Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để bắt tay vào viết một bài luận - Phần 1.

ReadzoCác bước giúp bạn viết một bài luận hiệu quả.

Nguyễn Văn Quang

Nguyễn Văn Quang

03/02/2015

1153 Đã xem

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT TAY VÀO VIẾT MỘT BÀI LUẬN.

 

Phần 1: Hãy tạo ra “khung xương” cho bài luận.

 

 

1. Bắt đầu với một ý chính.

 

          Khi bài luận của bạn ( hoặc có thể có, có thể không) gây ra thú vị cho bạn, người viết, nó cũng không nhất thiết phải thú vị với người đọc. Độc giả, nhìn chung, có phần kỹ tính về những gì họ đọc và những gì họ không đọc. Nếu đoạn mở đầu không gây ra sự chú ý, đó là một lý do tốt để họ không đọc những phần còn lại. Vì điều đó, sẽ là một ý tưởng tốt để mở đầu bài luận với một câu “điều khiển” người đọc đi đến những phần tiếp theo. Vì vậy, câu mở đầu phải có sự liên kết chặt chẽ với bài viết, chẳng có gì đáng ngại khi tiết lộ ngay trang mở đầu về cái bạn sẽ viết.

 

 • Bạn có thể muốn mở đầu với một sự thực tế hay các số liệu hấp dẫn, ít được biết đến nhằm bao trùm sự chú ý của người đọc. Ví dụ, bạn định viết bài luận về “Những nguy hiểm ngày càng tăng của bệnh béo phì ở trẻ em trên toàn thế giới”, bạn có thể bắt đầu với:”Trái với những ý kiến phổ biến rằng trẻ em béo phì chỉ là vấn nạn của những đứa trẻ phươngTây nhà giàu và được nuông chiều, báo cáo của WHO năm 2012 đã chỉ ra rằng hơn 30% trẻ em trong độ tuổi mầm non ở các nước đang phát triển bị thừa cân hoặc béo phì.
 • Mặt khác, nếu nó phù hợp với bạn luận của bạn một cách hợp lý hơn, bạn có thể muốn bắt đầu với một hình ảnh hoặc một sự miêu tả đặc biệt hấp dẫn. Với một bài luận về kỳ nghỉ hè của bạn, bạn nên bắt đầu với:”Khi tôi cảm thấy mặt trời vùng Costa Rican len lỏi qua những tán rừng già và nghe thấy âm thanh gào rú của lũ khỉ từ rất xa, tôi biết tôi đã tìm thấy một nơi rất tuyệt vời.”

 

 

 

 

2. Hướng người đọc vào “phần thịt” của bài luận.

         

          Câu đầu tiên tuyệt vời có thể thu hút sự chú ý của người đọc, nhưng nếu bạn không giữ sức cuốn hút người đọc vào bài luận, cô hoặc anh ấy có thể mất hứng thú. Hãy viết theo câu đầu tiên thêm một hoặc hai câu tiếp có sự liên kết logic thu hút người đọc vào toàn thể phần còn lại của bài luận. Thông thường, những câu đó sẽ mở rộng trên phạm vi hẹp của câu đầu tiên, đặt ra một cái nhìn nhanh đặc biệt ngay đầu phần bạn giới thiệu trong một số bối cảnh lớn hơn.

 

 • Ví dụ, trong bài luận về bệnh béo phì, bạn có thể viết theo câu đầu tiên như:”Trên thực tế, trẻ em béo phì là một vấn đề đang gia tăng và đang ảnh hưởng nhanh chóng đến cả những quốc gia giàu cũng như nghèo.” Câu này giải thích tính cấp bách của vấn đề đã được mô tả trong câu đầu tiên và cung cấp một bối cảnh rộng hơn.
 • Đối với bài luận về kỳ nghỉ, bạn có thê tiếp tục như:”Tôi đã tiến sâu vào khu rừng của Vườn quốc gia Tortuguero, và tôi đã bị lạc đường vài lần.” Câu trên sẽ nói cho người đọc những hình ảnh trong câu đầu đến từ đâu và cuốn người đọc vào phần tiếp của bài luận với một cách khiêu khích rằng cuối cùng nó sẽ được tiết lộ làm thế nào mà người kể chuyện lại “bị lạc.”

 

 

3. Nói cho người đọc bài luận của bạn viết về cái gì?

    

          Hầu hết thời gian, các bài luận không chỉ đơn thuần là sự mô tả - chúng không tồn tại chỉ để nói cho bạn những thứ là cơ bản, thực tế. Thông thường, chúng có một mục đích trên tất những thứ đó. Điều này có thể là hầu hết mọi thứ. Bài luận có thể nhằm mục đích thay đổi tâm lý người đọc về một chủ đề rõ ràng, thuyết phục người đọc hành động cho một nguyên nhân cụ thể, làm sáng tỏ những điều còn chưa rõ, hoặc đơn giản nói kể một câu chuyện kích thích tính tư duy. Vào mọi trường hợp, mục đích cơ bản của đoạn đầu tiên hoặc tiêu đề của một bài luận là để nói cho người đọc về mục đích của bài luận là gì? Với cách này, người đọc có thể nhanh chóng đưa ra quyết định liệu có nên tiếp tục đọc phần còn lại của bài luận hay không?

 

 • Trong bài luận về bệnh béo phì, bạn có thể tóm lại như sau:”Mục đích của bài viết là để phần tích các xu hướng hiện tại trong tỉ lệ trẻ em béo phì trên toàn thế giới và đề xuất các sáng kiến cụ thể để giải quyết vấn đề đang gia tăng này.” Đây rõ ràng là một cách để nói ra mục đích của bài luận để làm gì. Sẽ không có một sự nhầm lẫn nào ở đây.
 • Còn về bài luận về kỳ nghỉ, bạn có thể thử: ”Đây là câu chuyện về kỳ nghỉ hè của tôi ở Costa Rica, một kỳ nghỉ hè mà không bị nhện cắn, không vô vị, và Giardia cũng không có thể ngăn cản sự thay đổi cuộc sống.” Điều này nói cho người đọc rằng họ sẽ đọc một bản miêu tả về hành trình du lịch nước ngoài của một người trong khi khích thích họ với những chi tiết cụ thể có trong thân bài luận.

 

 

 

4. Phác thảo cấu trúc bài luận.

 

          Đôi khi, nó thích hợp để đi một bước dài trong phần giới thiệu để miêu tả cách bài luận của bạn có kế hoạch để đạt được mục đích của nó. Điều này sẽ hữu ích nếu bài luận của bạn có thể được chia thành các đoạn riêng biệt để người đọc dễ ràng nắm bắt. Nó cũng hữu ích để biết làm thế nào để làm điều này nếu bạn là một học sinh bởi giáo viên sẽ yêu cầu bạn làm như vậy. Tuy nhiên, cụ thể phác thảo các phần có trong bài luận ở phần giới thiệu không phải lúc nào cũng là một ý tưởng hoàn hảo. Trong một số trường hợp, đặc biệt là những bài luận nhẹ, điều này có thể đọc như một phần máy móc và “đe dọa” người đọc với quá nhiều thông tin ngay trong phần mở đầu.

 

 • Với bài luận về bệnh béo phì, bạn có thể tiếp tục như: “Bài luận này đề cập đến 3 mối quan tâm sức khỏe trên toàn cầu: thực phẩm làm tăng hàm lượng calo, sự suy giảm thể chất, và Sự phổ biến tràn làn những hoạt động giải trí tại chỗ.” Đối với một bài luận nghiên cứu khoa học đơn giản, việc phác thảo những chủ đề chính của cuộc thảo luận là một ý tưởng tốt bởi nó cho phép độc giả ngay lập tức hiểu sự chứng minh cho mục đích của bài luận  trong những câu tiếp theo.
 • Mặt khác, về bài luận kỳ nghỉ hè, bạn có lẽ không cần phác thảo nó theo cách này. Kể từ khi bạn xác định rằng bài luận của mình phải thật thú vị và vui tươi, nó nghe có vẻ kỳ lạ để tiếp tục với, ví dụ như: “ Bằng kinh nghiệm sống ở thành phố San Jose và ở nông thôn trong rừng nhiệt đới Tortuguero, tôi đã thay đổi thành một người khác trong suốt cuộc du hí của mình.” Nó không phải là một câu tồi, nhưng nó không theo mạch văn ở trước bởi nó đặt ra một cấu trúc cứng nhắc trong khi không cần thiết.

 

 

5. Thêm một bản tuyên bố luận án nếu cần thiết.

 

          Trong bài luận, một bản tuyên bố luận án là một câu đơn miêu tả trọng tâm của bài luận rõ ràng và chính xác nhất có thể. Vài bài luận, đặc biệt là các bài tiểu luận năm đoạn dành cho bài tập đại học hoặc một phần của bài kiểm tra chuẩn, ít hoặc nhiều hơn sẽ yêu cầu bạn kèm theo một bản tuyên bố như một phần của đoạn mở đầu. Thậm chí, những bài luận mà không có yêu cầu này có thể hưởng lợi từ sức mạnh của việc xác định ngắn gọn mục đích của một tuyên bố luận án táo bạo. Nhìn chung, tuyên bố luận án sẽ đặt tại hoặc gần phần cuối của đoạn thứ nhất, mặc dù không có một quy tắc nào về điều đó.

 

 • Với bài luận về bệnh béo phì, khi bạn làm việc với một chủ đề nghiêm túc và viết về nó với một cách đơn giản, bạn có thể thẳng thắn tuyên bố bằng: “Bằng cách phân tích các số liệu điều tra đã có, bài luận này nhằm mục đích xác định các sáng kiến cụ thể để giảm thiểu tỉ lệ béo phì trên toàn cầu.” Tuyên bố này sẽ định hướng người đọc vào mục đích chính của bài luận.
 • Bạn có thể sẽ không bao gồm một tuyên bố luận án duy nhất cho bài luận về kỳ nghỉ. Vì bạn đang quan tâm nhiều hơn trong việc tạo nên  một tâm trạng, kể một câu chuyện, và minh họa cho chủ đề cá nhân, một tuyên bố thẳng thắn  như "Bài viết này sẽ mô tả các kỳ nghỉ hè của tôi ở Costa Rica rất chi tiết" sẽ nghe có vẻ kỳ quặc và không cần thiết.

 

 

 6. Tạo một mạch văn phong ổn định trong bài luận.

 

          Ngoài việc là không gian bạn chọn để thảo luận về những gì bạn sẽ nói về, đoạn đầu tiên hay tương tụ như vậy cũng là một không gian để thiết lập bạn sẽ nói về nó như thế nào. Cách bạn viết - giọng văn bản của bạn - là một phần của những gì khuyến khích (hoặc không khuyến khích) độc giả của bạn từ việc đọc bài viết của bạn. Nếu những ngữ điệu trong đầu của bài viết của bạn là rõ ràng, dễ chịu, và thích hợp cho các vấn đề, độc giả của bạn sẽ có nhiều khả năng để đọc hơn là nó lộn xộn, thay đổi rất nhiều câu từ, hoặc là không phù hợp với chủ đề.

 

 • Hãy nhìn vào các câu cho các bài tiểu luận ví dụ ở trên. Chú ý rằng, trong khi bài luận về bệnh béo phì và bài luận về kỳ nghỉ có cách nói rất riêng biệt, nhưng cả hai đều được viết rõ ràng và phù hợp với chủ đề. Bài luận về béo phì là một vấn đề nghiêm trọng, phân tích các văn bản đối với một vấn đề y tế công cộng, do đó, nó hợp với các câu đơn giản. Mặt khác, bài luận về kỳ nghỉ là một niềm vui, kinh nghiệm thú vị mà đã có một ảnh hưởng lớn đến người viết, vì vậy nó hợp với các câu vui tươi hơn, có chứa thông tin chi tiết thú vị và truyền đạt cảm giác của người viết về những điều tuyệt diệu.

 


 

7. Ngắn gọn sẽ tốt hơn.

 

          Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi nói đến giới thiệu là ngắn gọn hơn hầu như luôn luôn tốt hơn. Nếu bạn có thể chuyển tải tất cả những thông tin mà bạn cần truyền đạt trong năm câu chứ không phải sáu hoặc nhiều hơn, hãy làm điều đó. Nếu bạn có thể sử dụng từ ngữ đơn giản, từ ngữ sử dụng hàng ngày thay một từ mơ hồ hơn (ví dụ, "bắt đầu" và "khởi xướng"), hãy làm điều đó. Nếu bạn có thể gửi tin nhắn của bạn trong mười từ thay vì là mười hai từ, hãy làm điều đó. Bất cứ nơi nào bạn có thể làm cho đoạn giới thiệu của bạn ngắn hơn mà không phải “hy sinh” chất lượng hoặc rõ ràng, hãy làm như vậy. Hãy nhớ rằng, sự khởi đầu của bài luận của bạn để có được phục vụ độc giả vào nội dung chính của bài luận, nhưng đó là những lời sáo rỗng và không phải là ý chính của bài. Vì vậy giữ cho nó ngắn nhất có thể.

 

 • Như đã nói ở trên, trong khi bạn nên cố gắng viết cho ngắn gọn, bạn không nên rút ngắn giới thiệu của bạn nhiều mà khiến nó trở nên không rõ ràng hoặc mất hợp lý. Ví dụ, trong bài luận về bệnh béo phì, bạn không nên rút ngắn câu này: "Trong thực tế, béo phì ở trẻ em là một vấn đề toàn cầu đang ngày càng ảnh hưởng đến các nước giàu và nghèo." ... thành: "Trong thực tế, béo phì thực sự là một vấn đề lớn." Câu thứ hai này không nói lên toàn bộ câu chuyện - những bài luận về tỷ lệ gia tăng trên toàn cầu của bệnh béo phì ở trẻ em, thực tế nhìn chung  không phải rằng béo phì là xấu.

 

Nguồn: theo wikiHow (TẠI ĐÂY)

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để bắt tay vào viết một bài luận - Phần 1.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính