Cưới

9 bước để chồng bạn bắt tay làm việc nhà

ReadzoBạn là một người vợ đảm đang nhưng quá mệt mỏi với cả việc làm và việc nhà. Hãy cùng tham khảo bí quyết để chồng bạn giúp bạn làm việc nhà.

Mr.Thoong

Mr.Thoong

05/02/2015

1044 Đã xem

Chia sẻ “việc nhà”  thường không tồn tại trong những gia đình bận rộn. Giữa công việc, con cái và những xã hội, việc nhà đặt nặng lên vai người vợ. Sau một thời gian, nhiều người vợ trở nên bực bội, đặc biệt là nếu họ đi làm cả ngày, và việc nhà trở thành "ca làm thứ hai" của họ.

Để tránh một cuộc khủng hoảng hôn nhân, tạo ra một kế hoạch hành động sẽ không chỉ khuyến khích chồng bạn giúp việc nhà, mà còn tạo ra không khí hòa bình và sự công bằng trong hôn nhân, là một trong những cách nên tiến tới.

 

1.Xác định những thứ cần phải hoàn thành

Từ giặt giũ cho đến việc đổ rác vào thùng, hãy làm cho một danh sách với tất cả các công việc vặt hàng tuần và người sẽ hoàn thành các công việc đó. Khi xác định các công việc bắt buộc, bạn nhận thấy các rào cản đầu tiên của chồng bạn lúc nhìn vào những nhiệm vụ chưa thể hoàn thành. Hơn nữa, việc xác định các công việc rõ ràng có thể giúp cả hai bạn thấy được những gì xây dựng nên công việc gia đình. Công việc điển hình bao gồm:

            + Dọn dẹp tất cả các ngóc ngách của ngôi nhà

            + Giặt giũ quần áo (giặt, ủi, gấp và cất)

            + Đi chợ mua đồ tạp hóa, tạp phẩm

            + Nấu ăn, rửa bát

            + Thanh toán hóa đơn và phân loại

            + Làm vườn, làm vườn và bảo trì

            + Đưa đón trẻ tới những hoạt động ngoại khóa, đi khám bệnh,…

            + Chăm sóc vật nuôi: chải chuốt, khám bác sĩ thú y, cho ăn,…

 

2. Đặt ra mức độ cho các nhiệm vụ( dễ, trung bình và khó khăn)

Đánh giá từng nhiệm vụ bằng cách xem xét như nó tốn thời gian thế nào, có vất vả không, và bao lâu nó phải được thực hiện. Ví dụ: rửa sàn nhà có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn,vì phải lau, quét dọn, đánh bóng sàn,…

Khi viết lên danh sách, hãy xem xét thứ mà có thể làm sạch dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn có thể nâng cấp máy hút bụi hoặc dùng chất tẩy rửa tốt hơn? Đây có thể là công việc tuyệt vời để phân công cho chồng của bạn. Làm cho anh ta cảm thấy rằng mình đã mua các vật dụng có thể cung cấp cho anh ta cảm giác tự hào trong việc sử dụng chúng để chứng minh rằng chúng đang làm tốt hơn so với các đồ cũ!

 

3. Yêu cầu giúp đỡ

Trừ khi bạn hỏi, anh ấy có thể không biết rằng bạn cần sự giúp đỡ, và bạn có lẽ không bao giờ biết anh có thể đóng góp nhiều hơn nữa như thế nào? Hãy hẹn hò với chồng của bạn để thảo luận về việc nhà. Tạo cuộc hẹn của bạn sau một ngày vui vẻ hoặc thậm chí một tuần làm việc dài - chỉ cần tránh thời gian ngay sau một cuộc tranh cãi hoặc khi ai khác đang chú ý của chồng bạn. Lấy một ít rượu, tránh xa những đứa trẻ (và truyền hình), và mang danh sách của bạn đến cuộc hẹn ấy.

 

4.Hãy bắt đầu  nói với chồng của bạn rằng bạn đánh giá cao như thế nào những gì anh ấy làm ở nhà.

Hãy xem các nhiệm vụ anh ấy đã thực hiện và nói về những đóng góp của anh ấy làm cho một sự khác biệt trong các chức năng của gia đình. Sau đó tiếp tục giải thích rằng bởi vì bạn cảm thấy như thể bạn đang gánh vác nhiều hơn bạn có thể xử lý, bạn yêu cầu anh ấy giúp đỡ nhiều hơn nữa.

Cho anh ta thấy danh sách các nhiệm vụ để anh ta có thể nhìn thấy vô số các công việc gia đình cần làm.

Đừng nói với anh ta rằng bạn nghĩ rằng nó không công bằng mà bạn đã làm phần lớn công việc - có thể là, anh ấy không bao giờ nghĩ đến công việc nhà của bạn như là không cân bằng. Chỉ cần nói với anh ấy rằng những đóng góp của ạnh ta sẽ giúp duy trì mức năng lượng của bạn, và cung cấp cho gia đình của bạn nhiều thời gian để làm nhiều điều thay vì chờ đợi xung quanh trong khi bạn hoàn thành các công việc gia đình.

 

5. Yêu cầu anh ta phải xem lại danh sách của bạn và tìm ra những công việc mà anh sẽ chú ý thực hiện. Định hướng anh ta về công việc mà không yêu cầu kinh nghiệm giống người nội trợ trước đó, như tắm cho vật nuôi, quét nhà, hoặc làm sạch nhà vệ sinh.

 

6. Khi anh ta không bao giờ giải quyết những việc nhà "mới", nói cho anh ta làm thế nào bạn hoàn thành công việc và khi nào. Đừng nói với anh ta rằng anh ta phải làm việc nhà bằng một cách và vào một ngày nhất định, thay vì giải thích làm thế nào bạn làm điều đó và những gì đã từng làm cho bạn. Đừng lăn tăn nếu anh ta không sử dụng cách chính xác của bạnđể hoàn thành nó.

 

7. Xem  xét cách hình thành nhóm làm việc với công việc gia đình. Lấy ra một lần mỗi tuần, nơi cả hai bạn ở và làm việc nhà với nhau, sau đó sẽ là nơi để thư giãn và giải trí. Sáng thứ bảy, có thể là một thời điểm tốt nếu không có cuộc hẹn khác vì bạn được tự do cuối tuần; nếu không thì hãy chọn một thời gian phù hợp và cho phép cả hai bạn làm việc nhà cùng nhau.

Với tinh thần làm việc theo nhóm, bạn cũng làm các công việc nhỏ nhẹ hơn qua làm việc nhóm nhóm, quá. Ví dụ, bạn nấu, anh ta rửa bát; bạn phơi quần áo trên dây, anh ta thu chúng và gấp chúng; bạn hút bụi sàn nhà, anh ta lau nhà; và cứ như vậy.

 

8. Hãy linh hoạt và kiên nhẫn. Phải cần có thời gian để thay đổi công việc hàng ngày và thói quen cũ, đặc biệt là khi một người đã được tin cậy để giữ ngôi nhà sạch sẽ. Việc đó có thể mất rất nhiều lời nhắc nhở nhẹ nhàng và thuyết phục bổ sung, nhưng vẫn tồn tại cho đến khi nó trở thành chuẩn mực trong gia đình của bạn. Và tránh dùng điểm số; anh ấy có thể phạm sai lầm, và bạn cũng vậy. Chỉ cần nhẹ nhàng nhắc nhở anh ta về kết thúc của thỏa thuận với anh ấy khi mà anh không đáp ứng nó.

 

Bớt khắt khe với chồng của bạn. Chỉ vì anh không làm điều đó một cách hoàn hảo, không ngắt lời anh ấy để thêm phiền phức. Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn được giúp đỡ nhiều hơn, bạn phải chấp nhận anh ta làm nó như thế nào.

Hãy cho chồng bạn việc nhà "hết sức đơn giản" như đổ hết sọt rác, giặt ủi và quét sàn nhà. Chờ cho đến khi anh ấy có khả năng tốt hơn để giải quyết công việc nhà như giặt ủi, nơi có khả năng anh ta có thể vô tình biến hồng quần áo trắng của bạn.

 

9. Tập các thói quen cảm ơn nhau để giữ cho gia đình bạn êm ấm. Cả hai người cùng đóng góp vào sự hòa hợp của gia đình, vì vậy cả hai bạn cần phải ghi nhận điều này theo thời gian. Hai bạn càng tỏ lòng biết ơn của mình với nhau, nó càng trở thành một thói quen tốt.

 

 

Nguồn: wikihow

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 9 bước để chồng bạn bắt tay làm việc nhà

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính