Triết lý cuộc sống

6 Bài Học Cuộc Sống Một Con Muỗi Có Thể Dạy Bạn

Readzo“Nếu bạn nghĩ mình quá nhỏ bé để có thể tạo ra một sự khác biệt, hãy thử để một con muỗi quấy rầy trong lúc bạn ngủ xem” - Chia sẻ của Ngài Dalai Lama XIV..

Âu Quỳnh Hoa

Âu Quỳnh Hoa

04/02/2015

908 Đã xem

Bzzzzzzzz...Tất cả chúng ta đều quen thuộc với âm thanh này.  Chúng ta đều biết những cơn ác mộng và đau khổ mà  nó có thể đem đến trong khi ta chìm vào giấc ngủ sâu. Chúng ta đều biết khi những sinh vật này đang đến gần. Buzzzz tiết lộ vị trí của nó,và chúng ta chỉ đơn giản là chẳng thể ngăn cản chúng lại  và chỉ có thể sợ hãi. Điều này minh chứng giống sinh vật nhỏ này thật tuyệt vời thậm chí còn tuyệt vời hơn cả  so với chúng ta nghĩ. Bởi đơn giản rằng chúng có thể dạy cho chúng ta nhiều bài học hơn cả những gì chúng ta đã từng tưởng tượng ..." .

Thật là khó để  trở nên dũng cảm " Piglet nói,với tiếng sụt sịt yếu ớt  "khi bạn chỉ là một sinh vật rất nhỏ bé." Rabbit, người đang cắm cúi viết ,ngẩng nhìn lên và nói: "Đó là bởi vì em là một động vật rất nhỏ bé   nhưng em lại hữu ích trong các cuộc phiêu lưu của chúng ta" - Benjamin Hoff, Te Trong Piglet.


1. ĐỪNG BAO GIỜ BỎ CUỘC.

Thật là một lời sáo rỗng! Đừng bao giờ bỏ cuộc. Nó là một trong những lời khuyên mà trong  cuộc sống chúng ta được nghe thấy trong hầu hết các hướng dẫn. Nó chẳng phải  lời khuyên vô ích, nó là điều mà chắc chắn chúng ta phải làm.Một con Muỗi đã làm điều này khá tốt. Những sinh vật này chỉ đơn giản là có thể hằng đêm với tất cả cố gắng để có thể lọt vào tai của chúng ta,hoặc chúng đã rất cố gắng để hút tất cả máu của chúng ta. Nếu một sinh vật có kích thước bằng hạt đậu có thể  nỗ lực tối đa tới như vậy, tại sao chúng ta lại không thể? Chúng tôi nên tối thiểu là có thể chịu đựng nổi với một con muỗi. Chúng ta luôn luôn có thể tiến xa hơn, và khi nói đến ước mơ và niềm đam mê , đừng bao giờ từ bỏ chính là chìa khóa để đạt được những điều đó.

Đừng bao giờ quên rằng không chịu từ bỏ là một điểm  nhìn của cuộc sống. Nó chính là bài học, cuộc sống là dòng chảy, một phần của trải nghiệm tuyệt đẹp đã  tạo nên những khoảnh khắc đẹp  và chia sẻ nó! Cũng như Thomas A. Edison nói: " Chính là kết quả! Tại sao? Người đàn ông đó, tôi đã nhận ra rất nhiều bài học. Tôi có một vài những suy nghĩ rằng mình sẽ chẳng làm điều đó".

 


2. ĐỪNG BAO GIỜ ĐÁNH GIÁ THẤP ĐIỀU GÌ.

Chúng ta thường có xu hướng đánh giá thấp một thứ gì đó cho sự hiện diện của chúng. Kích thước, ví dụ, là một trong những yếu tố gây ra sự hiểu nhầm. Chúng ta có thể nghĩ rằng bởi vì một cái gì đó hoặc ai đó là nhỏ bé,thì nó sẽ bất lực và yếu kém hơn, giống như một con kiến hay một con muỗi. Bạn có biết rằng một con kiến có thể nâng bổng một vật gấp hơn 100 lần trọng lượng của chính mình? Hoặc rằng muỗi chính là động vật nguy hiểm nhất trên hành tinh này?Đánh giá thấp khả năng của ai đó vì sự xuất hiện của họ chỉ là một việc  điên rồ gây ra sự  hiểu lầm và phản tác dụng. Giống như ví dụ của kiến và muỗi, chúng tôi tìm thấy vô số các trường hợp đánh giá thấp trong cuộc sống này, chẳng hạn như đánh giá thấp khả năng của mẹ  bạn có thể giúp khi bạn giải quyết vấn đề về tình yêu. Nếu chúng ta muốn hòa mình vào cuộc sống, chúng ta nên nhìn nhận mọi người bằng những phẩm chất bên trong của họ và không cho phép đánh giá từ sự  xuất hiện bên ngoài của họ hoặc những ấn tượng đầu tiên họ đem đến. Cũng như Toba Beta cho hay: "Đừng coi thường bất cứ ai bạn không công nhận. Đừng để bị lừa gạt bởi bất kỳ ai đã đánh giá thấp bạn ".

 


3. HỌC CÁCH CHẤP NHẬN .

Cuối cùng, sẽ có đôi lần chúng ta không thể đánh bại được những con muỗi. Vì đôi khi chúng quá nhanh và bằng cách nào đó chúng trở nên quá mạnh mẽ. Đó là cuộc chiến giữa muỗi và ý chí của ta cho một giấc ngủ.Chính là lúc, khi mà sau đó chúng ta phải học cách chấp nhận, đó cũng là một trong những cách duy nhất để thực sự giành chiến thắng với con muỗi kia,hoặc để quản lý những tổn thương trong cuộc sống mà không phải chịu nhiều đau đớn.

Chấp nhận là một trong những bài học cuộc sống  trong Đạo Phật , mà chắc chắn đưa cho chúng ta chìa khóa cho dòng chảy của cuộc sống và quản lý sự điên loạn của cuộc sống. Sẽ dễ dàng hơn cả khi ta thuận theo dòng nước hơn là để chống lại nó. Chấp nhận để buông bỏ, để học được những bài học kinh nghiệm và không chống lại nó. Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta thấy một cái gì đó chúng ta gọi là nỗ lực bị đảo ngược. Như Alan Watts đã từng viết: "Khi bạn cố gắng để  nổi  trên bề mặt của nước, bạn sẽ chìm; nhưng khi bạn cố gắng để chìm thì  bạn sẽ nổi. Còn ai muốn cứu rỗi  linh hồn mình, thì sẽ đánh mất nó".

 


4. ĐỪNG SỢ KHI PHẢI NHẬN RỦI RO.

Một con muỗi bay đi quá xa, nhưng chúng dạy cho chúng ta bài học biết đón nhận rủi ro chính là giá trị . Đối với chúng, rủi ro cuối cùng là cần thiết, vì nó là một trong những cách duy nhất  đế  chúng có được thức ăn. Muỗi phải đối mặt với nguy cơ chiến đấu với một con vật khổng lồ gấp hơn nhiều so với chúng. Chúng thậm chí không khó để nỗ lực chiếm lấy tất cả,chúng làm điều đó, và thậm chí cố gắng để có thể được vào não của chúng ta! Làm thế nào chúng dũng cảm như vậy?

Rủi ro là một trong những điều đáng sợ. Nó là hoàn toàn tự nhiên, để phá vỡ và thoát  ra khỏi vùng thoải mái của chúng ta là khó khăn và thực sự táo bạo. Tuy nhiên, rủi ro chắc chắn là cách tốt nhất để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, và làm tới cùng. Con người chúng ta có bản năng là ưa phiêu lưu mạo hiểm và cam kết, giống như bất kỳ sinh vật nào khác. Đây là những gì đã dẫn dắt chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn trước. Hãy sống với trực giác và bản năng của chúng ta và sử dụng khả năng ấy để thực hiện ước mơ và niềm đam mê của chúng ta. Giống như Albert Einstein nói: "Một con tàu sẽ luôn được an toàn khi ở bờ nhưng sẽ  chẳng có điều gì xảy ra vì chúng cứ đứng ở nguyên đó ".

 


5. SẺ CHIA

Chúng ta là một phần của vũ trụ này, thế giới này, thực tại  này. Và có điều gì đó mà chúng ta đã lãng quên. Chúng ta là một phần của nó, chứ không phải là chủ sở hữu của nó, đó là những gì chúng ta thường nghĩ. Mặc dù chúng ta có thể nghĩ rằng điều này là không đúng sự thật,và hành động của chúng ta là làm điều ngược lại. Cách chúng ta lạm dụng thế giới tự nhiên, sinh vật khác, và thậm chí cả giống loài của chúng ta, chứng minh rằng chúng ta muốn chinh phục nhiều hơn là chia sẻ và sống trong một tập thể.

Muỗi dạy chúng ta rằng chia sẻ là điều cần thiết cho cuộc sống, ho không gian và nguồn lực là  nhu cầu của tất cả. Muỗi dạy rằng tất cả đều có quyền bình đẳng để sống và có mặt ở nơi  đây.Chúng đã ở đây lâu hơn so với cả chúng ta,cách đây từ khoảng 170 triệu năm! Nếu chúng ta học cách chia sẻ không chỉ không gian và nguồn lực,cả tình yêu, lòng nhân ái,sự giúp đỡ, thực phẩm, thời gian, và sự chú ý, kỹ năng đời sống xã hội của chúng ta,chúng ta sẽ tồn tại và phát triển.

Mọi người đều yêu thương để chia sẻ với sự  dịu dàng, chia sẻ, và tôn trọng. Và không chỉ có vậy, hạnh phúc và sự hài lòng của bạn cảm nhận được từ sự kết nối của cuộc sống kết  với tất cả chúng sanh, và chia sẻ với người khác là vô giá và không tên tuổi. Cũng như Snoop Dogg cho biết: "Đó sẽ  chẳng còn vui nếu không có ai trong gia đình " .

 


6. LUÔN KHÁT KHAO.

Vâng,cuộc sống của chúng ta được nâng cao ;Vâng, chúng ta có rất nhiều tiền; Vâng, chúng ta có những ngôi nhà lớn, xe hơi, nhà cửa, và súng. Vâng, chúng ta có đầu óc phức tạp, nghệ sĩ piano thiên tài, nghệ sĩ violin ... Vâng,nhưng một con muỗi có thể khiến chúng ta mất trí. Vâng, chúng ta không thể kiểm soát được thời tiết. Vâng, chúng ta bất lực trước một ngọn núi lửa tức giận, một cơn lốc xoáy dữ dội, một cơn sóng thần dữ dội.

Chúng ta không phải là mạnh nhất, cũng không phải là bất khả chiến bại, cũng không phải vô hạn. Chúng ta cũng trong vòng sinh tử giống như bất kỳ sinh vật nào khác. Chúng ta đang ở trong một quá trình vận động tiến hóa và phát triển liên tục và mạnh mẽ . Cuộc sống thật tươi đẹp. Chúng ta đang ở đây để cùng tồn tại chứ không phải là để đàn áp hay áp chế lẫn nhau . Muỗi dạy chúng ta điều này chỉ bằng bài học rất đơn giản và dễ dàng bằng cách chứng minh cho chúng ta thấy rằng trong một căn phòng, trong rừng, hoặc bất cứ nơi nào, chúng ta gần như bất lực trước mặt chúng, và nếu chúng ta có thuốc chống côn trùng, chúng ta có thể sẽ rất mạnh mẽ cho một vài tiếng đồng hồ ,nhưng khi trở lại bình thường, trạng thái con người bình thường thì chúng ta lại rơi vào bất lực.

Cuộc sống sẽ thú vị hơn nhiều khi chúng ta sống và chia sẻ với nhau. Không cần thiết  để chiếm ưu thế hơn những người khác. Nếu chúng ta luôn suy nghĩ và có ý tưởng rằng chúng ta ở bên trên và bất khả chiến bại, chắc chắn cuộc sống sẽ có những nhiệm vụ để cho ta thấy điều ngược lại. Cũng như Thomas Henry Huxley nói: "Ngồi xuống và đối mặt với thực tế như một đứa trẻ, hãy chuẩn bị để từ bỏ mọi khái niệm trước, theo một cách khiêm nhường ở bất cứ nơi nào và bất cứ điều gì để vực thẳm dẫn lối, hay bạn sẽ tìm hiểu được điều gì. Tôi chỉ mới bắt đầu tìm hiểu nội dung và yên tâm vì tôi đã giải quyết được tất cả các rủi ro để làm điều này. "Những điều tốt đẹp chỉ  đến khi chúng ta mở cửa bước ra ngoài để sống! Đi ra ngoài và thực sự bắt đầu cuộc sống! Lắng nghe những con muỗi và tiếng bzzzzzzz khôn ngoan của chúng!


See more : http://www.lifehack.org/articles/communication/6-life-lessons-mosquito-can-teach-you.html

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 6 Bài Học Cuộc Sống Một Con Muỗi Có Thể Dạy Bạn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính