Truyện

HOANG ĐẢO - CHƯƠNG 9

ReadzoCuộc săn thú. Liệu tôi có thể bắt được con gì với tay không ?

Minh Hàn

Minh Hàn

30/01/2015

311 Đã xem

Chương 9 : Cuộc săn thú và câu chuyện phiêu lưu bất đắc dĩ của tôi.

 

Tôi ngồi bên đống lửa cả đêm không ngủ. Trời dần mờ sáng, tiếng chim rừng thức dậy hót ríu ran và tiếng củi lửa nổ lách tách đan lẫn vào nhau thành một bản hoà âm kì diệu xua tan đi những buồn lo trong tôi. Dù có chuyện gì xảy ra, tôi vẫn phải sống tiếp. Sau cả đêm cân nhắc, tôi suy nghĩ đến phương án chuyển nhà. Tôi chọn khe Bia Đá dựng trại vì nó gần bờ biển, gần nguồn nước ngọt, giờ đây nó lại là lý do khiến tôi muốn dời đi.

 

Trong mấy ngày tiếp theo, tôi cần phải thăm dò địa hình, chuẩn bị thu gói đồ đạc để chuyển đi. Thật nhiều việc ! Hít một hơi thật sâu để lấy thêm can đảm, tôi đứng dậy đi nấu bữa sáng. Rong biển, nấm tươi, sò khô nấu thành canh ăn cùng với củ của cây khoai rừng đã được nướng lên , đó là bữa sáng hôm nay của tôi.

 

Ăn xong tôi còn phải thoáng sửa chữa lại hàng rào bị lợn rừng đè bẹp trên mặt đất ; tuy không cần dựng lại nhưng vẫn cần sắp xếp gọn gàng. Xong xuôi đâu đó, nhìn bầu trời để chắc chắn rằng thời tiết hôm nay vẫn nắng ráo, tôi mang những chuỗi nấm, rong biển và mấy sàng thịt con sò ra để phơi khô. Nhờ nhiều ngày chăm chỉ, tôi đã có rất nhiều đồ ăn dự trữ. Mỗi lần vào rừng, tôi thường đem về ít nhất một giỏ lớn nấm tươi, nhiều hết mức có thể các loại củ khoai rừng, rau dại và củi khô. Mỗi lần ra vịnh Ánh Trăng, tôi cũng cố gắng tìm kiếm sò biển, vớt rong biển cùng hái dừa. Sự cố gắng cật lực khiến  lương thực dự trữ của tôi tăng lên nhanh chóng.

 

Mấy hôm trước tôi còn đào hai cái hố nhỏ làm cạm bẫy xem có bắt được con thú nào không. Hố sâu khoảng tám mươi xăng ti mét và tôi khá vất vả mới đào được hai cái. Tôi vất xuống đáy hố cỏ non cùng mấy củ khoai rừng sau đó phủ trên miệng hố thật nhiều cỏ non, hôm nay tôi cần đi kiểm tra bẫy. Mang hai củi khoai nướng làm bữa trưa, vài cái túi to, dây chão cùng một con dao làm bằng vỏ hàu, tôi lên đường.

 

Đến khoảng khoảng rừng trống thì đồng hồ cũng chỉ bảy giờ rưỡi, tôi nhanh chóng treo túi nấm tươi vừa hái lên một cành cây thấp rồi tiến tới hai cái bẫy để kiểm tra. Cái bẫy đầu tiên đã sập, tôi nhận thấy lớp cỏ che miệng bẫy đã bị rơi xuống hố và điều khiến tôi mừng như điên là dưới hố có hai con thỏ. Chúng khá to, mỗi con chừng ba kilôgam lông màu bụi nâu. Khi tôi cúi đầu nhìn xuống đáy hố, một con vẫn đang say sưa gặm một củ khoai còn một con thì ngước nhìn tôi với vẻ tò mò, nó vẫy vẫy đôi tai dài, im lặng như thể đang phân tích xem tôi là con vật gì.

 

Buộc một đầu dây chão vào gốc cây gần đó, tôi nhảy xuống hố và trói gô hai kẻ xui xẻo dưới đáy hố rồi cho vào túi. Tôi sắp xếp lại bẫy và đi đến cái bẫy thứ hai. Tôi đào cái bẫy thứ hai ở gần một khe nước nhỏ, nếu con vật nào muốn xuống khe uống nước thì nhất định phải đi qua. Tôi phát hiện khe nước này vào một chiều đi thám hiểm quanh khoảng rừng trống; nhờ nhìn thấy một con đường mòn rất nhỏ mà các con thú hay đi qua.. Lớp bùn đất gần đó in dấu chân của một con vật có móng guốc. Tôi đoán là một loài hươu hay nai gì đó. Tôi đã rất phấn khởi với phát hiện này và mất hai buổi chiều mới đào xong cạm bẫy vừa to vừa sâu. Giờ đã đến lúc kiểm tra thành quả.

 

 Khi tôi còn cách cái bẫy chừng bốn mét , tôi chợt nghe thấy tiếng kêu rin rít kì lạ của hai con vật nào đó. Tiếng kêu của một con lớn hơn, uể oải và mệt mỏi nhưng liên tục; một tiếng kêu khác rất nhỏ, non nớt và yếu ớt hơn rất nhiều. Rất nhiều năm sau này, tôi vẫn nhớ như in cảnh tượng khi ấy . Và khi lần đầu tiên làm mẹ, lần đầu tiên bế con gái tôi trên tay, tôi đã thực sự tin vào nhân - quả.

 

 Xin cho phép tôi cắt ngang câu chuyện săn thú trên hoang đảo và trở về với thế giới văn minh của loài người. Như các bạn đã biết, tôi tham gia vào một chuyến du lịch với bạn cùng lớp trên vịnh Hạ Long . Bão đến đột ngột và kèm theo tố lốc cùng gió giật mạnh đã khiến con tàu du lịch xấu số của chúng tôi va vào vách đá và chìm xuống đáy biển.

 

Hai mươi hai hành khách cùng thuỷ thủ đoàn năm người, đã có mười chín người chết hoặc tuyên bố mất tích sau khi chúng tôi bị sóng hất tung xuống đáy biển trong đêm tối. Con tàu cỡ trung với một phòng ăn, sáu phòng ngủ, rất ít phao cứu sinh đã trở thành chiếc lá khô bị vùi dập không thương tiếc trong cơn bão biển lúc nửa đêm.

 

Lúc tôi vớ được chiếc phao và buộc mình vào nó, là khoảng một giờ sáng, lênh đênh cả đêm trên biển, lúc mười hai giờ trưa ngày 4 tháng 6 năm 2013, tôi dạt lên đảo Anh Đào. Tôi bị vây trên đảo bởi một cơn ác mộng khoảng một năm mười mấy ngày và sự trở về của tôi hoá ra lại bằng một cơn ác mộng khác. Những chuyện sau đó, tôi xin được kể lại ở các chương sau; nếu bạn còn kiên trì đọc cuốn sách này cho đến lúc ấy, hẳn là bạn sẽ đồng ý với tôi.

 

Tôi trở về nhà sau hơn ba năm mất tích, cuộc sống của tôi lại bắt đầu từ những khó khăn mới. Lúc đi tôi hai mươi mốt tuổi, khi về đã là hai mươi tư. Nhờ sự động viên của cha mẹ và bạn bè, tôi nhặt nhạnh lại số kiến thức ít ỏi còn sót lại trong đầu óc và học tiếp đại học. Ra trường hai năm, khi mà tôi đã hai mươi chín tuổi, hoàn toàn bước vào hàng ngũ gái ế ( bạn cùng lứa của tôi có đã người kết hôn từ khi mười bảy tuổi). Ba mươi tuổi, mẹ tôi gần như não ruột não gan vì tôi không chịu kết hôn và vì những điều tiếng trong vùng của tôi.

 

Người ta xì xào bàn tán vì tôi mất tích ba năm mới về lại được và đoàn già đoán non xem tôi đã trải qua những điều gì ? đã sống ở đâu và có còn trinh tiết hay không ? Tôi thì ngậm miệng lại, không phải tôi không muốn kể những gì đã xảy ra mà là vì những điều đó quá khó tin. Câu chuyện mất tích của tôi giống như một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu mà tôi thì là nhân vật chính bất đắc dĩ. Mà đời thì không phải là tiểu thuyết. Ngoại trừ gia đình và những người thân quen, không ai biết tôi đã thực sự trải qua chuyện gì, mà có kể thì cũng chẳng ai tin.

 

Buổi sáng ngày sinh nhật thứ ba mươi mốt của tôi, Hải xuất hiện trước cửa nhà tôi với nụ cười trên môi và chiếc va li đầy bụi đất. Bây giờ, chúng tôi đã kết hôn được tám năm và có hai đứa con gái. Cuộc sống bình thản ở huyện nhỏ của anh kỹ sư nông nghiệp cùng cô giáo mầm non tuy không có toàn niềm vui nhưng lại đầy hạnh phúc.

 

Chúng tôi yêu và hiểu nhau. Tình yêu không chỉ bắt đầu từ những điều lãng mạn, với chúng tôi đơn giản chỉ là vì đã cùng nhau vượt qua những chông gai cùng thử thách. Không một ai hiểu được nhưng suy nghĩ, nhưng nỗi đau khổ , những vết thương lòng của chúng tôi như người kia. Tôi phát hiện tôi và Hải yêu nhau theo một cách không hề lãng mạn. Những bức thư qua lại của chúng tôi sau mấy năm trở về đã nuôi dưỡng tình yêu của cả hai nhưng chính chúng lại chứa đầy nước mắt. Chúng tôi chia sẻ cho nhau buồn vui, khó khăn và những nỗi đau khổ không ai thấu hiểu.

 

Cho đến thời điểm này cuộc sống của tôi đã viên mãn và hạnh phúc, chồng tôi - Hải đã thuyết phục tôi viết ra những điều đã xảy ra như một lời tạm biệt với quá khứ. Chúng tôi sẽ không quên những tháng ngày lưu lạc ấy mà sẽ nhớ mãi; chúng đã cho tôi và Hải sự kiên cường trước dông tố cuộc đời cũng như tình yêu.

 

Cuốn sách này có thể có nội dung chẳng ra thế nào, cách dùng từ hành văn cũng chẳng hay, nhưng đó là một mảnh của cuộc đời tôi, tôi phơi bày nó ra như việc khoe ra vết thương mãi chẳng lành trong tâm hồn để sau đó, tôi có thể quên đi và thực sự sống với niềm hạnh phúc mà tôi đang có. Hi vọng những trải nghiệm của tôi sẽ khiến nhiều người cảm thấy được giúp đỡ hay an ủi phần nào về tâm hồn.

 

 hết chương 9

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết HOANG ĐẢO - CHƯƠNG 9

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính