Chia sẻ kinh nghiệm

Kinh nghiệm cho những người vừa mất đi người thân yêu.

ReadzoKinh nghiệm từ những gì bản thân đã trải qua khi đối diện với nỗi đau mất cha.

Xăng Đan

Xăng Đan

04/02/2015

1533 Đã xem

     Chia tay một người thương, đã không phải là chuyện dễ. Âm dương đôi ngả, lại càng trĩu nặng đau đớn. Đối với tôi, mưa gợi những kí ức buồn lắm. Hồi ba tôi đi trời mưa xám xịt, không gian mịt mù rầu rĩ, khiến tôi càng thấy dường như mình đang xa ba lắm. Xa tít. Xa ngái. Xa những thương yêu che chở. Nhưng không rõ tại sao thậm chí ngay giờ phút tang thương ấy, tôi lại có được một suy nghĩ tích cực rằng mình sẽ không xa ba vĩnh viễn. Có xa nhưng không phải xa đến không thể đuổi kịp, xa đến không từng chạm tay. Tôi nhận ra được một mai mình cũng sẽ gặp lại ba, dù từ giờ tới lúc ấy không phải một cái chớp mắt, nhưng ngày đó sẽ tới. Và dĩ nhiên chúng ta lại là gia đình, đoàn tụ một lần nữa. Có mẹ, có em. Vẫn ăn thịt bò nhúng dấm nhân ngày sinh nhật, vẫn uống pepsi và bia 333.

     Tạm thời thôi. Tôi biết. 

     Ngày hôm đó, mưa dứt, mùi hơi đất lại bốc lên hăng hắc. Tôi vẫn thích cái mùi mộc mạc đó, tới giờ vẫn vậy, dù nó gợi bao hoang mang nhung nhớ. Nhưng phải là mùi mưa Bình Định quê tôi cơ, kiểu như là, mùi quê hương ấy. Không phải mùi hơi đất nơi đâu cũng giống nhau. Tôi có thể phân biệt cái mùi ấy giỏi lắm. Mùi Bình Định, chỉ Bình Định mới có. Người lớn bảo mùi đó dễ sinh bệnh, và còn cả yếu tố tâm linh. Mặc kệ. Chẳng biết người chết hồn có theo mưa quay lại hay không, chỉ rõ người ta sẽ không bao giờ làm hại mình. Nếu như bây giờ tôi ra mộ ba giữa cơn mưa vồn vã, lẽ nào ba lại hiện về ám tôi? Tôi không chắc khi đó mình sẽ không hít đầy lồng ngực cái mùi chứa ba trong đó đâu. Hồn người với nhau, dù còn trú trong xác thịt, hay đã tự tại đi khắp phương trời, cũng sẽ đối đãi nhau tử tế, vì cái nghĩa tình đồng loại. Người lớn lo hơi nhiều thứ, nên họ không thể nghĩ mọi việc hồn nhiên như thuở ấu thời. Mẹ không cho tôi ra thăm mộ ba trong những ngày mây đen phủ tối. Ý buồn tràn khoé mắt mẹ, tôi biết bà vẫn chưa nguôi ngoai mỗi khi nhắc đến ba. Tôi vẫn luôn thương nhớ, nhưng sau gần 3 năm, cuối cùng tôi cũng đã đứng lên được, cũng đã dần lấy lại nụ cười thực sự.

 

     Tôi nhớ lại những ngày sau đám tang, những ngày dông bão. Tôi trở lại Sài Gòn để tiếp tục chương trình Đại học với đôi mắt không khi nào ráo hoảnh. Nếu ai vừa bất hạnh mất đi người thân, tôi hiểu cảm giác chông chênh choáng váng của người đó hơn hết thảy. Tôi ngồi trên chuyến xe vào thành phố mà trong lòng nặng như chì, đầu óc lởn vởn hàng trăm câu hỏi, thắc mắc tại sao chuyện như thế này lại xảy đến với tôi. Tôi thậm chí trách móc người ba tội nghiệp, rằng tại sao còn 3 tuần nữa thôi là tôi về quê ăn Tết mà giờ lại bỏ tôi ra đi như vậy, rằng tại sao lại uống nhiều rượu để rồi đột quỵ, chẳng nhẽ chút vui thú với bạn bè lại quan trọng hơn những gì tôi "căn dặn" ba trước lúc lên xe vào Sài Gòn sao? Nhiều lắm, tâm trạng lúc đó thật sự tệ đến mức tôi có cảm giác có lẽ cả đời tôi sẽ không bao giờ có thể vui trở lại nữa.

     Nhưng có một sự thật là, nếu bạn cố gắng vượt qua thời khắc đó, rồi bạn sẽ khá hơn thôi.

     Trở lại Sài Gòn, tôi mơ hồ suốt mấy tuần lễ. Tôi lẩn thẩn lượn lờ trên những trang báo mạng, tìm đọc những bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm sao vượt qua cú sốc đầu đời này. Nhưng chúng thật sự không hữu ích với tôi. Tuy nhiên, bằng những cách của riêng mình, rồi tôi cũng vực dậy được, dù rất chậm. Những dòng này tôi dành tặng cho những ai vừa mất đi người thân yêu của mình. Nhưng tôi nghĩ, không phải nói điềm xui, nhưng mà việc mất một người thương là việc rồi ai cũng phải trải qua, tôi mong sao chút kinh nghiệm này của mình, một lúc nào đó sẽ là thứ mà bạn cần, sẽ gợi cho bạn những cách có thể dùng đến, để bạn biết rằng, người bạn thương vẫn bên cạnh bạn mãi mãi.

  1. Hãy đem ít nhất một quyển album gia đình theo bạn đến bất cứ nơi đâu. Khoảng thời gian khó khăn sau đó, tôi cứ lật giở album hàng trăm lượt mỗi ngày, cốt chỉ để nhìn ngắm những gương mặt quen thuộc cứ cười với tôi. Nhìn vào người thương của bạn giờ đang tươi cười, bạn sẽ thấy người đó đang gần bạn lắm. Và để nhắc nhở bạn rằng, người ấy hẳn không muốn bạn tiếp tục khổ đau.
  2. Hãy đọc một tác phẩm nào đó khiến bạn vững tin hơn trong cuộc sống. Đối với tôi, đó là Naruto. Tôi không buộc bạn đọc theo sở thích của tôi, tôi chỉ muốn nói Naruto có ý nghĩa với tôi không nhỏ. Tôi cố gắng đến bây giờ cũng phần nhiều nhờ cậu bé người Nhật nghĩa khí đó. Tôi may mắn biết đến bộ truyện khi tôi còn rất bé. Nhưng nếu bây giờ bạn bắt đầu đọc cũng không vấn đề gì, bởi sức lay cảm của bộ truyện gần như không quy định lứa tuổi. Bạn sẽ lãnh hội ý nghĩa của nó sớm thôi. Và tôi tin bạn sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều.
  3. Hãy nhớ về người bạn thương, bắt đầu cố gắng cho cuộc sống của bạn và những người thân yêu khác trở nên tốt đẹp. Ba tôi chỉ có duy nhất một niềm mong mỏi, đó là làm sao cho mẹ con tôi được đủ đầy. Nhà tôi thì nghèo, chỉ giàu tình cảm, tôi thì hài lòng lắm rồi, nhưng ba tôi vẫn muốn chúng tôi dù không quá giàu sang nhưng cũng được dư dả chút đỉnh để có thể tự do làm điều mình thích. Ba cũng chỉ mong chúng tôi lớn lên, đủ ăn đủ mặc, nhưng quan trọng nhất phải ngay thẳng chân thật, đừng làm điều gian, thấu tình đạt lý. Nhìn những bức ảnh, xem những đoạn clip, tôi quyết sẽ làm theo những gì ba trông đợi ở một đứa con không bao giờ luồn cúi, cố gắng trong công việc để mẹ và em tôi có được cuộc sống không quá túng thiếu, đúng như di nguyện của ba.
  4. Hãy nhớ rằng bạn đã may mắn biết bao nhiêu khi đã từng có một người thương yêu bạn thật sự tồn tại trong cuộc đời mình, và hãy nhớ rằng người đó sẽ không xa bạn mãi mãi. Khi ba mất, người ta nói ba vẫn ở trong tim tôi. Lúc đó tôi nghe chừng sáo rỗng lắm. Nhưng sau vài năm, tôi nhận ra đó là sự thật. Tôi không còn khóc nhiều, nhưng tôi vẫn nhớ về ba, và giật mình nhận ra ông vẫn bên tôi thật, bằng một cách khác, dù rằng tôi không thể nhìn thấy. Bạn đừng quên dù cho còn hiện hữu, hay đã trở thành một bóng hình, người đó vẫn sẽ thật tâm mong bạn được hạnh phúc trọn đời, và chắc rằng không bao giờ muốn bạn vì họ mà đau đớn mãi mãi. Vậy nên, tuy ban đầu có khó khăn đau đớn, nhưng mà tôi tin rằng rồi đây bạn cũng sẽ vượt qua thôi. Thời gian sẽ là liều thuốc tốt nhất cho bạn.
  5. Hãy trân quý những khoảnh khắc đẹp đẽ mà bạn có với những người thân thương hiện tại. Cuộc sống vô thường. Ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì, ai biết? Tôi không. Bạn cũng vậy. Bạn và tôi, xin đừng làm gì để mai này phải hối hận.
  6. Hãy chăm gọi điện về nhà hơn nếu như bạn đang đi học xa, hoặc đi làm xa mái ấm. Và nếu có điều kiện, tôi mong bạn sẽ làm như tôi, đó là mỗi cuộc điện thoại, hãy nhấn nút ghi âm. Suốt thời gian tôi học Đại học khi ba còn sống, tôi gọi điện về nhà hàng chục cuộc mỗi ngày (với sim Beeline Tỷ phú - dành cho những ai quan tâm cách gọi điện nhiều nhưng tốn ít chi phí), và mỗi lần như vậy, tôi lại ghi âm. Không lần nào quên. Tôi chẳng hề nghĩ đến việc sau này ba tôi mất đi sớm như vậy đâu, vì trong thâm tâm tôi cứ nghĩ ba sẽ sống đến tận khi có cháu ngoại cơ dù ba cũng đã 71 tuổi, nhưng tôi vẫn ghi âm, như một thói quen. Với cả mẹ, với cả em, tôi cũng đều làm như vậy. Chỉ là để dành nghe đi nghe lại trong những buổi chiều Sài Gòn hanh hao, còn tôi đắm chìm trong nỗi nhớ nhà da diết. Nhưng cuối cùng thì, khi ba mất đi, giọng nói của ba vẫn mãi bên tôi, theo nghĩa đen thật sự, như thể chưa bao giờ rời xa tôi vậy. Tôi dám chắc điều đó sẽ làm bạn vững lòng nhiều lắm. Như tôi đã từng. Nếu bạn đã lỡ việc này với người thân đã ra đi, xin hãy làm vì những người thân còn ở lại, để mai này khi ngày đó xảy đến, bạn sẽ có nguồn an ủi vô biên.
  7. Bớt việc online facebook mỗi ngày nếu bạn có smartphone, mà hãy dùng nó để quay lại những đoạn phim gia đình bạn vui vẻ bên nhau ngay từ lúc này, điều đó ý nghĩa hơn nhiều. Ba xa tôi, nhưng tôi vẫn có thể nhìn thấy ba đi khập khiễng, hay dạy cho em tôi học rồi cau có trong laptop. Dù tôi chỉ có điện thoại Trung Quốc với chức năng quay phim mờ mịt, nhưng tôi thấy mừng là mình đã kịp quay lại hàng chục đoạn video, để giờ đây mỗi khi nhớ ba, tôi lại lôi chúng ra và cười một mình. Cảm thấy như chưa từng xa nhau.

      

     Chúc ai đó đang cần những dòng này sẽ cố gắng đứng dậy, đừng phụ tâm ý của người đã từng thương mình hơn cả bản thân.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Kinh nghiệm cho những người vừa mất đi người thân yêu.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính