Cuộc thi viết

Phát Động Phong Trào: Chia Sẻ Kinh Nghiệm

ReadzoPhong trào gây quỹ tri thức đầu tiên tại Việt Nam.

ReadZo

ReadZo

02/02/2015

14830 Đã xem

Chào cả nhà!

Nhu cầu học hỏi của con người là vô tận. Trên ReadZo, bên cạnh những bài viết văn học, thì những bài viết chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức vẫn luôn nhận được nhiều quan tâm từ đông đảo bạn đọc. Hàng năm, công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới google.com thống kê được có hàng triệu lượt tìm kiếm những từ khóa như “làm thế nào…”, “bí quyết…”, “hướng dẫn…”, “tự làm…”

 

Với mong muốn mở rộng mảng đề tài này cho nội dung của ReadZo thêm phần phong phú và hữu ích, ReadZo xin được phát động phong trào “Chia sẻ kinh nghiệm”. Xin mời tất cả các tác giả, dịch giả của ReadZo cùng đóng góp những bài viết về chủ đề này. ReadZo khuyến khích tất cả các bài viết chia sẻ kinh nghiệm. Bạn có thể tự viết từ kinh nghiệm của bản thân, cũng có thể dịch từ các bài viết tiếng nước ngoài. Readzo sẽ có chính sách rất hấp dẫn để khích lệ tinh thần các tác giả. Nhưng trước tiên, chúng ta nên làm quen với một vài khái niệm.

1. Thế nào là chia sẻ kinh nghiệm?

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm là bài viết dựa trên kinh nghiệm của cá nhân người viết, hoặc đúc kết từ nhiều nguồn tư liệu, để hướng dẫn, giúp đỡ người đọc có được kiến thức, bí quyết cho cuộc sống, học tập, lao động trở nên dễ dàng, khoa học hơn. Nhu cầu học hỏi điều hay điều mới của con người là vô tận, mọi việc từ nhỏ nhất đều luôn cần có sự cải tiến. Do đó, những bài viết chia sẻ kinh nghiệm luôn được tìm kiếm và đón nhận rất nhiệt tình. Nói một cách dễ hiểu, những bài chia sẻ kinh nghiệm chính là câu trả lời cho các câu hỏi ập đến trong ta mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc. Đây cũng là mục tiêu của Readzo khi phát động phong trào này. 

2. Bạn sẽ nhận được gì khi tham gia phong trào “Chia sẻ kinh nghiệm”?

Kể từ ngày phát động phong trào, mỗi bài viết tham gia phong trào “Chia sẻ kinh nghiệm”, tự biên soạn hoặc tự dịch, sau khi qua kiểm duyệt của ReadZo, sẽ nhận được 5.000đ  vào tài khoản. Khi số bài được duyệt của bạn đạt đến mốc chẵn 5 – 10, bạn sẽ được cộng thêm 25.000đ vào tài khoản nữa.

Tất cả những bài viết chia sẻ kinh nghiệm thú vị, hữu ích sẽ được chia sẻ trên các kênh mạng xã hội của ReadZo.com; được lên điểm tin hàng tuần và thông báo tới hàng triệu thành viên của 123doc và ReadZo qua email; và được có mặt trong các app “Cẩm nang” do ReadZo phát hành.

Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội nhận được những phần quà bất ngờ thú vị khi tổng kết phong trào. Đó sẽ là món quà vinh danh người có nhiều bài đăng nhất, hoặc người có tổng lượng view nhiều nhất, hoặc người có bài viết được quan tâm nhiều nhất… hãy cùng chờ xem nhé.

Khuyến khích của ReadZo dành cho phong trào.

Khuyến khích của ReadZo dành cho phong trào.

Nguồn : readzo.com

3. Bạn cần làm gì để tham gia phong trào “Chia sẻ kinh nghiệm”?

Bạn có thể tự biên soạn nội dung, hoặc tự dịch từ các tài liệu tiếng nước ngoài. Miễn là bài viết ấy do chính bạn đầu tư chất xám, và văn bản ấy được đăng lần đầu tiên ở Việt Nam.

Tìm kiếm bài viết trên google

Tìm kiếm bài viết trên google

Nguồn : google.com

Khi đã có bài viết, hãy đăng ngay lên ReadZo, chọn danh mục tương ứng, hoặc tự tạo danh mục tương ứng, nhưng nhất định phải nằm trong danh mục lớn “Chia Sẻ Bí Quyết” của Readzo. Chi tiết theo 4 bước dưới đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản. TẠI ĐÂY
Bước 2: Viết bài TẠI ĐÂY, thêm phần dịch từ link gốc vào cuối bài viết.
Bước 3: Chờ duyệt & nhận tiền, mỗi bài duyệt sẽ được nhận 5K, Tại mỗi mốc 5 bạn được cộng thêm 25K (Chú ý là cuối ngày sẽ cập nhật số tiền một lần). Kiểm tra tài khoản TẠI ĐÂY. Nếu bài viết của bạn không được duyệt, sửa bài viết TẠI ĐÂY
Bước 4: Rút tiền về BaoKim.Vn

 

Nguồn : readzo.com

4. Tiêu chuẩn duyệt bài viết của ReadZo?

Ngoài những yêu cầu chung của ReadZo dành cho tất cả bài viết đăng lên, phong trào “Chia Sẻ Kinh Nghiệm” còn có một số yêu cầu riêng nữa:

  • Tối thiểu 3 ảnh minh họa.
  • Bài dịch thoát ý, dễ hiểu nhưng trung thành với nguyên tác.
  • Bài dịch cần dẫn nguồn bài viết gốc. 

5. Gợi ý nhỏ dành cho các cây bút:

- Những bài viết bắt đầu với “Làm sao…, làm thế nào…, hướng dẫn…, bí quyết…, tự làm…” luôn thu hút được nhiều quan tâm từ đông đảo bạn đọc.

- Những kinh nghiệm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, học tập, giao tiếp, bếp núc… luôn luôn được nhiều người tìm kiếm.

- Đối với các bạn dịch bài, dưới đây là một vài trang web có nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm chất lượng. Bạn có thể lựa chọn bài viết ở đây để dịch đăng lên ReadZo.

+ http://www.wikihow.com/

Tiêu chí của trang web này là mang đến một bách khoa toàn thư dạy ta làm tất cả mọi điều – WikiHow to do anything. Cả trang web này đầy ắp những bài viết “Làm sao…/ Làm thế nào…” để ta thỏa sức khám phá và học hỏi.

+ http://www.rd.com/

Slogan của trang web này là “Everything you need, all in one read”. Bạn sẽ tìm được nhiều kiến thức bổ ích ở trang web này, ngoài những bí quyết , cách làm, trang này còn chia sẻ một số lời khuyên rất hữu ích.

+ https://lifeprotips.com/

Đây là một trang web tổng hợp rất nhiều bí quyết thú vị cho cuộc sống. Bạn sẽ tìm được ở đây đủ loại bí quyết. Từ cách chăm sóc sức khỏe như làm sao để mau khỏi cúm, hay vệ sinh cá nhân với bí quyết triệt lông bằng kem xả tóc, đến cách giải quyết việc nhà như  tẩy vết rượu vang trên thảm trắng, và thậm chí cả bí quyết tâm lý như bài viết “Băn khoăn có nên tiến tới hôn nhân? Hãy trải qua tột cùng căng thẳng”.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý điều này. Hoàn cảnh mỗi nơi mỗi khác, có nhiều bài viết có thể rất hay, rất hot trên những website nước ngoài, nhưng chưa hẳn đã phù hợp với hoàn cảnh và con người Việt Nam. Vậy nên trước khi chọn dịch bài viết nào đó, bạn hãy đặt mình vào vị trí người đọc, xem mình có thực sự cần đến kiến thức này không đã nhé. 

6. Thời gian:

Như đã trình bày ở trên, đây không phải một cuộc thi viết, mà là một “phong trào gây quỹ tri thức”. Vì vậy, chúng ta sẽ không bị giới hạn bởi thời gian mà thay vào đó, cuộc thi sẽ tự động đóng lại khi chúng ta đạt tới mục tiêu 1000 bài viết.

Trong thời gian diễn ra phong trào, các bạn sẽ gặp “thanh nhiệt kế” này ở khắp mọi nơi trên ReadZo.com. Hãy theo dõi sát sao thước đo này nhé! Khi nó chạm đến đích, cũng là lúc phong trào của chúng ta khép lại.

Và cuối cùng, chúc các bạn cùng ReadZo sẽ mang đến thật nhiều kiến thức, kinh nghiệm để sẻ chia với cộng đồng.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Phát Động Phong Trào: Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính