Khởi nghiệp & Nhân vật

Làm thế nào để chúng ta kiếm tiền từ sự miễn phí?

ReadzoBí mật của những công ty cung cấp các dịch vụ miễn phí nhưng vẫn trở thành tập đoàn có ảnh hưởng nhiều nhất đến thế giới.

 Darkrai

Darkrai

03/02/2015

981 Đã xem

Có phải môi ngày bạn vẫn đang dùng Facebook, Google hay nhiều trang mạng xã hội khác một cách miễn phí? Vậy câu hỏi đạt ra là họ đã kiếm tiền bằng cách nào mà lại phát triển như vũ bão đến như vậy? Bí ẩn đằng sau cách kiếm tiền của các ông lớn công nghệ này có thể là chìa khóa cho công việc làm ăn của bạn trong tương lai đấy. 

Miễn phí! Có thực sự là như vậy? 

mạng xã hộiTất cả những công ty nêu trên đều tìm mọi cách để bạn sử dụng các dịch vụ của họ một cách miễn phí, dễ dàng và thường xuyên. Miễn phí là quan điểm mới xuất hiện trong vài năm gần đây. Điều này đánh vào tâm lý rất đặc trưng của con người là thích sử dụng những dịch vụ giá rẻ hoặc không tính phí. Đây là cách rất hay để các doanh nghiệp như Google hay Facebook thu hút hàng triệu hay hàng tỷ người dùng mỗi ngày trên thế giới một cách dễ dàng. Từ đó, họ có thể ràng buộc người dùng và khiến họ càng ngày càng "nghiện" sử dụng những dịch vụ đó. Cuối cùng thì, những doanh nghiệp công nghệ trên bắt đầu tính phí trên 1 số quá trình sử dụng đặc biệt để thu về lợi nhuận kếch xù. Đó chính là quảng cáo giúp các doanh nghiệp khác. Khách hàng dễ dàng tiếp cận được với nhiều thương hiệu khác nhau, và những doanh nghiệp đó bán được nhiều hàng hóa hơn. Vì thế, chúng ta không sử dụng Google hay Facebook hoàn toàn miễn phí. Thông tin tài khoản của bạn hay việc bạn làm vài khỏa sát đơn giản trên facebook cũng là nguồn thông tin hái ra tiền cho facebook bởi thông tin đó có thể được bán đi hàng triệu lần với thao tác tổng hợp rồi copy. Chúng ta đã gián tiếp trả tiền cho những dịch vụ miễn phí này thông qua việc mua hàng. Vậy, sự thu hút người dùng thường xuyên đã giúp những công ty trên kiếm tiền siêu tốc. Chính vì thể mà nhiều trang mạng xã hội hay công ty cung cấp công cụ tìm kiếm đều tìm mọi cách miễn phí nhiều nhất có thế.

Áp dụng trong thực tiên liệu có hiệu quả?

làm giàuVề cơ bản, quan điểm kiếm tiền từ sự miễn phí có tính thực tế rất cao. Ví dụ, bạn mở một shop da giày. Bạn có những cách nào để ràng buộc khách hàng đến với cửa hàng của bạn thường xuyên (chương trình khách hàng thân thiết) với giá rẻ đây? Bạn có thể làm dịch vụ làm sạch vết bẩn trên giày của khách hàng, sửa chữa sản phẩm... Sự lui tới và nghiện sử dụng dịch vụ liên quan đến bán giày của bạn sẽ khiến khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu của bạn. Cơ hội bán hàng của bạn cao hơn rất nhiều. Phải không? Nếu sản phẩm bị hỏng nặng thì cơ hội của bạn đến rồi đây, hãy gợi ý cho khách hàng sản phẩm của các bạn với một khuyến mại nhỏ sẽ kích thích khách hàng ra quyết định mua dễ dàng hơn. Một ví dụ kahcs cho sự miễn phí là hãng dao cạo râu Gillete. Những năm đầu tiên công ty này không bán được rất ít lưỡi dao cạo. vậy là công ty này đã có một chiến lược rất không ngoan là miễn phí cây dao cạo. Một cây dao cạo để cố định lưỡi dao lam có thể dùng được rất lâu, an toàn nhưng khách hàng sẽ phải mua thêm dao cạo khi nó cùn. Và giờ là lúc hãng dao cạo râu này hốt bạc. Vì thế hay tìm mọi cách để tạo ra sản phẩn miễn phí, quảng cáo nó và kiếm tiền.

Sự thất bại của Lotte ở Hà Nội do cố tìm cách tính phí (Đây chỉ là một ví dụ trrong thời điểm hiện tại và không có nghĩa tình trạng này sẽ kéo dài.)

Họ thất bại bởi vì họ cố tính phí trong mọi quy trình dịch vụ của mình. Các căn hộ của Lotte thất bại trong việc giao bán và các của hàng luôn trong tình trạng ế ẩm có lẽ vì nguyên nhân này. Nếu như họ không tính 100 nghìn đồng cho mỗi lần lên tầng cao nhất của tòa nhà đó để ngắm cảnh toàn thành phố Hà Nộ thì sao? Sẽ có hàng trăm người đến đây mỗi ngày hoặc lên đến hàng ngàn lượt lên trên tầng cao nhất để ngắm toàn cảnh. Hệ quả sẻ là, cơ hội bán hàng của các cửa hàng sẽ cao hơn rất nhiều. Lượng người qua lại 1 khu bất động sản cao cung là 1 yếu tố quan trọng để nâng tầm giá trị của các bất động sản mà Lotte giao bán. Tuy nhiên, họ đã không làm vậy và tôi nghĩ họ sẽ ế ẩm dài dài trước khi phải bán lại nó cho một ông chủ thông minh hơn.

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để chúng ta kiếm tiền từ sự miễn phí?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính