Chia sẻ kinh nghiệm

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN TRỞ THÀNH NGƯỜI VIẾT GIỎI

ReadzoViết là cách tốt nhất để bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến của bạn. Bạn thích viết nhật kí hàng ngày, nó giống như một người bạn luôn lắng nghe bạn

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

04/02/2015

811 Đã xem

Viết là cách tốt nhất để bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến của bạn. Bạn thích viết nhật kí hàng ngày, nó giống như một người bạn luôn lắng nghe bạn, giữ tất cả bí mật của bạn và giúp bạn là chính mình. Rồi một ngày nào đó, mỗi khi ai đó hỏi bạn những gì bạn muốn có trong cuộc sống, bạn nói rằng muốn trở thành một người viết tốt. Tuy nhiên, đó là ước mơ không dễ thật hiện, bạn phải liên tục giữ đổi mới bản thân và viết nội dung mới để có thể giữ cho mọi người quan tâm đến công việc của bạn. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn thực hiện ước mơ đó:

1. Hãy làm cho viết trở thành thói quen của bạn:

Thật dễ dàng để nói rằng bạn muốn trở thành một cây bút nổi tiếng một ngày nào đó. Nhưng muốn vậy, bạn phải viết ngay hôm nay? Bạn đã viết gì hôm nay?  Có thể là một bài luận, một blog hay bất cứ điều gì và viết hàng ngày để đảm bảo rằng viết trở thành thói quen của bạn.

2. Không gian hoàn hảo:

Khi viết bạn phải tập trung hoàn toàn và xem đó là công việc nghiêm túc. Tạo một không gian trong nhà hoặc văn phòng của bạn, nơi đó sẽ có thật nhiều sách, giấy viết. Giữ cho không gian sạch sẽ và gọn gàng, tốt hơn với cửa sổ lớn đẹp để cho một số không khí trong lành vào.

3. Lưu ý tưởng của bạn:

Nhiều lần, bạn có một ý nghĩ tốt, nhưng bạn vô tình không lưu giữ nó rồi quên mất đi để rồi hối tiếc. Người viết giỏi luôn luôn lưu giữ rất rất nhiều ý tưởng ​​của mình. Bạn có thể viết ý tưởng bất chợt lên quyển sổ tay nhỏ, thậm chí viết chúng lên điện thoại, máy tính bảng… Nó có thể là cụm từ, dòng, suy nghĩ hay chỉ là về bất cứ điều gì. Tốt nhất là lưu giữ chúng ngay lập tức, đừng đánh mất chúng.

4. Lựa chọn thể loại ưng ý nhất:

Không cây bút nào có thể viết được tất cả các thể loại văn bản. Họ chỉ viết thể loại thuộc thế mạnh của họ. Vì vậy, lựa chọn và tìm hiểu kỹ loại văn bản bạn ưng ý nhất. Bạn thích viết tiểu thuyết hay phi tiểu thuyết? Bạn viết tốt các cuộc đối thoại mà có thể được sử dụng trong các bộ phim hoặc là bạn viết tốt văn bản với các chi tiết có thể được sử dụng trong các kịch bản? Đó là những gì mà bạn thích viết nhiều nhất? Hiểu được điều đó, và giữ sự tập trung của bạn một cách rõ ràng. Điều đó là rất quan trọng phát triển nghiệp văn chương của bạn sau này

5. Học hỏi người giỏi:

Người viết giỏi luôn biết cách lấy cảm hứng từ mọi việc, học hỏi người giỏi để phát triển khả năng viết của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà tiểu thuyết lãng mạn thì hãy nghiên cứu về các tác giả tiểu thuyết lãng mạn bán chạy nhất và đọc các tác phẩm của họ. Lấy cảm hứng từ người giỏi nhất, và học hỏi từ họ. Điều đó sẽ giúp bạn so sánh cách viết của bạn với họ, và bạn sẽ có thể cải thiện phong cách của bạn khi viết.

6. Thiết lập thời gian viết quen thuộc:

 Những người khác có thói quen viết vào ban đêm và ngủ ban ngày. Tuy nhiên chưa chắc bạn cũng có thể làm thế vì cơ thể và bộ não mỗi con người hoạt động vào thời điểm khác nhau và nghỉ ngơi vào thời điểm khác nhau. Do đó, nếu bạn cứ ép buộc bản thân làm việc giống người khác chắc chắc sẽ không có kết quả cao. Vì vậy, tạo một thói quen viết quen thuộc, thích hợp nhất với mình. Lên lịch số giờ làm việc hàng ngày và tập trung thời gian đó mà không có bất kỳ phiền nhiễu. Sử dụng thời gian còn lại để nghỉ ngơi, thư giãn và quan sát cuộc sống xung quanh bạn. Sau đó, rất nhiều cảm hứng viết sẽ đến từ cuộc sống xung quanh bạn do có thói quen lành mạnh giúp tâm trí nghỉ ngơi.

7. Không bằng lòng với bản thân:

Đừng bao giờ thỏa hiệp, bằng lòng với bản thân mình viết thế là tốt rồi, không cần phải cố gắng nữa. Nếu làm thế tức là bạn đang tự làm mình tuột dốc so với người xung quanh. Một người viết không bao giờ bằng lòng với những trang viết của mình, họ có thể bỏ hàng chục, hàng trăm bản thảo để tìm ra bản vừa ý nhất.

8. Đón nhận lời phê bình của người khác:

Nếu chỉ mình bạn cố gắng thôi chưa đủ vì bản thân không thể nào phát hiện hết nhược điểm của mình hãy mời bạn bè, người thân đọc những trang viết của bạn. Họ sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích. Tuy nhiên, dù là khen hay chê, bạn cũng đừng quá bận tâm vào điều đó mà ảnh hưởng đến tâm trạng của mình. Hãy nhìn nhận lời khen, chê một cách tích cực nhất có thể.

9. Tuyệt đối không chạy theo số lượng mà bỏ qua chất lượng:

Khi bạn có quá nhiều trang viết phải hoàn thành theo yêu cầu của người khác mà bạn không có quá nhiều thời gian để chuyên tâm đầu tư vào tất cả. Hãy dũng cảm từ bỏ một phần nào đó chứ đừng chạy theo số lượng mà bỏ qua chất lượng vì nếu những trang viết ấy đến tay người đọc sẽ phản cảm vô cùng. Tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Học cách nói không với việc viết qua loa, và làm đúng với những gì bạn từng làm. Nếu là bạn đảm bảo chất lượng cho từng trang viết của mình, tôi chắc rằng rất nhiều cơ hội mở ra với bạn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết BÍ QUYẾT GIÚP BẠN TRỞ THÀNH NGƯỜI VIẾT GIỎI

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính