Chia sẻ kinh nghiệm

Kinh nghiệm viết tiểu luận đạt kết quả cao

ReadzoBạn là sinh viên đang được yêu cầu viết tiểu luận cho khóa học, bạn gặp khó khăn trong việc tìm ý tưởng, cách viết để tiểu luận đạt kết quả cao.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

05/02/2015

884 Đã xem

Bạn là sinh viên đang được yêu cầu viết tiểu luận cho khóa học, bạn gặp khó khăn trong việc tìm ý tưởng, cách viết để tiểu luận đạt kết quả cao. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

1. Nghiên cứu chủ đề tiểu luận:

Đừng vội viết khi được giao chủ đề, trước tiên bạn phải dành thời gian nghiên cứu một cách tỉ mĩ. Quá trình nghiên cứu đề tài sẽ giúp hình thành ý tưởng tốt hơn, hiểu được chủ đề tốt hơn. Chất lượng tổng thể của bài luận của bạn sẽ cao hơn nếu bạn đã thực hiện một nghiên cứu kỹ lưỡng.

2. Động não:

Hãy sử dụng bộ não của mình để suy nghĩ những vấn đề mới đừng copy của người khác.  Đây là điều giúp bài luận của bạn nổi bật so với những bài khác. Ý tưởng của chính bạn sẽ nâng sức hấp dẫn của bài luận và sẽ giúp bạn truyền tải những suy nghĩ của bạn một cách tốt hơn.

3. Đứng ở góc độ người đọc:

Mỗi khi bạn viết, có thể là một bài viết, một bài luận, một mục bog, vv, bạn phải luôn đứng ở góc độ người đọc, xem nếu bạn là người đọc thì có thích chủ đề ấy không, thích hình ảnh, câu văn ấy không…. Để có cách điều chỉnh thích hợp khi viết. Bạn phải xác định rõ ràng về đối tượng mục tiêu của bạn trước khi bạn bắt tay vào viết:

4. Hiểu được mục đích của bài luận:

Biết mục đích của bài viết là quan trọng như đứng ở góc độ người đọc. Bạn đang viết để thông báo hay để giảng dạy? Bạn đang viết cho rõ sự thật hay để trình bày quan điểm cá nhân của bạn. Một bài luận tốt phải có ý thức rõ ràng về mục đích. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không nhầm lẫn người đọc của bạn và rằng ý tưởng của bạn được trình bày một cách thích hợp.

5. Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp:

Ngôn ngữ mà bạn sử dụng  trong bài luận có thể khiến bài luận của bạn thành công nhưng cũng có thể khiến nó thất bại. Sự lựa chọn của bạn về ngôn ngữ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến người đọc và mục đích của bài luận. Bạn không cần phải dùng những từ ngữ dao to búa lớn, hô hào, khẩu hiêu… nó rất khó tạo nên bài luận ấn tượng. Lựa chọn ngôn ngữ đảm bảo rằng người đọc hiểu văn bản của bạn một cách dễ dàng.

6. Trình bày bài luận theo một trình tự hợp lí:

Mỗi bài tiểu luận cần phải trình bày theo trình tự hợp lí. Điều này là để nói rằng đó có phải là một sự khởi đầu, nội dung chính và kết thúc. Phần khởi đầu phải viết thật hấp dẫn để người đọc tò mò mà đọc tiếp. Nội dung chính phải đảm bảo tập trung vào chủ đề định trước, có thể mở rộng hơn chủ đề ấy, liên hệ thực tế. Các kết luận của bài luận cần chính xác, trả lời được câu hỏi nêu ra ở phần nội dung chính để người đọc không cảm giác đã lãng phí thời gian của mình.

7. Đọc lại những gì bạn đã viết:

Điều quan trọng nhất mà bạn phải làm sau khi bạn đã viết bài luận là để đọc nó một lần nữa. Bạn có thể nhờ người khác đọc nó cho bạn nghe hoặc bạn tự đọc và sửa chữa, điều chỉnh các dấu chấm câu hay sai sót văn phạm , nếu có. 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Kinh nghiệm viết tiểu luận đạt kết quả cao

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính