Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để suy nghĩ tích cực?

Readzo3 tips nhỏ hiệu quả giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn

Thuy Linh

Thuy Linh

03/02/2015

1057 Đã xem

Đối với những nhà đầu tư, chinh phục những thử thách và thất bại là điều quan trọng hàng đầu đối với công việc kinh  doanh của họ. Bạn có thể trau dồi khả năng phục hồi nhanh chóng của bản thân bằng cách luyện tập cho trí não của mình nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn trong những thời gian khó khăn.

"Con người thường có  khuynh hướng dựa trên hiểu biết thiên về những thất bại của họ, và tính tiêu cực." - Matthew Della Porta - một nhà tâm lí tích cực và nhà tham vấn của nhiều tổ chức nói. Trí não của chúng ta có xu hướng hơn về việc tìm kiếm những thông tin tiêu cực và và ghi nhớ chúng nhanh hơn.

Đương nhiên là những khuynh hướng trên không phải lúc nào cũng tiêu cực. Việc thừa nhận vấn dề và đối mặt với thất bại có thể khiến chúng ta nghĩ ra những cách giải quyết tốt hơn. Tuy nhiên thường xuyên hơn, chúng ta quá quan trọng về chúng và thường tự dằn vặt bản thân mình về những thất bại đó hoặc là tự nhấn chìm bản thân vào những suy nghĩ tiêu cực.

Bằng cách tập trung bản thân vào mặt tích cực có chủ ý, chúng ta sẽ dần dần tìm lại được sự cân bằng trong suy nghĩ. Ta có thể tìm đến những phương tiện trung gian dễ chịu nơi mà bản thân có thể tập trung vào những thất bại và thử thách mà không khiến cho bản thân thất vọng. Điều đó sẽ khiến cho chính chúng ta cảm thấy được thúc đẩy hơn, làm việc hiệu quả hơn và dễ dàng đạt được đến thành công.

Hãy thử 3 tips nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn luyện tập cho trí não nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn.

 

1,Bày tỏ lòng biết ơn

Những việc tiêu cực sẽ hiện ra chước mắt nếu bạn không có chủ ý cân bằng chúng. Cô Della Porta nói: "Khi bạn phải đối mặt với thử thách, điều quan trọng là bạn phải đánh giá được những điều đang diễn ra ổn thỏa". Suy nghĩ về những điều tốt đẹp trong cuộc sống có thể giúp cân bằng khuynh hướng tiêu cực, dành ra những thời gian đặc biệt cho trí óc của bạn có thể ghi nhớ một sự kiện tốt đẹp trong cuộc sống chẳng hạn.

viết nhật kí

Để giúp trí não của bạn chứa đựng những thông tin tích cực, hãy phản ánh những điều mà bạn đã biết hơn và lí do ít nhất một lần trong tuần. Hãy viết những điều ước của bạn ra mẩu giấy nhỏ, những điều ước đó có thể là cơ hội để theo đuổi một công việc mà bạn hằng mơ ước hoặc đơn giản chỉ là những thành viên trong gia đình đã ủng hộ bạn trong suốt thời gian khó khăn. Nếu bạn thích tạo thành một thói quen, thì bạn cũng có thể có một quyển sổ nhỏ để hàng đêm bạn có thể ghi lại những điều tốt đẹp hay thú vị đã xảy ra ngày hôm đó. "Nhưng viết chúng ngắn thôi nhé" - Della Porta nói - "nếu bạn cố kéo dài chúng, thì chúng sẽ trở thành những điều trần tục" .Day One - một app để viết nhật kí hàng ngày cho những thiết bị IOS hoặc OhLife một app miễn phí về viết nhật kí dựa trên nền tảng email cũng có thể giúp bạn 

2, Lặp lại những lời khẳng định tích cực

Bất cứ nhà chính trị hoặc người làm quảng cáo đều biết rằng  bạn càng nghe nhiều về một thông điệp nào đó, bạn càng có xu hướng tin vào nó nhiều hơn. Điều này tương tự đối với những thông điệp về việc bạn là ai và bạn có thể làm được gì. Bằng việc lặp đi lặp lại những lời khẳng định tích cực với sự thuyết phục vài lần mỗi sáng, bạn đang luyện tập cho bộ não của mình tin vào chúng. "Theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu tiếp thu chúng" - Della nói. Nếu bạn cảm thấy ngượng ngùng thì có thể lặp lại những điều này một cách yên lặng 

Chọn hai hay ba lời khẳng định đại diện cho giá trị và đích đến của bản thân. Ví dụ như "Mình có thể đối phó được với bất cứ việc gì xảy ra", " Còn rất nhiều thời gian", hoặc "Mình đang trở nên tốt hơn từng ngày". Sự lặp lại này sẽ ảnh hưởng đến việc nhìn nhận những sự việc tiêu cực trong tương lai, khiến bạn trở nên có sức bật hơn. "Đặc biệt là trong những trường hợp mà bạn đã thiên về những suy nghĩ tiêu cực từ trước thì biện pháp này đặc biệt có hiệu quả" - Della nói

getting better

 

 

 

3, Thử thách những suy nghĩ tiêu cực 

Mỗi lần một suy nghĩ tiêu cực nổi lên, hãy chọn cách để phản ứng lại với chúng . Nếu như ta để kệ cho những cơ quan trong não bộ giải quyết, ta sẽ bị nhấn chìm. Não bộ của chúng ta làm nhà trong những sự kiện tiêu cực nên dường như chúng to lớn và quan trọng hơn là chúng thật sự như vậy. Để chiến đấu với chúng, bắt đầu bằng cách tưởng tượng rằng những suy nghĩ đó tách rời khỏi bản thân bạn, như là những thứ mà bạn có thể quan sát được hoặc xây dựng lại được. Della nói "Hãy tập cho bản thân quen với việc tự cách xa với những suy nghĩ tiêu cực hơn là bị nhấn chìm vào chúng đi" 

Tiếp theo, hãy tập đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực khiến bạn tự ti về bản thân mình.Ví dụ về việc nếu khởi đầu của bạn không được như mong muốn, bạn có thể sẽ nghĩ rằng: "Mình là một đứa thua cuộc". Điều đó là hòan tòan không chính xác và không mang tính xây dựng. Thay vào đó hãy tập nhìn nhận những sự kiện theo những hướng đa chiều. Bạn có thể tự nhủ với bản thân rằng mình thật sự đã làm việc rất cố gắng nhưng mình không thể giải thích được với những lời giễu cợt của người khác, nên mình thấy thất vọng về bản thân nhưng mình sẽ thử lần nữa với những thông tin mới này. Cách nhìn nhận vấn đề này nhẹ nhàng hơn, chân thực hơn, và có tính xây dựng hơn. "Ban đầu thì chiến lược này có vẻ khó khăn và bạn có thể nghĩ rằng nó không hiệu quả nhưng theo thời gian thì nó sẽ trở nên tự động và những suy nghĩ tiêu cực sẽ ít có khả năng xuất hiện hơn. Không ai sinh ra đã có thể thực hiện được, điều bạn cần là sự luyện tập" - Della Porta 

 

mindmapping

 

                                                                                                               Dịch: 6002

                                                                                                       Credit: entrepreneur

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để suy nghĩ tích cực?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính