ReadZo Trợ Giúp

Hướng dẫn cách tìm hình ảnh chất lượng cho bài viết

ReadzoKết quả của công việc tìm ảnh mang lại từ 50% đến 90% quyết định đọc, like và share của độc giả, đây là một công đoạn thực sự quan trọng.

ReadZo

ReadZo

05/02/2015

1670 Đã xem

Để có một topic hấp dẫn được nhiều độc giả, chúng ta không chỉ cần có những bài văn cuốn hút, những thông tin du lịch hữu ích, mà chúng ta còn cần phải có những bức ảnh thật sự chất lượng, đủ sức  thu hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Kết quả của công việc tìm ảnh mang lại từ 50% đến 90% quyết định đọc, like và share của độc giả, đây là một công đoạn thực sự quan trọng. Mặc dù hiện nay có rất nhiều công cụ trợ giúp trong việc tìm ảnh nhưng để tìm được một bức ảnh chất lượng là điều không dễ. Một trong những trang web ảnh nguồn uy tín mà các bạn hầu như có thể tìm thấy được những bức ảnh ưng ý nhất cho topic của mình là: Flickr.com, 500px.com, Vnphoto.com, Panoramio.com,…

 

Các phương pháp tìm kiếm hình ảnh:

1. Tìm bằng công cụ search thông dụng Google:

Đây là cách tìm ảnh truyền thống. Phương pháp này đơn giản và dễ tìm, bạn chỉ cần nhập từ khoá cần tìm và search bằng Images/ Hình ảnh. Tuy nhiên, hình ảnh cung cấp bằng google thường thiếu yếu tố nghệ thuật và dung lượng thường thấp.

Ngoài ra, phương pháp này chỉ thông dụng đối với những từ khoá phổ biến hoặc có lượng search lớn.

 • Ưu điểm: Nhanh chóng, thuận tiện, download dễ dàng

 • Nhược điểm: Khó tìm được hình ảnh chất lượng đối với những từ khoá không phổ biến. Hình ảnh dung lượng thấp và thiếu yếu tố nghệ thuật.

2. Tìm bằng các website cung cấp ảnh chuyên nghiệp

Những Website có khả năng cung cấp hình ảnh chất lượng

https://500px.com/flow/

http://www.pinterest.com/

https://www.flickr.com/

http://yourshot.nationalgeographic.com/

http://instagram.com/

http://www.panoramio.com/

Yourshot.nationalgeographic.com

→ Đặc điểm chung của các website này là khả năng cung cấp hình ảnh chất lượng (hội tụ đủ yếu tố nghệ thuật và dung lượng cao) cho những từ khoá tìm kiếm. Hầu hết hình ảnh đều do những users là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp upload, và thường kèm theo license cho mỗi tấm hình.

 • Ưu điểm: Hình ảnh đẹp và nghệ thuật, cung cấp hình chất lượng cho cả những từ khoá không phổ biến

 • Nhược điểm: Khó download sau khi tìm được tấm hình ưng ý, mỗi tấm hình đều có sự ràng buộc (license) đối với người sở hữu/ người tạo ra và cung cấp hình ảnh đó. Nếu sử dụng hình ảnh mà chưa được sự chấp thuận của người sở hữu, bạn đã vi phạm luật sở hữu trí tuệ (2005) và sẽ đối diện với những rắc rối nếu bị người sở hữu phát hiện.

Tìm hình ảnh với 500px.com

Bước 1: Bạn cần đăng nhập trước khi tìm kiếm

Bước 2: Sau khi đăng nhập, bạn điền từ khoá vào ô tìm kiếm và chọn hình theo ý muốn

Bước 3: Sau khi chọn hình, download hình ảnh qua chỉ dẫn ở Mục “Hướng dẫn download hình ảnh bằng page source”

Ngoài ra, bạn có thể search hình ảnh theo tên của một tác giả yêu thích nào đó. Mỗi tác giả sẽ có phong cách chụp ảnh riêng phù hợp với gu thưởng ảnh của bạn.

Tìm hình ảnh với Flickrs.com

Bước 1: Bạn cần đăng nhập trước khi tìm kiếm

Bước 2: Sau khi đăng nhập, bạn điền từ khoá vào ô tìm kiếm và chọn hình theo ý muốn

Bước 3: Sau khi chọn hình, download hình ảnh qua chỉ dẫn ở Mục “Hướng dẫn download hình ảnh bằng page source”

 

Ví dụ bạn muốn tìm album ảnh cưới được chụp tại Bà Nà, chỉ cần gõ từ khoá vào ô tìm kiếm, Flickr sẽ cho ra kết quả tương ứng bên dưới

Ví dụ bạn muốn tìm album ảnh cưới được chụp tại Bà Nà, chỉ cần gõ từ khoá vào ô tìm kiếm, Flickr sẽ cho ra kết quả tương ứng bên dưới

Tìm hình ảnh trên Xomnhiepanh.com

Các bước thực hiện tương tự như phương pháp tìm ảnh bằng 500px.com, nhưng bạn không phải đăng nhập trước khi tìm hình

 

Tìm hình ảnh với Panoramio.com

Các bước thực hiện tương tự như phương pháp tìm ảnh bằng 500px.com, nhưng bạn không phải đăng nhập trước khi tìm hình

 

Tìm hình ảnh với Pinterest

HƯỚNG DẪN DOWNLOAD ẢNH TỪ PAGE SOURCE

Đối với những hình cho phép down trực tiếp : chỉ cần chọn kích thước ảnh, hình ảnh sẽ tự động tải về máy.

 

Các lưu ý khi tìm hình ảnh bằng nguồn cung cấp ảnh chất lượng:

 1. Nếu có thể, bạn nên xin phép chủ nhân bức ảnh trước khi sử dụng

 2. Khi sử dụng ảnh, bạn ghi rõ tên của chủ nhân bức ảnh, và đưa link follow về trang web cung cấp ảnh gốc

 3. Bạn nên chọn những tấm hình có license là “Creative Commons” - Ảnh bản quyền chung, để hạn chế vi phạm copyright

 4. Tham khảo Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam (2005) để tránh những rác rối về bản quyền ảnh về sau

Note: tips tìm hình ảnh CC (Creative Commons)

Đây là dạng ảnh người sự dụng có thể copy, download trực tiếp, chỉnh sửa (crop, thay filter) và sự dụng cho mục đích của mình (một số trường hợp có thể áp dụng với mục đích thương mại) và phải hội đủ 2 điều kiện để dc sử dụng:

 1. Phải dẫn link về trang có ảnh hiện thị gốc

 2. Ghi rõ tên tác giả, người sở hữu bức ảnh

Link tham khảo luật: http://creativecommons.org/licenses/by/4.0/

 

Chọn Lisence → “Creative Commons Only”, hoặc kỹ hơn nữa thì “Commercial use allowed” - “Cho phép sử dụng vào mục đích thương mại”

Chọn Lisence → “Creative Commons Only”, hoặc kỹ hơn nữa thì “Commercial use allowed” - “Cho phép sử dụng vào mục đích thương mại”

1. Thông thường, khi chủ nhân bức ảnh nếu để license là CC, nghĩa là đồng ý cho mình sử dụng nhưng cần thoả mãn các điều kiện như trong luật quốc tế và không cần phải xin phép trước khi sử dụng. Nói chung các tác giả để license ảnh là CC sẽ dễ tính hơn các tác giả dùng License Copyright, mình cũng bớt lo lắng khi sử dụng.

2. Tuy nhiên, thường những search ảnh này sẽ ko ra nhiều bằng search bình thường, ảnh cũng thường ko đẹp bằng, nhưng nếu chịu khó tìm, bạn vẫn có thể tìm được hình ảnh như ý muốn. Bạn có thể đổi các keyword khác nhau để ra nhiều ảnh, đổi keyword chung chung thì sẽ có nhiều ảnh khá hơn, sau đó sẽ lọc lại.

Ví dụ: thay vì search bằng cụm từ mùa xuân ở mộc châu thì ra ít ảnh đúng & đẹp (khi search bằng CC như trên) thì có thể thay bằng "mộc châu" thôi, sau đó tìm những ảnh mùa xuân thấy hiện ra

3. Trong khi tìm kiếm, bạn nên để ý tên tác giả của những ảnh CC chất lượng. Thường thì tác giả đó sẽ set license CC cho những tấm hình khác của mình → bạn sẽ có cơ hội tìm được nhiều hình chất lượng và license CC. Nếu họ để dạng CC theo kiểu non-commercial (cho dùng ảnh vào mục đích phi thương mại) thì mình vẫn có thể dùng, nhưng nếu kỹ thì nên cho vào những bài viết chất, ít quảng cáo hoặc không quảng cáo trực tiếp.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn cách tìm hình ảnh chất lượng cho bài viết

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính