Truyện

HOANG ĐẢO - CHƯƠNG 13

ReadzoMột bước ngoặt mới.

Minh Hàn

Minh Hàn

03/02/2015

385 Đã xem

Chương 13: Trên một hòn đảo hoang, bạn cần một viên đá quý để làm gì ?

 

Việc chuyển nhà luôn là công việc khiến những người phụ nữ tham công tiếc việc cảm thấy đau khổ - khi mà cái gì cũng khiến họ luyến tiếc và muốn mang đi. Do tôi cũng là phái nữ cho nên công cuộc chuyển nhà của tôi cũng giống như một cuộc chiến đấu. Lương thực, đồ đạc, vật nuôi v.v. , số lượng không nhỏ của chúng đã khiến tôi một phen kinh ngạc về trình độ góp nhặt của mình.

 

Lều trại thì tôi không cần nhưng củi gỗ thì vẫn cần mang theo làm chất đốt nên tôi vẫn xếp chúng gọn gàng để vận chuyển sau. Tổng cộng tôi phải đi qua đi lại sáu lượt mới mang hết đồ đạc đến nơi ở mới. Từ vịnh Ánh Trăng đến Hải Âu cần khoảng hai giờ đi bộ còn từ Trại Bia Đá đến Hải Âu chỉ cần khoảng hơn một giờ .

 

 Ngày thứ hai mươi tám trên đảo, tôi đã hoàn thành việc chuyển nhà. Đến nơi, khu mỏ vẫn hoang vắng như vậy nhưng tôi không hề thấy sợ nữa. Tôi phá lên cười khi thấy Nai Con đang nghịch ngợm gõ móng trêu chọc lũ gà rừng. Vấn đề ở đây là lũ gà bị buộc chân với nhau thành một chuỗi dài, thế là một con bay lên - cả đàn tán loạn. Hít vào một hơi thật sâu, tôi thấy thoải mái hơn nhiều khi bước vào công cuộc dọn dẹp nhà mới.

 

Tuy có cái tên hoa mĩ là Hải Âu, thế nhưng bạn đọc phải hiểu rằng nó trên bản chất là một khu nhà - mỏ quặng bỏ hoang gần 70 năm, do vậy việc biến đổi nó từ một chỗ bẩn thỉu hoang vu thành một biệt thự đích thực không phải là chuyện của một hai ngày.

 

Tôi dành một buổi sáng để dựng một cái lều trại để tạm thời ở lại, sắp xếp đồ đạc, vật nuôi gọn gàng ngay ngắn. Buổi chiều, tôi đi quan sát kỹ lưỡng một lần nữa toàn bộ khu nhà và lên kế hoạch cụ thể để dọn dẹp và sắp xếp. Đây quả thực là một khối lượng công việc khổng lồ khi mà tôi là con gái và chỉ có một mình để hoàn thành.

 

Nhưng từ khi lên đảo, do làm việc và rèn luyện lên tục, cơ thể tôi đã rắn chắc và khoẻ mạnh hơn nhiều so với lúc trước. Thật ra thì tôi vốn là một đứa trẻ hay ốm vặt, lại không thích hoạt động hay thể thao cho nên một cơ thể khoẻ mạnh cùng cơ bụng săn chắc luôn chỉ là giấc mơ đối với tôi. Lên đảo, với việc hoạt động liên tục cả ngày cùng chế độ ăn chay, thức ăn sạch sẽ và không khí trong lành khiến tôi khoẻ lên trông thấy Hiện giờ tôi tự tin là mình có thể hoàn thành mọi việc, chỉ cần có đủ thời gian.

 

    -  Hoàn cảnh :

 

1.     Nhà A ( khu nhà cấp bốn sập mái ) : Tường phòng rắn chắc, có sáu phòng nhỏ liên tiếp ; có cánh cửa, kèo cột hầu như đã bị mục nát hết; mái nhà sập 5/6 phòng; nhiều cỏ dại.

 

2.     Nhà B ( khu ký túc) Tình trạng còn khá tốt : Tường gạch rắn chắc, nhà mái bằng đổ bê tông dầy, sân thượng cửa sắt đã hỏng hoàn toàn do han gỉ, có rất nhiều bùn đất và cỏ dại . Hai tầng tám phòng - mỗi tầng bốn phòng lớn, một cầu thang; một phòng khóa chắc, bảy phòng cửa chính có thể mở. Tường nhà chỉ bị nứt nhẹ và ẩm mốc vài nơi do nước đọng trên sân thượng.

 

3.     Sân rộng đổ bê tông chắc chắn, phần còn lại mọc nhiều cỏ dại và cây bụi.

 

4.     Tường đá bao quanh biệt thự còn rất rắn chắc, không hư hao nhiều, chỉ cần nhổ cỏ dại sạch sẽ.

 

5.     Khu mỏ hoang : Cửa mỏ hầu như sập hoàn toàn, cỏ dại mọc nhiều. Không có giá trị sử dụng. Bỏ qua.

 

- Yêu cầu công việc : Dọn dẹp lại toàn bộ khu nhà theo thứ tự : nhà B, A, sân , tường đá.

 

- Mục tiêu: Phòng ở gọn gàng sạch sẽ, có thể ở lại được, sân sạch sẽ , sân đất có thể trồng trọt được.

 

     - Kế hoạch công việc:

 

1.     Nhổ cỏ dại trên sân thượng nhà B, nhà A, sân và tường đá . Phơi khô làm chất đốt.

 

2.     Dọn sạch bùn đất đọng trên tằng thượng nhà B; gạch ngói, bùn đất trong nhà A. Đổ sang sân đất làm đất trồng trọt.

 

3.     Thu dọn đồ đạc trong các phòng ( nếu có). Thu nhặt những gì có thể sử dụng được.

 

4.     Lau dọn sạch sẽ phòng ở. Ưu tiên một căn phòng để có thể ở tạm trong quá trình cải tạo Hải Âu.

 

-         Chú ý :

 

1.     Không làm việc quá sức, ăn uống đầy đủ.

 

2.     Cẩn thận với các con vật như rắn, rết v.v.

 

3.     Làm việc nhanh chóng, cẩn thận.

 

4.     Có thể chế tạo xe kéo.

 

Tôi cần than thở với bạn đọc rằng khoảng thời gian đó là quảng thời gian tôi mệt mỏi nhất nhưng cũng hạnh phúc thật sự. Tuy chỉ có một mình và phải làm nhiều việc, nhưng trong cơ thể tôi luôn tràn đầy năng lượng và niềm vui. Tôi đang chính tay xây dựng ngôi nhà của mình, ý nghĩ này khiến tôi làm việc không biết mệt. Ban ngày làm việc cật lực đến mức tôi chỉ nấu một bữa ăn cả ngày và gần như lết lên giường vào buổi tối.

 

Tôi làm từ từ, tức là dọn dẹp nhà B trước sau đó mới đến nhà A nhưng nhà B cũng có nhiều việc để tôi phải làm. Cái sân thượng như một vườn treo trên cao với cỏ dại, cây bụi và hằng hà sa số các con vật làm tổ trên đó. Tôi mất năm ngày mới khiến nó về với hình dáng ban đầu. Tất nhiên tôi phải kể đến việc nhìn thấy, phá hoại hàng chục tổ chim, tổ thằn lằn, năm sáu con rắn và vân vân khi đào xới sân thượng.

 

Về vấn đề sợ rắn của tôi : khi lần thứ nhất đối diện với một con rắn trong rừng, tôi hét ầm lên và sợ đến mức chân tay run lẩy bẩy. Lần thứ hai nhìn thấy rắn, tôi hét ầm lên và bỏ chạy nhanh như gió. Lần thứ ba nhìn thấy rắn, tôi vẫn hét lên nhưng cắn răng lại và đuổi theo, dùng gậy dò đường đập mạnh vào thân rắn hai trăm phát liền; khi tôi thấy mỏi tay và không đập được nữa, con vật xấu số cũng đã trở thành một đống nát nhừ.

 

Rất may là ba lần đầu, tôi không gặp được rắn độc, nếu không cuốn truyện này đã không đến được tay bạn đọc rồi. Sau đó, tôi đỡ sợ rắn hơn nhưng cũng hết sức cẩn thận khi gặp rắn; đi đâu tôi cũng mang theo một cây gậy dài để dò đường và nó đã giúp tôi tránh xa bọn rắn nhiều lần.

 

Các căn phòng cũng khiến tôi tốn thời gian không kém. Sau bao nhiêu năm, không biết bao nhiêu con vật đã coi nơi này là những chiếc tổ rộng rãi và sạch đẹp, tôi cảm giác mình đang dọn những bãi rác chứ không phải là các phòng ở nữa.

 

Tôi hun khói các phòng, gào thét như một con bé bị thần kinh, đá các cánh cửa, ném đá hoặc những cành củi đang cháy vào phòng và có cả một vườn thú bị tôi ép phải chui ra. Đủ loại:  rắn, thỏ, chim chóc, chuột núi, gà rừng, dơi, thằn lằn, nhím .v.v. thậm chí có một con trăn không nhỏ cũng bò ra làm tôi sợ hết hồn. Thấy vậy, tôi càng ra sức làm ầm ĩ cho chúng sợ ; kết quả : khi mà những con vật bỏ đi thì cũng là lúc tôi ngồi bệt xuống đất vì kiệt sức và mệt mỏi.

 

Trong các phòng hôi hám khủng khiếp, bẩn thỉu và tối tăm, tôi đẩy mạnh các cánh cửa ra thì có những ba cánh cửa sổ cũng bay hẳn luôn ra ngoài. Điều này làm tôi vừa tức vừa buồn cười, chúng đã quá cũ kỹ để tiếp tục sử dụng rồi. Quá trình dọn phòng cũng làm tôi phát ốm: rác rưởi, phân của các con vật, con vật chết khô trong phòng, đồ ăn dự trữ của chúng và hàng tá những thứ giẻ rách linh tinh mà chúng tha lôi vào phòng. Khi tôi chất đống những thứ khủng bố này và đốt chúng thành tro, tôi mới cảm giác là mình đã sống lại.

 

 Trong quá trình đào bới và dọn dẹp khu nhà, tôi càng cảm thấy những suy đoán ban đầu của mình là đúng. Nhà B có tám phòng, từ tầng một đến tầng hai, từ phải qua trái lần lượt là :

 

1.     Phòng họp hoặc nơi làm việc tập thể vì có những dãy bàn ghế dài.

 

2.      Phòng bếp vì những bếp lò tập thể to lớn cùng những dụng cụ nấu ăn.

 

3.     Kho hàng vì những giá sắt không gỉ và những chiếc thùng gỗ to.

 

4.     Kho hàng.

 

5.     Phòng làm việc chung với chiếc bản đồ Đông Dương đã mốc meo trên tường, những chiếc bàn gỗ lớn rất đẹp và hàng loạt tủ sắt đựng tài liệu.

 

6.     Phòng ngủ lớn với bốn chiếc giường tầng bằng sắt nay đã han gỉ; bốn chiếc tủ gỗ cũ kỹ nhưng chắc chắn.

 

7.     Phòng ngủ tập thể với hai dãy giường gạch trát bê tông bằng phẳng.

 

8.     Phòng khóa kín.

 

Nhà bếp là một bất ngờ lớn lao đối với tôi, tôi đã tìm thấy ở đó một kho báu lớn. Những người chủ cũ đã ra đi vội vã và để lại cho tôi những báu vật quý giá thực sự.

 

A ha ! có bạn đọc nào đang tưởng tượng về những đồng tiền vàng và những viên đá quý không ?

 

Thật đáng tiếc, ở một căn bếp, ta sẽ chẳng bao giờ thấy những đồ vật tuyệt vời đó. Với hoàn cảnh lúc đó của tôi, một chiếc nồi gang đen sì bẩn thỉu lại xinh đẹp hơn một viên rubi một trăm cara và những con dao bằng thép không gỉ lại quý giá hơn những viên kim cương một vạn lần.

 

Bạn nói rằng điều này không thể ư ?

 

Vậy trên một hòn đảo hoang, bạn cần một viên đá quý để làm gì ? Tôi chỉ biết tôi đã hét lên trong sung sướng khi thấy trên tường bếp treo mười chiếc nồi; to nhỏ khác nhau và trong mắt tôi, chúng đúng là những đồng tiền vàng thực thụ. Trong nhà bếp, tôi tìm được thêm ba cái lọ thuỷ tinh, mười hai con dao bằng thép không gỉ, một số bát đĩa sứ, hai cái bi đông đựng nước loại năm lít, mười lăm chiếc thìa nhôm to nhỏ đủ loại. Thật đúng là một kho báu ! Tôi gần như muốn bắn pháo hoa ăn mừng nếu có thể khi sắp xếp chúng tràn đầy trước mặt. Tôi muốn ôm chúng đi ngủ .

 

Thật tốt ! Lần đầu tiên từ khi lên đảo, tôi mỉm cười đi vào giấc ngủ; không lo âu, không buồn bã, không căng thẳng, không tuyệt vọng, chỉ có niềm vui.

 

 Hết chương 13 

Chương sau : Chương 14

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết HOANG ĐẢO - CHƯƠNG 13

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính