Chia sẻ kinh nghiệm

Cách sử dụng âm nhạc để cải thiện trình độ tiếng Nhật

ReadzoMột phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho những ai đang băn khoăn lựa chọn phương pháp học tập cho riêng mình.

Khánh Linh

Khánh Linh

04/02/2015

774 Đã xem

Sẽ chẳng có gì gây bực bội hơn việc tản bộ cả ngày với một bài hát được bật đi bật lại luôn văng vẳng trong đầu bạn. 

Chỉ điều đó thôi cũng đủ khiến cho bạn và những người xung quanh bạn cảm thấy phát điên, nhưng tại sao lại không thử một khái niệm được gọi là "mọt tai" để cải thiện trình độ tiếng Nhật của bạn nhỉ? Thay vì việc nhai đi nhai lại một giai điệu quá đỗi quen thuộc như "What makes you beautiful" một cách vô thức, hãy thử cảm nhận một bài hát tiếng Nhật xem sao!

Rằng việc nghe nhạc Nhật có thể rất hữu ích trong nhiều trường hợp nhưng thực chất đó lại không hoàn toàn là một phương pháp hoàn hảo cho việc học ngoại ngữ bởi như chúng ta đã được biết thông qua đài báo trong nhiều năm, lời bài hát chả bao giờ theo đúng ngữ pháp chuẩn cả.

Vì vậy tôi chỉ đề xuất phương pháp này cho những ai đã biết chút ít về Nhật ngữ sơ cấp. Ngoài việc học trong giáo trình hoặc trên lớp thì luyện tiếng Nhật thông qua việc nghe nhạc được coi là một phương pháp bổ sung. Như đã được đề cập thì dưới đây sẽ cho thấy âm nhạc có ích cho việc chinh phục tiếng Nhật như thế nào

Liên tục tiếp xúc

Nâng cao trình độ Nhật ngữ bằng việc nghe nhạc là một điều tuyệt vời cho những ai yêu âm nhạc   mà luôn luôn phải có chiếc máy nghe nhạc bên mình bởi bạn càng nghe nhiều thì bạn càng cảm nhận được sự khác biệt trong trình độ ngoại ngữ của mình. Bạn có thể nghe nhạc trên tàu, trong phòng tập, trong khi làm việc nhà hay đơn giản là những công việc hàng ngày khác.

Việc bạn có thực sự tập trung nghe nhạc không quan trọng, điều quan trọng  hơn cả là bạn luôn luôn buộc mình phải tiếp xúc với tiếng Nhật. Khi mới ở giai đoạn đầu của việc tiếp cận ngôn ngữ thì lắng nghe, nhận ra cái âm một cách rõ ràng luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy việc bạn nghe tiếng Nhật dù bằng bất cứ hình thức nào luôn đem lại hiệu quả.

Sự phát âm

Nhìn chung thì lúc ban đầu chúng ta sẽ không để ý rằng trình độ tiếng Nhật của mình đã được cải thiện một cách đáng kể thông qua nghe nhạc nhưng bạn đang đi những bước đi đúng đắn đầu tiên rồi đấy. Khi bạn học, bạn sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên rằng việc nói ra một cụm từ mới thật dễ dàng làm sao bởi bạn đã nghe chúng vài lần trong một vài bài hát yêu thích rồi.

Và khi bạn đang nghe một bài hát ưa thích, hãy thử nhại lại, bắt chiếc giọng của ca sĩ đó xem, bạn sẽ phát âm ngày càng giống người bản xứ hơn. Đối với các bạn nam, hãy cẩn thật hơn bởi nếu nghe nhiều các bài hát của nhóm AKB48 thì giọng của các bạn rất có thể na ná giống các bạn nữ đó, mặc dù điều này chả có gì là sai cả :)

 

Từ vựng

Có một điều là khả năng nói của bạn sẽ không tiến bộ một cách quá nhanh chóng nếu chỉ đơn giản  nghe nhạc hằng ngày. Việc nghe nhạc chỉ yêu cầu một vốn từ không quá lớn nhưng sẽ thực sự thú vị nếu bạn học từ thông qua một bài hát mà bạn thực sự yêu thích. Bạn có thể hiểu được nghĩa và nhớ được các từ mới trong bài hát đó bằng cách nhìn trực tiếp vào lời bài hát trên trang web. Bạn càng nghe nhiều thì bạn sẽ càng tiếp xúc được với nhiều từ mới, do đó bạn có thể tự trau dồi cho mình một vốn từ kha khá trong một khoảng thời gian ngắn.

Bởi vì giai điệu và lời bài hát luôn vang  vọng trong đầu bạn nên khi bắt gặp các câu đàm thoại tiếng Nhật hay được sử dụng trong đời sống hàng ngày thì ngay lập tức cái từ bạn đã nghe ở một bài hát nào đó sẽ ùa về khiến bạn dễ dàng nhớ ra nghĩa của chúng. Cái hay của việc học từ vựng thông qua bài hát đó là bạn sẽ không chỉ đơn thuần hiểu được nghĩa của một từ được giải thích trong từ điển mà bạn còn hiểu được cách dùng của chúng trong một vài tình huống nhất định.

Ví dụ như khi bạn lắng nghe giai điệu của một bài hát buồn nào đó với rất nhiều từ nhỏ trong đó   thì bạn có thể đoán được phần lớn các từ mà được sử dụng trong bài hát buồn này  sẽ không được sử dụng trong những trường hợp mà  thể hiện cảm xúc vui tươi. Giai điệu và lời bài hát có sự tương tác với nhau giúp bạn cảm nhận được ý nghĩa thực của từng từ.

 

Việc đọc hiểu

Cuối cùng, lẩm nhẩm theo một bài hát tiếng Nhật sẽ thực sự cải thiện tốc độ đọc của ban. Thậm chí sau khi tôi đã hoàn toàn nhớ được hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana thì tôi vẫn đọc cực kì chậm chạp. Tôi nói thật là việc đi hát karaoke với bạn và hát ngân nga những bài hát tiếng Nhật đã cải thiện khả năng đọc của tôi rất nhiều.

Tất nhiên là khi hát thì lời bài hát nó đã nằm sẵn trên màn hình và tôi chỉ việc đọc các chữ cái Hiragana hay Katakana, Kanji theo kịp với giai điệu là được. Sau một vài buổi hát kinh khủng thì kĩ năng đọc của tôi đã được cải thiện nhưng có điều tôi e rằng đám bạn của tôi sẵn sàng bóp chặt tôi cùng với chiếc micro.

Tôi thực sự khuyến khích phương pháp học này ngay cả khi bạn có chất giọng dở đến thế nào đi nữa. Nhưng nếu bạn quá ngại hay là bạn không có sẵn các thiết bị phục vụ cho việc hát karaoke bằng tiếng Nhật thì bạn vẫn có thể tự mình thử bằng cách viết ra lời một bài hát tiếng Nhật nào đó mà bạn muốn hát hay là tìm các trang mạng hát karaoke có sẵn.

Sử dụng âm nhạc để học tiếng Nhật không phải là cách thông dụng nhất nhưng chắc chắn đó là cách học đem lại rất nhiều sự thoải mái và thú vị mà không quá vất vả. Khi còn là học sinh, tôi hiểu mức độ quá tải khi phải ngốn tiếng Nhật mỗi ngày, vì vậy hãy thực hành phương pháp này thường xuyên và tạo niềm vui với nó nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách sử dụng âm nhạc để cải thiện trình độ tiếng Nhật

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính