Internet & Phần mềm

Bản tin phát triển sản phẩm-30/1/2014

ReadzoCập nhật tin tức công nghệ, thương mại điện tử và cuộc sống hàng ngày

Nguyen Van Binh

Nguyen Van Binh

30/01/2015

515 Đã xem

Bản tin trong nước

§  Inforgraphic hành vi người dùng internet Việt Nam

UC Browser vừa công bố infographic về hành vi người dùng Internet Việt Nam năm 2014, trong đó thống kê những website tin tức, nghe nhạc, thương mại điện tử... được truy cập nhiều nhất.

Link chi tiết bài viết:

http://ictnews.vn/internet/infographic-hanh-vi-nguoi-dung-internet-viet-nam-2014-123135.ict

Bản tin quốc tế:

§  Chiêm ngưỡng ý tưởng thiết kế iPhone 7 đẹp như tranh vẽ

Mặc dù trong thời điểm giới thiệu, Apple đã nhận không ít gạch đã từ dư luận nhưng tính đến thời điểm này tức là sau 4 tháng kể từ ngày Apple ra mắt iPhone 6 và 6 Plus thì số lượng bán ra đã vượt cả kỳ vọng của nhiều chuyên gia công nghệ.

Để phần nào đáp ứng lại mong mỏi của các fan nhà táo, mới đây nhà thiết kế đồ hoạ Yasser Farahi đến từ Hà Lan đã giới thiệu một concept đẹp long lanh về chiếc iPhone 7.

Dư kiến chiếc iphone 7 sẽ có thiết kế vừa vặn với lòng bàn tay. Vẫn giữ thiết kế bo tròn các cạnh và mặt bên cùng những đường viền sáng bóng nhưng bề dày thân máy đã được giảm đáng kể và để làm được điều này thì anh đã phải loại bỏ cổng sạc lightning rồi thay vào đó là trang bị thêm cho máy khả năng sạc không dây bằng dock chuyên dụng.

Link chi tiết bài viết:

http://genk.vn/tra-da-cong-nghe/chiem-nguong-y-tuong-thiet-ke-iphone-7-dep-nhu-tranh-ve-20150128210408023.chn

§  Alibaba đang lên kế hoạch xây dựng “Alibaba town” tại Hàn Quốc

Theo như trang tin Dong-A Ilbo của Hàn Quốc, người khổng lồ TMĐT Alibaba đang có kế hoạch đầu tư 460 triệu USD để xây dựng “Alibaba Town” tại Incheon, Hàn Quốc. Alibaba đang làm việc cùng với hội đồng thành phố Incheon và dự định sẽ đầu từ 460$ triệu USD cho trang thiết bị nếu như tìm được địa điểm phù hợp. Dự kiến, nếu như công trình hoàn thành, tổng diện tích sẽ lên tới 1,000,000 m2

Alibaba Town là quần thể bao gồm: nhà kho phục vụ cho hoạt động TMĐT của Alibaba, trung tâm mua sắm lớn, nhà hàng và một số hàng mục văn hóa khác. Chính quyền hy vọng rằng, Alibaba Town có thể thu hút một lượng lớn khách du lịch tới thành phố này. Điều này sẽ tạo ra một luồng gió mới cho nền kinh tế Incheon vì khách du lịch Trung Quốc nổi tiếng là những vị khách chi tiền hào phóng nhất

Link chi tiết bài viết:

https://www.techinasia.com/alibaba-plans-build-massive-alibaba-city-incheon-korea/

§  Google thử nghiệm tính năng gửi và nhận tiền từ Gmail

Google mới đây vừa thử nghiệm tại Anh tính năng cho phép chuyển và nhận tiền ngay từ tài khoản Gmail phiên bản web.

Để gửi tiền từ Gmail, người dùng chỉ cần rê con trỏ chuột vào nút bấm đính kèm và chọn biểu tượng £ (đồng bảng Anh) rồi nhập số tiền cần chuyển để gửi đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi yêu cầu để người khác chuyển tiền cho mình từ dịch vụ mail này của Google. Khi lần đầu tiên nhận được tiền qua Gmail, bạn cần thiết lập một tài khoản Google Wallet và kết nối nó với thẻ ghi nợ hoặc thẻ ngân hàng của mình. Về sau, tiền bạn nhận được sẽ được lưu trong Google Wallet để bạn có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền khác; hoặc nếu muốn bạn có thể dùng tiền đó để mua hàng trên Google Play cũng như chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của mình. Hiện tính năng này mới chỉ được thử nghiệm tại Anh, dành cho những ai đủ 18 tuổi trở lên. Google hiện chưa tiết lộ liệu hãng có phổ biến dịch vụ chuyển tiền mới này ở các thị trường khác hay không.

Link chi tiết bài viết:

http://ictnews.vn/internet/google-thu-nghiem-tinh-nang-gui-va-nhan-tien-tu-gmail-123228.ict

Bài viết cuộc sống

VIẾT ĐI!

 

Hãy viết đi, viết nhiều hơn! Có viết mới thấy giữa văn nói và văn viết khác nhau đến như nào. Có viết ra mới thấy người Việt chưa chắc đã giỏi Tiếng Việt như mình nghĩ đâu. Có viết mới thấy sự sắp xếp từ, lựa chọn câu chữ trong văn nó cũng là cả một nghệ thuật thu hút. Xung quanh ta nhiều người viết, đúng hơn thì dùng chữ nhiều thật đấy, nhưng để nói đến viết chuẩn, viết giỏi thì hiếm lắm. 12 năm học văn, dùng chữ Việt đến từng này tuổi rồi nhưng bảo để viết một đoạn báo cáo, tường thuật, viết một email chỉn chu thì ối kẻ vẫn còn lơ ngơ lắm. Mà giờ thì người ta đi học tiếng Anh thì nhiều, học làm giàu thì như ong vỡ tổ, chứ mấy ai đi học chữ Việt đâu; và khi cầu không có thì cung cũng chẳng thấy đâu.

 

Xu thế của xã hội chạy theo vật chất rồi thì mấy ai để ý đến vẻ đẹp tâm hồn của những con chữ. Chẳng biết do mắc bệnh nghề nghiệp hay quá kỹ tính hay không nhưng tôi không thích, thậm chí ghét: Đọc một số chữ ở bất kỳ đâu mà không đầu không cuối; can thiệp vào một văn bản không mục đích; nhận được tin nhắn tán tỉnh rối rắm khi luận “lờ” – “nờ” “trờ” – “chờ” “sờ” – “xờ”… vân vân và vân vân các kiểu lỗi tương tự; cao cấp hơn là các lỗi tách đoạn, chia câu, “chấm”, “phẩy” tha hồ loạn cào cào trong một đoạn văn chẳng hiểu câu cú ra sao… Lủng củng trong việc diễn đạt ý thành văn bản thì làm sao đến lúc cần có được một lá đơn có trọng lượng, chứ đừng nói gì đến việc tự mình bảo vệ trong một số tình huống “chết người” nào đó.

 

Thử tưởng tượng, khi cần bạn có viết được: Đơn ly hôn, đơn khiếu nại, đơn thừa kế… Đùa vậy thôi, chứ trong đời hy vọng rằng bạn cũng không có trường hợp nào cần phải dùng đến các kiểu đơn như vậy; mà có dịp lãng mạn viết để sáng tác tiểu thuyết để đời hơn. Vậy có phải thú vị không nhỉ?

 

Thế đấy… nhưng nhấn mạnh rằng vẫn cứ phải viết đi! Viết ra để thấy tâm hồn mình thật khác, từ những thứ đơn giản nhất để thấy nhiều màu sắc quanh chữ Việt, để ghi lại thêm vài khoảnh khắc may mắn có được trong đời, để cảm nhận cuộc sống và chia sẻ thêm về những góc nhỏ trong cuộc sống của bạn. Phong cách viết nói lên rất nhiều về một con người, đọc từng chữ để bắt đầu hình dung một vài “sự văn minh” và “nét văn hóa” ẩn chứa trong bóng dáng mà bạn thậm chí còn không cần đối diện. Hãy bắt đầu ngay khi có một ý tưởng hoặc chia sẻ thêm một số điều hữu ích cho cộng đồng. “A writer writes” – Bởi vì chỉ cần cầm bút lên, ngồi trước máy tính, nếu muốn tôi cá là bạn cũng có thể viết nên một cái gì đó; vấn đề chỉ là niềm tin mà thôi. Với cá nhân tôi thì quy trình của một bài viết thường định hình từ các bước suy nghĩ trước khi bắt tay vào công đoạn viết:

 

Tại sao? (mục đích viết nó để làm gì, có ý nghĩa với mình hoặc một ai đó?)

Đối tượng nhắm đến là ai? (điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc lựa chọn các xưng hô, giao tiếp trong văn bản, thống nhất từ trên xuống dưới cũng như việc diễn đạt câu chữ phù hợp với từng đối tượng)

Chủ đề, nội dung định viết? (thường thì mỗi bài viết nên chỉ cần diễn đạt một khối lượng kiến thức nhất định, chia nhỏ để giải quyết một vấn đề hơn là việc quá tham dẫn đến “nhàm”)

Lên khung, dàn ý cho bài viết dài? (mở ra sao? thân thế nào? để kết cũng thật ấn tượng?)

Cầm bút lên rồi để các ý tưởng tự nó trôi chảy thôi… Sáng tạo thì sẽ được “một bài văn” hay còn làng nhàng thì cũng được “một số trang giấy” chấp nhận được.

Một số lời khuyên dành cho những người mới mài ngòi để bạn cứ thử xem sao nhé, biết đâu rằng sẽ có tác dụng rèn luyện:

 

Khi muốn viết, hãy để cho các ý tưởng trôi chảy. Bạn nghĩ được, lập kế hoạch tốt và giờ là lúc biến những điều đó lên trang giấy của mình thôi. Hãy bỏ qua các giới hạn của bản thân và tự tin rằng mình có thể viết được bất cứ thứ gì.

Viết đúng ngữ pháp, đủ chủ ngữ, vị ngữ; chú ý khi sử dụng thêm: trạng ngữ, bổ ngữ, định ngữ. Ít nhất thì khi chưa thể sáng tạo thì nên là theo những gì đã là chuẩn.

Viết ngắn. Ngắn mà đúng, còn hơn dài mà loằng ngoằng.

Sử dụng từ đơn giản, phổ biến. Sử dụng từ điển nếu như không chắc về nghĩa của từ hoặc phân vân về chính tả.

Tránh dùng từ thừa.

Chú ý dấu câu, “chấm” “phẩy” đặt đúng chỗ.

Nếu trong một bài viết dài, tìm ý cho từng đoạn và ngắt đoạn hợp lý nhưng nhất thiết phải chú ý đến tính liên kết và tổng thể của cả bài.

Thể hiện một chút gì đó mang tính chất cá nhân, cảm xúc, suy nghĩ về một vấn đề. Vậy là bài viết của bạn cũng trở nên có hồn hơn rồi đấy.

Sau khi viết, dành thời gian để chỉnh sửa phù hợp nếu như muốn nhiều người đọc và không bị khó chịu bởi những suy nghĩ mang tính cá nhân, thỏa mãn được các yêu cầu đã đặt ra từ đầu; thậm chí, nhờ “chuyên gia” chỉnh sửa nếu cần.

Còn rất nhiều, rất nhiều những nguyên tắc phức tạp hơn nữa, sáng tạo hơn nữa cho những kẻ yêu chữ và thích viết… nhưng cứ dần dần nhỉ, mỗi người một phong cách, cứ viết đi rồi “mạnh dạn” thể hiện cá tính cho những gì là của mình.

Bắt đầu một điều gì đó với một mớ rào cản trong đầu chắc chắn không bao giờ là điều dễ dàng, nhưng khẳng định rằng bạn vẫn có thể viết, ngắn gọn thôi, đơn giản thôi, nhưng trước hết sẽ đúng và đầy đủ ý bạn cần diễn đạt. Những việc bạn cần làm trước hết là: Chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng: “Tôi có thể viết một cách trọn vẹn.”

 

Viết một status trên Facebook hoặc mạng xã hội nào đó đủ thuyết phục để câu like, câu view.

 

Viết bình luận về một vấn đề nào đó đang quan tâm hoặc một chủ đề cần phân tích.

 

Viết ra một danh sách những điều cần làm trong đời để lên tinh thần và dần dần hiện thực hóa nó.

 

Viết nhật ký. Tâm hồn bạn sẽ được bồi dưỡng thêm khi bạn có thời gian dừng lại để viết, để ngắm nhìn những vẻ đẹp chăm chút cho cuộc sống. Viết để nhớ lại những giây phút quý giá đang trôi.

 

Viết một cái gì đó cho bạn bè, người thân. Cảm giác sẽ thế nào nếu như bạn viết và cũng nhận được một email phản hồi từ một người bạn, có thể là một lá thư yêu thương; một số điều khen ngợi, góp ý… Đôi khi, nói chuyện bằng chữ sẽ là một cách giải tỏa những điều mà lời nói không thể nào thực hiện được.

 

Viết một lá thư tình. Thời buổi ngày nay các đôi yêu nhau thật quá đỗi “tiện lợi” khi công nghệ ngày càng phát triển; nói chuyện với nhau qua “chat chit” chứ mấy ai dành cho nhau một chút quan tâm bằng những gì lãng mạn kiểu thư từ. Có lẽ rằng, tôi sẽ yêu ngay một anh chàng gửi cho mình một lá thư tình một cách bất ngờ và đầy tình cảm yêu thương. Một người đàn ông “biết viết” ắt hẳn sẽ là một người có tâm hồn đẹp.

 

Viết review về những điều đã chiêm nghiệm trong cuộc sống, tóm tắt một cuốn sách hay, bình luận về một bộ phim giá trị hoặc đơn giản chỉ là thể hiện cảm xúc với những chuyện đã trải qua.

 

Cao cấp hơn, hãy viết một plan dự án thật chỉn chu, để biết đâu rằng, bạn có thể kiếm xiền từ nó; viết truyện ngắn và mơ tưởng đến một ngày nào đó cầm trong tay cuốn sách “tạp văn” với tên tác giả quen quen được in chình ình ngay trang bìa thì sao nhỉ?

 

Hoặc đơn giản nhất, viết đại một cái gì đó đang xuất hiện trong đầu, không cần chủ đề, không cần nghĩ ngợi, không cần ý nghĩa… chỉ đơn giản là nó đang xuất hiện trong đầu và thấy cần phải viết ra. Viết để thấy rằng, khi bắt đầu chưa có gì, nhưng khi viết đã bắt đầu có ý tưởng.

 

 

Ai bảo một người làm logic thì không thể viết văn hay, logic trong cách lập luận thì cũng sẽ mạch lạc trong diễn đạt? Ai bảo dân công nghệ hay thiết kế không thể viết một lá thư tình lãng mạn cho người yêu, thử đi rồi sẽ thấy? Viết đi rồi sẽ thấy cũng có người quan tâm đến những gì mình viết. Viết cũng là để rèn suy nghĩ và lập luận bằng ngòi bút dần dần. Viết ra để cùng tranh luận, để cùng nói lên một vấn đề, bàn luận thêm sâu sắc và ý nghĩa hơn. Viết đi để biết đâu đấy, những gì bạn viết ra sẽ có ý nghĩa với một ai đó; như bài viết này chẳng hạn, đúng không?

 

Link bài viết:

www.triethocduongpho.com/2014/06/27/viet-di/

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bản tin phát triển sản phẩm-30/1/2014

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính