Blog của tôi!

Phép tắc của loài Sói

Readzoblog

Ngọc Anh Branding

Ngọc Anh Branding

10/10/2014

2210 Đã xem
Tag

Hôm nay, tham gia cuộc thi "Cuốn sách trong mơ", mình sẽ giới thiệu tới các bạn cuốn sách “Phép tắc của loài sói” của tác giả La Vũ – Trung Quốc. Đây là cuốn sách mà khi đọc mình cảm giác như tác giả viết ra để dành riêng cho mình vì nó đã nói đến những quan điểm, khía cạnh mà mình coi là nguyên tắc sống và làm việc của mình…dựa trên loài sói.

Từ xưa tới giờ mình rất thần tượng hình ảnh của sói và tình cờ trước khi về ăn tết vừa rồi vào nhà sách Nguyễn Văn Cừ mua một cuốn sách về quê đọc cho đỡ buồn thì bắt gặp cuốn sách này. Đứng đọc thử vài trang thì thấy sao mà hay thế nên quyết định tậu về nghiền ngẫm.

Xuyên suốt cuốn sách này, tác giả đã chỉ ra lối sống, cách suy nghĩ và hành động của loài sói trong tự nhiên đồng thời liên tưởng đến các bài học mà con người cần rút ra từ cách sinh hoạt của loài sói. Phép tắc của loài sói đã được nhiều công ty lớn áp dụng cho nguyên tắc quản lý, làm việc của họ.

Đọc sách này, bạn sẽ lạc vào thế giới tự nhiên của loài sói và chắc chắn cuốn sách sẽ làm bạn đi từ ngạc nhiên này đến từ ngạc nhiên khác về loài sói và cuộc sống, tinh thần của chúng, với rất nhiều bài học hay rút ra từ loài sói và lối trình bày lôi cuốn, sâu sắc mà ít có cuốn sách nào mình từng đọc chỉ ra một cách lôi cuốn như trong sách này, kèm với rất nhiều câu chuyên Đông Tây kim cổ để làm cho cuốn sách thêm phần hấp dẫn và thuyết phục.

Đảm bảo sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ có một cái nhìn hoàn toàn khác về loài sói và khâm phục chúng!

Mềm nắn rắn buông là bẩm sinh của động vật. Kẻ mạnh ăn kẻ yếu là quy luật sắt của tự nhiên. Ta biết tấn công, nhưng cũng biết nhượng bộ.

Ta không sợ trần trụi, nhưng cũng rất giỏi ngụy trang. Ta vừa có thể chiến đấu đơn độc, vừa giỏi tấn công tập thể. Ta am hiểu những quy tắc của rừng rậm hoang dã, vì vậy, ta vẫn mãi mãi là kẻ chiến thắng.

Sói có tinh thần hi sinh và tinh thần tập thể rất mạnh. Để săn được những con vật tương đối lớn, sống thành bầy như bò, ngựa, dê, hươu… chúng sẽ trinh sát, phục kích và tấn công luân phiên.

Người ta từng làm thí nghiệm, nếu để một con chó và một con sói đấu với nhau, thì kẻ thất bại chắc chắn là con chó. Chó và sói tuy thuộc họ gần, hình dạng của chúng cũng gần giống nhau, nhưng tại sao kẻ thất bại lại là chó?  Nghiên cứu đã phát hiện, trải qua thời gian dài được con người nuôi dưỡng, loài chó không phải đối mặt với nguy cơ sinh tồn, dung lượng não bộ của chó nhỏ hơn nhiều so với loài sói. Còn đối với loài sói, do sinh sống ở rừng, nên để sinh tồn, chúng buộc phải vận dụng tối đa bộ não của mình. Vì vậy, chúng không những có óc sáng tạo mà còn có trí tuệ sinh tồn khác thường.
Nguyên tắc phát triển của sự vật mãi mãi là "dụng tiến phế thoái" (tức chỉ con người trong quá trình nỗ lực vượt qua trạng thái cân bằng thì các bộ phận và chức năng tương ứng sẽ phát triển theo; khi con người làm việc dưới sự cân bằng thì các bộ phận và chức năng tương ứng sẽ suy thoái theo), đây là một chân lý. Động vật đã vậy, thì cớ gì con người lại không như thế. Một cá nhân, nếu muốn tồn tại trong một xã hội luôn cạnh tranh khốc liệt thì phải biết lo xa, biết chủ động, biết trau dồi trí tuệ và bản lĩnh sinh tồn.

(Ngọc Anh Branding)

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Phép tắc của loài Sói

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính