xuất hiện trong tiêu đề, số lượng link trong bài không nên quá 5 link sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

5 phương pháp chèn liên kết tối ưu nhất

Với mỗi bài viết biên tập trên website ( 1000 từ ) bạn nên có:
Cả liên kết trong và liên kết ngoài: Liên kết trong có tác dụng bổ sung thông tin hữu ích cho người đọc, tăng thời gian on-site, và tối ưu thứ hạng tìm kiếm. Còn liên kết ngoài giúp bạn tăng giá trị kết nối tới các chuyên gia hoặc những nguồn uy tín bên ngoài. ( Tuy nhiên tôi không khuyến khích các bạn để liên kết ngoài trong bài viết của mình )

Hạn chế số lượng liên kết: Không có 1 quy định rõ ràng nào về số lượng của liên kết trong 1 bài viết cả. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì chỉ nên có khoảng 5 liên kết trong bài viết 1000 từ. Quá nhiều liên kết trong 1 bài viết sẽ khiến độc giả lẫn lộn và ngờ vực về mức độ chính xác của liên kết. Với kinh nghiệm cá nhân làm biên tập của tôi - với mỗi bài viết tôi thường đặt 3 liên kết trong đó có 1 liên kết từ ảnh minh họa là vừa đủ.

Vị trí chèn liên kết: Liên kết nằm ở vị trí đầu bài viết sẽ thu hút được nhiều chú ý của người đọc cũng như công cụ tìm kiếm. Ngoài ra theo tôi có một vị trí mà cũng tăng tỷ lệ click cho bài viết đó là ở cuối mỗi bài viết.

Giám sát liên kết: Các liên kết lỗi, hỏng chắc chắn sẽ khiến cho trải nghiệm của người đọc trên site giảm đáng kể. Thế nên, bạn cần phải thường xuyên giám sát liên kết trên website để loại bỏ hoặc sửa chữa những liên kết lỗi, hỏng. Bạn có thể kiểm soát các liên kết lỗi trong bài viết bằng các công cụ miễn phí trên mạng. 

Liên kết phải nổi bật: Tránh sử dụng từ gạch chân và tô màu cho font chữ. Bởi như vậy liên kết của bạn sẽ kém nổi bật trong mắt độc giả. Thay vào đó, hãy giữ cho nội dung bài viết “classic” để người đọc có thể biết đâu là văn bản, và đâu là anchor text chứa đường dẫn tới liên kết họ cần tìm. Phương pháp này không quá quan trọng nhưng cũng cần được chú ý để liên kết link của bạn phát huy được hiệu quả tốt nhất.

 

Có thể bạn sẽ quan tâm chuỗi bài chia sẻ kinh nghiệm của tôi

Hãy bắt đầu với 

Làm Sao Để Có Một Nội Dung Tốt

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bài học số 5: Cách chèn link trong bài viết đạt hiệu quả cao nhất

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính