Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để có được một công việc? - phần 1

ReadzoCho dù bạn đang tìm kiếm công việc đầu tiên của bạn, đổi nghề nghiệp, hay quay lại với thị trường việc làm sau khi vắng mặt một thời gian, thì việc tìm kiếm....

539 Đã xem

Phần 1: Xây dựng Trình độ chuyên môn của bạn.

Cho dù bạn đang tìm kiếm công việc đầu tiên của bạn, đổi nghề nghiệp, hay quay lại với thị trường việc làm sau khi vắng mặt một thời gian, thì việc tìm kiếm một công việc đòi hỏi phải có hai nhiệm vụ chính: thiết lập và tiến tới mục tiêu của bạn, đồng thời sử dụng tất cả các công cụ để tiến vào thị trường việc làm. Giả sử bạn đã lựa chọn cho mình một mục tiêu nghề nghiệp và hiện đang tìm kiếm việc làm, thì những gì dưới đây sẽ chỉ cho bạn một số cách để thực sự có một công việc.

 

1. Tu chỉnh sơ yếu lý lịch.

Trước khi bắt đầu tìm kiếm một công việc, bạn cần phải làm chắc chắn sơ yếu lý lịch của bạn một cách hoàn thiện và sẽ tốt hơn nếu bạn luôn cập nhật nó. Sơ yếu lý lịch của bạn là một quá trình quan trọng quyết định bạn là ai, bạn đến từ đâu, và bạn có thể làm những gì. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho ban:

 

 • Không bao giờ được phép tự tạo ra một thông tin giả nào trong sơ yếu lý lịch; nó có thể sẽ quay lại ám ảnh bạn.
 • Xem xét lại các mô tả công việc có liên quan gần đây. Sử dụng ngôn ngữ tương tự để mô tả kỹ năng và thành tích của bạn trên hồ sơ của riêng.
 • Sử dụng các động từ tích cực. Khi mô tả những gì bạn làm ở công việc cuối cùng, bạn hãy làm câu văn thêm chặt chẽ và tích cực nhất có thể.
 • Hiệu chỉnh. Xem xét lại hồ sơ của bạn nhiều lần để tránh các lỗi về ngữ pháp và lỗi chính tả. Thậm chí một cái gì đó đơn giản như một lỗi đánh máy có thể tác động tiêu cực đến khả năng được gọi phỏng vấn của bạn, vì vậy phải chú ý tới những gì bạn đã để lại trên trang. Sẽ có một hoặc hai người nào đó xem xét nó và đánh giá là tốt.
 • Giữ lại các định dạng kinh điển và đánh dấu nó lại. Làm thế nào để hồ sơ của bạn trông gần như là quan trọng bằng bằng cách đọc nó? Hãy sử dụng phông chữ đơn giản (như Times New Roman, Arial hoặc Bevan), mực đen với giấy màu trắng hoặc trắng ngà, và lề rộng (khoảng 1" mỗi bên). Tránh dùng chữ đậm hoặc in nghiêng. Hãy đảm bảo rằng tên và thông tin liên lạc của bạn được hiển thị thật rõ ràng và nổi bật.

2. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn: Phát triển cá nhân.

Nhiều cuộc phỏng vấn có một cấu trúc nhất định, đặc biệt là tại các công ty lớn, họ thường bắt đầu với một câu hỏi như "Hãy cho tôi biết về bản thân bạn." Người phỏng vấn không muốn nghe về trường lớp hay sự trưởng thành của bạn. Đây là một câu hỏi làm việc và kinh nghiệm liên quan tới một câu trả lời đúng: trong hai phút hoặc lâu hơn, người phỏng vấn muốn tìm hiểu khái quát về bạn, những thành tích của bạn, rằng tại sao bạn muốn làm việc ở công ty này và những mục tiêu trong tương lai của bạn.

 

 • Hãy làm cho nó thật ngắn gọn – khoảng chừng 30 giây đến hai phút – và một vài điều cơ bản mà bạn ghi nhớ sẽ làm cho bạn không bị lắp bắp khi bạn được yêu cầu mô tả bản thân mình. Bạn không muốn để âm thanh nghe giống như một cái máy ghi âm hay như một con con robot thì bạn nên đặt cấu trúc khô khan của nó xuống, và học cách ứng biến phần còn lại với người mà bạn đang nói chuyện. Hãy thực hành thành tiếng trước với một người mà có thể cho bạn những ý kiến hữu ích.
 • Cách này cũng rất hữu ích khi bạn kết nối mạng, ở tại một bữa tiệc hay bất cứ nơi nào với một nhóm người lạ - những người muốn tìm hiểu bạn nhiều hơn. 

3. Tạo một danh sách các kỹ năng làm việc liên quan đến những gì bạn muốn tìm hiểu.

Nhà tuyển dụng của bạn sẽ quan tâm đến việc nghe về cách mà bạn có có ý định trở thành một nhân viên tốt. Nghĩ về những kỹ năng này sẽ làm cho bạn có năng lực hơn ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Tìm vài cuốn sách và tham gia các hội nghị sắp tới sẽ cải thiện đáng kể khả năng này của bạn. Trong một cuộc phỏng vấn, hãy cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn đang được đọc và học, và rằng bạn muốn tiếp tục làm như vậy. Dưới đây là danh sách một số các kỹ năng công việc quan trọng nhất, đó là việc làm cần thiết cho người tìm việc để đảm bảo giành được một công việc tốt và quan trọng là, hãy giữ được nó.

 

 • Suy nghĩ và xử lý thông tin hợp lý: Hầu hết các doanh nghiệp coi khả năng xử lý và tổ chức thông tin để tạo ra các giải pháp có hiệu quả là một trong những kỹ năng hàng đầu mà họ muốn. Họ đánh giá khả năng thực hiện các giải pháp hợp lý liên quan đến một đề xuất chi tiêu hay một hoạt động nội bộ nào đó.
 • Khả năng về công nghệ: Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu một người nào đó hoặc là IT, hoặc là hiểu biết về máy tính, hoặc là biết cách làm thế nào để vận hành các máy khác nhau và thiết bị văn phòng, cho dù đó là một máy tính hoặc máy photocopy đa chức năng và máy quét. Điều này không có nghĩa là nhà tuyển dụng cần người là sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ. Biết các nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng công nghệ hiện tại là đủ.
 • Giao tiếp hiệu quả: Sử dụng lao động có xu hướng để định giá và thuê những người có thể bày tỏ suy nghĩ của mình một cách hiệu quả thông qua giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản. Những người có được một công việc tốt một cách dễ dàng thường là những người rất giỏi trong việc nói và viết.
 • Có kỹ năng giao tiếp: Bởi môi trường làm việc bao gồm nhiều loại cá tính khác nhau và người có nguồn gốc khác nhau, cho nên nó là điều cần thiết để có được kỹ năng giao tiếp và làm việc với những người từ các tầng lớp khác nhau của cuộc sống.

P.s: Đến đây chúng ta sẽ nghỉ giải lao, uống một tách trà và ngẫm lại một chút những gì mình vừa đọc. Có thể sẽ hơi khó hiểu, kể cả mình – người dịch – còn cảm thấy mơ hồ, nhưng nếu đọc lại, bạn có thể sẽ hiểu tận tình toàn bộ, từ đó đúc rút thành kinh nghiệm cho bản thân mình.

Hẹn gặp các bạn ở phần 2 của bài Chia sẻ kinh nghiệm. Mong rằng bài viết này của mình phần nào giúp ích cho các bạn.

Tạm biêt! :)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để có được một công việc? - phần 1

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính