Blog của tôi!

Trí thức tinh hoa Việt Nam đương đại – Một số chân dung

Readzoblog

Vipduong6598

Vipduong6598

11/10/2014

987 Đã xem

" Vì sao tôi sống vì đất nước cần một trái tim"


17 là tuổi của nổi loạn, suy nghĩ táo bạo mà nông nổi đến đáng yêu, và 17 cũng là ngưỡng cửa tiền đề cho những giấc mơ và sự mạnh dạn dám dấn thân. Tôi yêu đám bạn năng động với đủ chiêu trò nghịch quái, cuộc sống quanh tôi luôn sôi động theo đúng nghĩa của tuổi ô mai, chẳng biết có phải đa nhân cách hay bị gì đó không nhưng tôi thích tìm về với cái bạn tôi gọi là "khô khan khó tiêu hóa" - tình yêu tôi dành cho những trang sách gắn liền với những danh nhân tiêu biểu còn nhiều hơn là xem những thước phim hành động cùng bạn bè. 

Tôi tìm đến sách và nó cho tôi biết sứ mạng của mình với đất nước, tôi hâm mộ văn phong của bác Hàm Châu- dung dị mượt mà dù vấn đề có là khoa học kỹ thuật khô và khó hiểu. Từ quý một năm 2014 tôi đã biết đến cuốn " Tri thức tinh hoa đương đại Việt Nam" của nhà báo Hàm Châu, tôi như bị kích thích với cuốn sách này. Với một dung lượng đồ sộ hơn 1200 trang, với 56 gương mặt tri thức tiêu biểu " Không chỉ gồm các nhà khoa học, bác sĩ, kỹ sư, các nhà lý thuyết nhiều danh vọng mà còn cả những người thầy, những người nghệ sĩ. Họ đầy khao khát cống hiến, phụng sự xã hội cũng như chinh phục đỉnh cao trí tuệ. Trưởng thành và lập thân trong bối cảnh đất nước nhiều biến động, không phải lúc nào cũng sẵn điều kiện cho họ làm việc, thậm chí quá thiệt thòi cho tài năng, những bậc trí thức lớn vẫn tìm cách thích nghi và vượt qua để làm được việc. " Tôi khao khát được tìm hiểu về hệ thống phát triển của giới trí thức, đặc biệt là mảng khoa học của đất Việt mình, họ như như có sức hút mãnh liệt, những con người kiệt suất tài hoa, tấm gương sáng truyền cảm hứng cho bao thế hệ trẻ Việt Nam. Đất nước phát triển  là nhờ phần không nhỏ công cống hiến và hy sinh của lớp người tri thức mang dáng dấp thời đại. Dọc theo chiều dài của lịch sử những anh hùng tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học tiếp cận với văn minh Thế giới được tác giả ghi lại cụ thể trung thực và chọn lọc. Qua đó để người đọc tìm thấy niềm tự hào về thế hệ trước- những con người tài hoa dám dấn thân đem về ánh sáng dân tộc, đem đến tia hy vọng xanh cho những bạn trẻ nuôi trong mình hoài bão.

( Lớp tri thức Việt đi trước thắp sáng tương lai tạo niềm tin soi sáng cho thế hệ trẻ )

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

" Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ - Mặt trời chân lý chói trong tim "

Không có gì hấp dẫn con người bằng chính con người. Bằng cách viết chuyện hóa dẫn dắt người đọc đến thấu hiểu thân thế, sự nghiệp của nhân vật chứ không phải gạm nhấm mớ copy tiểu sử cứng nhắc mơ hồ mang tính mực thước. Lối viết thân thiện với người đọc cuốn hút tôi, chả cần ai đến tiếp thị tận nơi hay có bậc tiền bối vẽ đường để đến với kiệt tác, chỉ nghe tên tác giả tác phẩm rồi lên mạng tìm đọc một vài bài dẫn sơ lược về nội dung là lòng tôi đã náo nức, đã rộn ràng rồi. Tôi tìm ngay đến nhà sách và vui đến tột độ khi thấy cuốn sách trong mơ của mình nằm trên bàn của quầy thanh toán. Ngắm nghía nó, muốn ôm ngay nó về nhà thế mà mới nâng nó lên trong sung sướng chị bán hàng đã bảo " Em ơi, đây là hàng đặt vui lòng để nó lại cho khách hàng". Thế có cay đắng không khi mà cái ngay trước mắt rồi còn phải ngậm ngùi nhìn người khác lấy đi. Thế là tôi lại phải mơ về nó mà không được chạm tay vào giấc mơ của mình. Hơi buồn đấy. Một kiệt tác được xếp vào hàng "Bách khoa thư" lại thêm sách viết về lĩnh vực tôi đang đau đáu nữa, tôi mong nó, tôi ngóng nó về tay tôi. Tôi muốn tìm hiểu về nó, tôi muốn tỏ tường lịch sử phát triển khoa học Việt Nam từ sau Cách mạng tới nay, tôi muốn lĩnh hộ lối viết đẫm chất khoa học mà mượt mà chất văn chương của tác giả. Và hơn cả thế tôi muốn qua công trình lớn này tìm ra cho mình một lẽ sống, một chân lý sống và cống hiến.

( nuôi giấc mơ của mình cùng một lẽ sống đúng đắn vì đất nước vì thế hệ sau và giữ tinh thần dám dấn thân )

Còn bạn? bạn đã biết đến cuốn sách "của" tôi chưa? Đó là một cuốn sách rất đáng đọc. Theo từng trang sách từng bức chân dung tri thức Việt với những đóng góp to lớn của họ trong công cuộc kiến quốc. Những thành quả khoa học lớn lao đến với bạn không cao sâu khó hiểu mà trở lên dung dị gần gũi bình thường mà có sức cống hiến phi thường cho đất nước.  Với dung lượng đồ sộ nhưng không gây sức ép đến với bạn đọc bởi bạn đang được đọc cuốn sách của bác Hàm Châu với phong cách ngôn ngữ rất Hàm Châu, cây viết chuyên sâu về thành công gắn kiền với lịch sử với sự thật. Nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc đánh giá cuốn sách là “một bích họa hoành tráng phản ánh giai đoạn lịch sử Việt Nam đương đại”. Đó cũng là một đóng góp của cuốn sách, cho dù như lời tác giả khiêm tốn gửi gắm: “Tất nhiên, tôi làm sao đủ sức viết nổi về tất cả những trí thức tiêu biểu của nước Việt Nam đương đại. Trong sách, chỉ là một số chân dung những trí thức ít nhiều tiêu biểu mà tôi may mắn từng được gặp mặt, chuyện trò”. Và hơn cả vậy, cuốn sách còn có độ tin cậy cao vì phần lớn bài viết được nhân vật xem lại chỉnh sủa chính xác đến từng chi tiết. Và không chỉ là một cuốn viết khoa học mà còn là văn học, lịch sử, KHTN phong phú làm lên một ấn phẩm với nhiều tầng ý nghĩa. Hãy tìm và sở hữu nó bạn nhé :) 

{ Mình có nguồn một vài bài giới thiệu hay muốn chia sẻ với các bạn :)

http://nxbtre.com.vn/tri-thuc-tinh-hoa-viet-nam-duong-dai-–-mot-so-chan-dung.12777.5198.-1.114.aspx

http://www.trebook.com/2014/03/tri-thuc-tinh-hoa-viet-nam-uong-ai.html

http://hiec.org.vn/doc-tri-thuc-tinh-hoa-viet-nam-duong-dai-cua-ham-chau-7145.html

Mà bạn à,  Albert Einstein có câu "Cuộc sống giống như lái một chiếc xe đạp. để giữ thăng bằng thì phải luôn di chuyển". Để đất nước đi lên cần có sự cống hiến không mệt mỏi của thế hệ chúng ta đó, hãy tìm tòi cái hay để đọc để học, hãy giữ cho mĩnh một chút gốc gác lịch sử để làm tiền đề bước lên bạn nhé :) 

Có một bài hát mình rất thích và rất đáng để nghe và suy ngẫm muốn chia sẻ :D { http://mp3.zing.vn/bai-hat/Cat-Bui-Dam-Vinh-Hung/ZWZE7B97.html } 

Mình rất quý những người trẻ sống có mục đích và biết khẳng định mình, bạn có chủ đề muốn chia sẻ hãy liên hệ với mình nhé :) Cảm ơn các bạn - vì tất cả :) 

https://www.facebook.com/?q=#/profile.php?id=100005624266819

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Trí thức tinh hoa Việt Nam đương đại – Một số chân dung

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính