Chia sẻ kinh nghiệm

Tìm thị trường ngách và nhận dạng đối thủ cạnh tranh từ Google Key Word Tool

ReadzoBài chia sẻ kinh nghiệm về thị trường ngách trong ngành in

Lãng Tử

Lãng Tử

04/02/2015

1326 Đã xem

Tôi đã nhận ra thị trường ngách nhờ nghiên cứu Từ khóa của Google

Sai lầm lớn nhất của các công ty online khi mới bắt đầu khởi nghiệp đó là nhắm đến thị trường quá rộng. Các doanh nghiệp internet thành công là nhờ vào việc xác định được phân khúc hẹp và tập trung toàn bộ nguồn lực vào thị trường ngách này. Hơn thế trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay internet chiếm vị trí rất quan trọng trong mọi lĩnh vực kinh doanh và buôn bán. Nhiều doanh nghiệp sống bằng internet và phát triển nhờ internet.

Tôi may mắn được làm việc trong một công ty về internet và tìm ra được đường đi của mình nhờ internet. Và dưới đây là câu chuyện của tôi:

Tôi đã ra tìm ra một thị trường ngách như thế nào ?

Lúc khởi đầu tôi dự định làm một website bán hàng như bao người muốn mở shop online khác, tôi lựa chọn ngành in và máy móc ngành in dựa trên cơ sở là có người nhà từng làm về lĩnh vực này đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên sau nửa năm hoạt động do cạnh tranh quá mạnh thị trường có nhiều ông lớn và giàu kinh nghiệm khiến tôi buộc phải thay đổi - tôi hướng đi tìm một thị trường ngách trong ngành in này và chính Google Keyword Tool là công cụ giúp tôi tìm được điều đó.

Để nhanh chóng đánh giá một ý tưởng kinh doanh tiềm năng hoặc một thị trường ngách, hãy nhìn vào những từ khóa (keyword) mà các công ty khác đang bỏ tiền ra để quảng cáo.

Dễ nhất là nhìn vào phí quảng cáo trả cho từng cú click chuột – PPC (pay-per-click). Sự cạnh tranh trên thị trường tìm kiếm (search engine) rất cao. Nếu bạn không có đủ tiền để tên công ty bạn nằm ở vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm thì bạn có nên tiếp tục nuôi ý định bước chân vào thị trường này không?

Quả thực với từ khóa ngành máy móc ngành in sự cạnh tranh cao minh chứng là các sản phẩm máy công nghiệp luôn được các đối thủ trả giá cao để lên top Google, tuy nhiên mảng máy in lưới và vật tư in lưới lại còn đang bỏ ngỏ, chính điều này này khiến tôi đưa ra quyết định thay đổi nội dung website cũng như tập chung nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm trong ngành này. ( http://danbuon.com - chuyên máy móc thiết bị, vật tư  in lưới chính hãng giá tốt nhất hiện nay).

Nhiều nhà quảng cáo PPC đang mắc cùng cùng một sai lầm mà các nhà  khởi nghiệp online thường mắc phải: họ hướng đến một thị trường quá rộng. Họ chi ra một đống tiền để tên mình được nằm đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của những từ khóa có tính chất không tập trung vào một vấn đề cụ thể và cũng không mang lại lợi ích gì thêm.

Sử dụng công cụ Google Adwords Keyword miễn phí để biết được số lượng tìm kiếm hằng tháng của các từ khóa, và các công ty đang bỏ ra bao nhiêu tiền để tên của họ xuất hiện trong top đầu kết quả tìm kiếm.

Để làm việc này, hãy đánh dấu vào các các mục liên quan đến thị trường ngách mà bạn đang nhắm tới. Xem xét các mục Keywords, Estimated Ad Position, Estimated Average Cost per Click, and Global Monthly Search Volume.

 

Cách sử dụng Google Adwords Keyword để đánh giá hiệu quả quảng cáo

Google Adwords Keyword – Công cụ tuyệt vời để bạn đánh giá và cân nhắc lựa chọn các từ khóa hiệu quả để quảng cáo.

Bạn sẽ nhìn thấy một danh sách những từ khóa tương tự với những từ khóa bạn đã điền vào. Tiếp theo, bạn sẽ thấy Chi phí cho mỗi Click chuột – CPC (Cost per Click) của ba vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm. (Để xem CPC của những từ khóa ở vị trí thấp hơn, xem mục CPC bids of 25 cents)

Bạn có thể sẽ không cạnh tranh được trong thị trường nếu tất cả các từ khóa trong các lĩnh vực bạn chọn đều gần bằng $1. Nếu tất cả các công ty đều muốn trả 1 dollar cho mỗi click thì tương ứng chúng ta đang trả $100 cho mỗi khách hàng. Lúc này, hãy xem xét hai khả năng sau đây:

 1. Thị trường bão hòa. Hãy tránh xa dù cho thị trường có hấp dẫn thế nào, nhưng chi phí quá lớn và bạn cũng không có nhiều kinh nghiệm để cạnh tranh.
 2. Thị trường quá rộng để được xem là thị trường ngách ngay từ đầu. Trong trường hợp này, hãy thu hẹp ý tưởng của bạn lại để hướng tới một thị trường ngách. Hãy xem xét kỹ danh sách các “cụm” từ khóa của cùng lĩnh vực bạn đang quan tâm. Nghiên cứu sâu hơn các từ khóa này và các số liệu. Quá trình lọc này là một phần quan trọng để tìm ra thị trường ngách tiềm năng.

Bạn có thể cạnh tranh được trong thị trường này nếu:

 • Có nhiều từ khóa với giá cả hợp lý (bằng hoặc dưới $0.25) trong top ba.
 • Có nhiều từ khóa giá hợp lý ở vị trí thấp hơn nhưng vẫn là ở trang đầu.
 • Những từ khóa với mức giá hợp lý cho ta thấy ý định của người tìm kiếm – từ đó bạn có thể xác định vấn đề người dùng đang gặp phải và đang tìm cách giải quyết.
 • Cộng các kết quả tìm kiếm hàng tháng lại và được một con số đáng kể, có thể lên đến vài ngàn.

Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã tìm thấy một thị trường ngách đầy tiềm năng. Bạn nên tìm hiểu sự cạnh tranh của các công ty trong thị trường này trước khi quyết định có nên bước chân vào hay không.

Không những nhờ công cụ này tôi tìm được thị trường ngách cho mình mà qua đó tôi còn biết mức độ   cạnh tranh với từng mặt hàng của tôi. Ví dụ mực uv giá rẻ, mực uv chất lượng cao, mực in áo, mực in vải cotton, mực in lưới trên vải,... đây là các loại vật tư thời điểm nào sẽ bán tốt, từ khóa nào cạnh tranh cao để có thể loại bỏ khỏi danh sách, từ khóa nào cạnh tranh thấp để có thể tập chung viết bài và khai thác truyền thông. Tất cả giúp tôi có cái nhìn tổng quan về thị trường, đây không chỉ đơn thuần là một công cụ phân tích từ khóa nữa.

 

Công cụ phân tích từ khóa

Công cụ phân tích từ khóa

Nguồn : Google

Google Keyword Tool giúp chỉ ra đối thủ cạnh tranh

Để nghiên cứu mức độ cạnh tranh của thị trường thì Google Keyword là công cụ tốt nhất. Bạn hãy đọc kết quả tìm kiếm và Google từng cái, xem xét các công ty bỏ tiền để tên họ xuất hiện ở vị trí đầu tiên, trên kết quả tìm kiếm tự nhiên. Khi bạn nghiên cứu danh sách này, bạn sẽ nhận ra một xu hướng – những cái tên website lặp đi lặp lại. Những website này sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn bởi chỉ những công ty hoạt động nghiêm túc mới chịu chi tiền để được xuất hiện trong top đầu kết quả tìm kiếm.

Khi bạn ghé thăm những website này, bạn sẽ biết được chúng đang bán cái gì và kinh doanh ra sao.

Trong ngành in này sau khi có bảng từ khóa bạn có thể tìm ra đối thủ cạnh tranh nào đang đứng top, họ bán cái gì, họ mạnh mảng nào, và từ đó né được thị trường "đẫm máu", giúp cho mình có sự lựa chọn thị trường ít tranh tranh hơn. Cung cấp các sản phẩm trong khả năng mà đối thủ không có.

Tốt hơn hết là bạn nên lập một bảng tính (spreadsheet) để ghi lại tất cả các thông tin này. Không cần phải ghi lại mọi chi tiết, nhưng cần ghi chú đặc điểm của từng website.

Ngay khi đã có ý tưởng kinh doanh, hãy đặt ra cho mình những câu hỏi sau:

 • Làm thế nào doanh nghiệp của mình hòa hợp được với sự cạnh tranh trong thị trường này?
 • Liệu có chỗ cho mình trong thị trường này không?
 • Có chỗ trống nào trong thị trường mà mình có thể chen chân vào không?
 • Trong thị trường này, người dùng đang chịu chi tiền hay họ chỉ muốn mọi thứ miễn phí?
 • Làm sao để website của mình tốt hơn những website kia?

Đây là một phương pháp nhanh chóng, hữu hiệu để đánh giá thị trường ngách của bạn, nhưng nó dựa trên chi phí mà các công ty có thật trên thị trường đang bỏ ra để cạnh tranh. Liệu những con số này có tránh cho bạn khỏi quyết định sai lầm nhất trong kinh doanh online không?

Lựa chọn thị trường ngách từ phân tích từ khóa Google Keyword Tool

Lựa chọn thị trường ngách từ phân tích từ khóa Google Keyword Tool

Nguồn : danbuon.com

Nguồn : Google Keyword

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tìm thị trường ngách và nhận dạng đối thủ cạnh tranh từ Google Key Word Tool

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính