Trang trí - Vẽ

Cách gia tăng năng suất viết

ReadzoLàm cách nào để nâng cao khả năng viết nhiều bài của bạn.

Sói

Sói

29/01/2015

888 Đã xem

Khi lượn wikihow thì tình cờ mình đi ngang cái mẹo này, nhìn cũng khá hay và mình muốn chia sẻ đến các bạn, có thể nó sẽ có ích cho những bạn tác giả đang bị bí ý tưởng. Chỉ với vài cách đơn giản, biết đâu bạn sẽ thấy được một sự thay đổi nào đó trong nghiệp viết lách của mình?

1. Làm việc theo phương pháp Pomodoro

Cách này rất dễ dàng, bạn chỉ cần làm theo bốn bước:

  1. Làm việc 25 phút
  2. Nghỉ 5 phút
  3. Lặp lại hai bước trên 4 lần
  4. Sau khi hoàn thành bước 3, nghỉ 15 phút thay vì 5. 

Bằng cách này bạn sẽ có thể theo dõi lịch làm việc của mình và dành ra được cho bạn một ít thời gian để làm mấy việc vặt mà bạn thích (như mạng xã hội chẳng hạn).

Podomoro

Podomoro

Nguồn : esstoosci.tumblr.com

Nguồn : blogs.scb.rit.edu

2. Hãy thay đổi nó

Khi đang viết tiểu thuyết, hay truyện dài kỳ, hay một dự án lớn nào đó, bạn sẽ thường gặp phải việc bí ý tưởng hoặc "vấp" ở một vài chỗ trong  tiến trình. Điều này có nghĩa là đã đến lúc làm một viêc khác, như một dự án thứ hai. Cách này có thể làm đầu óc bạn thông thoáng, mở đường cho ý tưởng tiếp tục trôi theo dòng và làm bạn có năng suất trở lại. Khi bạn thấy chán/mệt ở dự án thứ hai này rồi, trở lại với dự án một. Như thế bạn sẽ tăng gấp đôi hiệu quả làm việc ở cả hai dự án luôn.

3. Hãy thử làm một việc khác

Khi mà bạn đang bị bí ý tưởng, bạn cứ thể để mặc nó ở đó mà đi lo chuyện khác, như một hoạt động thể chất chẳng hạn. Hãy thử chạy bộ, làm việc nhà, ra ngoài chơi,... Bạn càng vận động nhiều càng tốt, vì khi đó tâm trí của bạn được thư thái, tập trung vào việc đang làm. Khi trở lại bàn, bạn sẽ cảm thấy việc viết dễ dàng hơn.

Phải nói sao nhỉ, ý tưởng đến vào những lúc không ngờ nhất.

Nguồn : theafterchurchexperience.blogspot

j4f

j4f

Nguồn : charliesweatherforecasts.blogspot

4. Đi tắm

Nghe có vẻ thường thường nhưng mà việc này cũng khá là hiệu quả (đối với mình). Vì thực sự khi tắm sau, đầu óc mình sẽ thoải mái hơn và mình đã có thể bắt tay vào viết một vài dòng trong tập fanfic dành cho nhỏ bạn thân vốn đã bị "ủ mắm" hơn hai tháng.

Khi dòng nước chạm vào làn da bạn, nó sẽ khiến cho đầu óc bạn cảm thấy tươi mới hơn và từ đó phóng thích khả năng sáng tạo của bạn. Hơn nữa, bạn sẽ thấy tràn trề năng lượng để bắt tay vào làm việc tiếp khi tâm trạng của bạn đã được gia tăng tích cực.

Và đây cũng là nơi tạo ra nhiều  ý tưởng nhất đối với đại đa số nhỉ?

5. Thay đổi môi trường

Một cục bí ý có thể vượt qua bằng một sự thay đổi đơn giản: cầm theo laptop của bạn ra khỏi phòng ngủ, phòng làm việc của bạn; ra một nơi nào đó thoáng mát hơn như phòng khách, phòng ăn hay thậm chí bạn có thể ra khỏi nhà, hoặc vào vườn. Bất cư nơi nào làm bạn thấy thoải mái.

Mình thì hay ngồi viết trong phòng, nhưng cứ được vài phút là hết ý tưởng. Ấy vậy mà mỗi lần đi học là ý tưởng nó trôi ra tràng giang đại hải. Ước gì mình có mang theo một quyển sổ cầm tay, hầy!

Nguồn : michaelhyatt

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách gia tăng năng suất viết

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính