Học làm giàu

Làm thế nào để trở thành tỷ phú trước khi bạn về hưu?

ReadzoHầu hết người Việt chưa có thói quen sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Một trong những công cụ mạnh mẽ nhất đó là lãi kép.

 Darkrai

Darkrai

03/02/2015

1848 Đã xem

Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta thường cậy vào sức khỏe và hoài bão để kiếm tiền và chi tiêu một cách hoang phí để rồi khi bạn ở tuổi 50 thì bạn mới nhận ra rằng mình đã lãng phí thời gian và tiền bạc của mình thế nào. Các chi phí phát sinh, nhưng khoản chi tiêu bất hợp lý do thói bốc đồng hoặc do không có kế hoạch chi tiêu khiến người trẻ ở Việt Nam quên đi một nhiệm vụ quan trọng: tích lũy cho tuổi già. Và điều này khiến họ thường phải trả giá đắt khi chuẩn bị về già mà vẫn tay trắng. Chỉ cần bạn tiết kiệm một khoản nhỏ thôi cũng sẽ khiến bạn trở thành tỷ phú trước khi bạn về hưu. Vậy công cụ nào đủ mạnh mẽ để giúp bạn thực hiện điều đó. Hẳn nhiều người đã nghe đến lãi kép nhưng lại chẳng ai mặn mà với nó bởi sức mạnh của lãi kép nằm ở thời gian bạn chờ đợi khoản tiền của bạn lớn lên. Vấn đề nằm ở chỗ những người trẻ tuổi lại thường không nhận ra rằng thời gian là công cụ kiếm tiền mạnh mẽ nhất. Tôi sẽ mô tả đơn giản về lãi kép và hy vọng bài viết của tôi sẽ phần nào giúp các bạn có thêm 1 kinh nghiệm tài chính đơn giản và hiệu quả để trở thành tỷ phú năm 50 tuổi.

Lãi kép: Chìa khóa để nghỉ hưu sớm.

Tiết kiệm cho tương lai của bạn

       Nếu bạn có chút ít kiến thức về tài chính chắn hẳn bạn đã nghe đến quy tắc 72. Dân kinh  tế chắc đã quá quen thuộc với khái niệm này nhưng điều kỳ lạ rằng chẳng mấy người sử dụng công thức tuyệt vời này và kiên trì áp dụng nó cả. Quy tắc này khẳng định rằng cứ sau 72/ lãi suất hàng năm = số năm khoản tiền của bạn sẽ tăng lên gấp đôi. Bạn có biết công thức này kỳ diệu ở chỗ nào không? Đó là việc bạn chỉ cần một khoản tiết kiệm nhỏ hàng năm để trở thành tỷ phú trong tương lai. Thời gian đã chứng tỏ đây là một kênh tiết kiệm hiệu quả nhất và là phát minh quan trọng nhất của giới tài chính. Để các bạn dễ hiểu chúng ta sẽ làm vài phép toán đơn giản với lãi kép. Giả sử bạn gửi 1 triệu đồng vào 1 tài khỏan tiết kiệm không kỳ hạn với lãi suất trung bình là 7% vậy thì sau mỗi năm tài khoản của bạn sẽ tăng lên như sau:

Năm 1: 1 + 1 * 7%=1.07 triệu

Năm 2: 1.07 + 1.07*7%= 1.0749 triệu

.....

Năm 30: 1*(1+0.07)^30= 7.6122 triệu đồng

Với 1 số vốn rất nhỏ là 1 triệu nhưng nó đã tăng hơn 7 lần cho đến lúc bạn chuẩn bị nghỉ hưu phải không?   Dãy số trên cho thấy 1 điều rằng tuổi trẻ chính là một lợi thế lớn cho bạn để trở thành tỷ  phú. Giờ hãy tưởng tượng việc bạn tiết kiệm mỗi tháng là 1 triệu đồng trong 30 năm thì số tiền bạn có năm 50 tuổi thì số tiền bạn có sẽ là bao nhiêu. Tôi tạm ước tính nhẩm cũng lên tới tiền tỷ. Bạn có thể kiểm chứng công thức tính này trên rất nhiều website để thấy được điều kỳ diệu của nó. Nếu bạn ở tuổi 20 thì bây giờ là lúc để bạn tích lũy cho tương lai của mình. Tuy nhiên, đừng quá tham lam. Như cuốn sách kinh điển "Người giàu nhất thành Babylon" hay nhiều chuyên gia khẳng định bạn nên tích lũy cho tương lai với tỷ lệ 1/10 thu nhập mà thôi. Vì tỷ lệ tích lũy này không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn nhưng lại biến bạn thành nhà đầu tư hay tỷ phú trong tương lai. Ngoài ra nguyên tắc 6 chiếc hũ  trong làm giàu và hoạch định chi tiêu cũng là 1 điểm đáng chú ý mà bạn nên tìm hiểu để thực sự trở nên giàu có.

Ngân hàng sẽ lỗ trong vụ này?

Ngân hàng sẽ dùng vốn của bạn để đẩy vào lưu thông tiền tệ

Với lãi suất kép và sức mạnh khủng khiếp như vậy thì ngân hàng sẽ lỗ trong trường hợp này. Không!  Ngân hàng sẽ lãi to. Bởi tiền của bạn sẽ được các ngân hàng điều khiển để chảy trong vòng lưu thông tiền tệ với lãi suất cao hơn. Khoản chênh lệch giữa các khoản vay chính là thu nhập của ngân hàng. Nói chung là có tác động tích cực đến cả nền kinh tế. Tiếc là hầu hết người Việt Nam lại không có thói quen sử dụng tài khoản ngân hàng. Vì thế, nếu bạn chưa có một tài khoản không kỳ hạn thì bạn nên bắt đầu tích lũy ngay từ ngày mai. Bắt đầu càng sớm cơ hội giàu có của bạn càng cao. Vấn đề nằm ở chỗ bạn đừng bao giờ rút tiền cho đến kỳ hạn bạn đã dự định dù chuyện gì xảy ra đi chăng nữa vì lai kép chỉ có hiệu quả nếu bạn cất tiền càng lâu càng tốt.

Chênh lệch 1% lãi suất giữa các ngân hàng có quan trọng?

Lãi suất sẽ khiến tiền bạn tăng nhanh chóng

Vâng. Chênh lệch này thực sự tạo nên một sự khác biệt rất lớn nếu  bạn tiến hành tích lũy  1/10 thu nhập của bạn sau 30 năm. Chính vì thế mà nhiều triệu phú trẻ đều cân nhắc chọn những ngân hàng mà có thể cung cấp cho họ lãi suất cao hơn các ngân hàng khác dù chỉ là 1%. Nếu một ngân hàng trả bạn lãi suất 7%/năm thì tiền của bạn sau 30 năm tăng khoảng 7,6 lần. Nhưng nếu ngân hàng khác trả bạn 8%/năm thì sau 30 năm nó sẽ tăng lên mức hơn 11 lần. Vì thế đừng bỏ qua dù là 0.5% lãi suất đi chăng nữa.

Hãy làm ông chủ thông minh của tiền của bạn. Đừng gục ngã trước những ham muốn tiêu dùng vô tận của mình để đánh mất tương lai của sự giàu có.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để trở thành tỷ phú trước khi bạn về hưu?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính